MangYTe

Bài giảng dược lý lâm sàng hôm nay

Tương tác Thuốc với thức ăn đồ uống trên lâm sàng

Rượu có thể gây nên tương tác với các nhóm Thuốc chống trầm cảm, Thuốc ngủ. Rượu tăng tác dụng viêm loét chảy máu của Thuốc chống viêm không steroid.
Mục lục

Tương tác Thuốc với thức ăn

Tác động của thức ăn đến Thuốc

Làm giảm hấp thu hoặc chậm hấp thu Thuốc

ảnh hưởng đến chuyển hoá Thuốc

Thay đổi bài xuất Thuốc

Làm thay đổi độc tính của Thuốc

Thời điểm uống Thuốc

Uống lúc no, thời gian thức ăn lưu lại dạ dày là 1 - 4h. Uống Thuốc lúc dạ dày rỗng (lúc đói) với các Thuốc dễ bị phá huỷ trong môi trường acid của dạ dày ví dụ digoxin, các Thuốc giải phóng chậm để màng bao viên không bị môi trường acid phá huỷ ví dụ Aspirin pH8, Adalat LP 20 mg...

Như vậy cần tra Dược thư quốc gia hoặc đọc đơn Thuốc để biết được chính xác lúc nào cho người bệnh uống Thuốc là hợp lý nhất.

Tương tác Thuốc đồ uống

Có một vài Thuốc khi dùng cùng lúc với một số đồ ăn, thức uống sẽ gây những tương tác bất lợi. Khi dùng Thuốc qua đường tiêu hoá, Thuốc được hấp thu tại miệng, tại dạ dày, tại ruột non, tại ruột già, mỗi Thuốc sẽ bền vững ở môi trường pH khác nhau. Do đó cần hướng dẫn người bệnh ăn uống hợp lý khi dùng Thuốc, đồng thời biết uống Thuốc vào thời điểm hợp lý: trước, sau, gần, xa bữa ăn.

Cho người bệnh uống Thuốc với nước đun sôi để nguội là tốt nhất. Cần tránh uống Thuốc với:

Sữa: Các kháng sinh đều bị sữa làm giảm hấp thu.

Nước chè: Gây kết tủa nhiều Thuốc.

Nước khoáng: Độ kiềm cao gây tăng hấp thu một số Thuốc.

Rượu: Rượu có thể gây nên tương tác với các nhóm Thuốc chống trầm cảm, Thuốc ngủ. Rượu tăng tác dụng viêm loét chảy máu của Thuốc chống viêm không steroid. Rượu dùng đồng thời Thuốc hạ huyết áp gây tụt huyết áp đột ngột. Rượu dùng đồng thời với isoniazid hoặc metronidazol gây phản ứng sợ rượu, người bệnh nghiện rượu sẽ không bỏ rượu mà lại bỏ Thuốc.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/bgduoclamsang/tuong-tac-thuoc-voi-thuc-an-do-uong-tren-lam-sang/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY