MangYTe

Tâm sự hôm nay

Tuyệt chiêu giữ hạnh phúc gia đình

Các ông cần hiểu nguyên tắc 3 không khi giận vợ: Không mày tao, không liên quan họ hàng, không bỏ nhà đi. Còn chị em giữ hạnh phúc bằng cách làm mới bản thân, tránh nhiều lời.
Mục lục
Nghi ngờ chồng có bồ, người vợ khóc lóc: “Tại tôi già, tôi xấu nên ông mới đi với gái”. “Bà nói ra tôi mới biết, đúng là bà già và xấu thật”, ông chồng thủng thẳng trả lời. Thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Phó Giám đốc trung tâm đào tạo Ý tưởng Việt, cho rằng đây chính là một trong những tình huống "khó đỡ" trong mối quan hệ vợ chồng. Chuyên gia tâm lý nhận xét, phụ nữ thường không quan tâm tới hình thức của mình khi ở gia đình, có những bà vợ suốt 10 năm vẫn mặc mãi bộ đồ cũ ở nhà. Đây là một trong những lý do đôi khi khiến các ông chồng chán về nhà hoặc đi tìm kiếm sự mới mẻ ở bên ngoài.

Ứng xử khi nghi ngờ chồng ra ngoài "ăn phở", tự chăm sóc bản thân mình chính là cách cao tay nhất, khiến ông chồng không thể không giật mình, theo chuyên gia tâm lý. Nếu ông ta mải chơi bên ngoài có thể mất vợ lúc nào không hay. Hãy giữ chồng bằng cách luôn làm mới bản thân mình.

Khéo léo xử sự khi chồng đi nhậu về muộn không ăn cơm nhà cũng là một nghệ thuật. Bà vợ vừa nhìn thấy ông xã bước chân vào cổng đã mắng xối xả, chồng ngay lập tức quay xe bỏ đi. Nếu chồng không phải là người suốt ngày chỉ biết nhậu nhẹt và quên mất vợ con, việc một lần được vợ chờ cửa chăm sóc sau khi nhậu khuya sẽ khiến anh nhớ mãi và biết tự hứa với bản thân lần sau không tái phạm để vợ vui.

Đàn ông ngồi nhậu với bạn, ghét nhất bị vợ gọi điện, nhắn tin liên tục. Anh ta sẽ phản kháng bằng cách càng nhậu nhiệt tình để không mang tiếng "anh hùng râu quặp" với bạn bè. Vì thế, chuyên gia tâm lý khuyên một người vợ khiến chồng nể sợ không phải là liên tục gọi khi anh ta ngồi nhậu. Thay vào đó, vợ chồng có thể thống nhất với nhau một quy định ngay từ khi mới cưới, ví dụ “muốn ăn nhậu với bạn cũng được nhưng phải báo cắt cơm nhà và nhớ về nhà trước 22h”.

Chuyên gia gợi ý, chồng hút thuốc nhiều, thay vì cằn nhằn, vợ hãy ra hiệu thuốc mua cho chồng một chai nước súc miệng có mùi quế. Súc miệng xong, không những miệng ông chồng thơm hơn mà hút thuốc vào sẽ thấy rất đắng miệng.

Để hạnh phúc">hạnh phúc và thành công trong hôn nhân, ông Đào Lê Hòa An cũng gợi ý một vài nguyên tắc mà các cặp vợ chồng nên lưu ý:

Vợ chồng cùng đặt ra mục tiêu chung và cùng nhau phấn đấu sẽ làm cho quan hệ vợ chồng trở nên gắn bó hơn và khăng khít hơn. Ví dụ cùng nhau làm giàu, cùng nhau tiết kiệm...

Kể cả trong giáo dục con, vợ chồng cũng phải thống nhất mục tiêu. Nếu vợ chồng không thống nhất được, đứa trẻ sẽ khó phát triển trong tương lai.

Trong tất cả mọi việc đều phải bình đẳng, bàn bạc thảo luận, tuyệt đối không được một mình tự giải quyết. Không được xem thường ngành nghề, gia đình của nửa kia, không làm mất thể diện của nhau trước mặt người khác. Vợ chồng mà bỏ qua chuyện này, đó chính là mầm mống của tai họa.

- Khi giận nhau, cãi nhau không bao giờ được gọi nhau là "mày tao mi tớ" mà vẫn phải xưng là anh - em.

- Không được lôi dòng họ, bà con của nhau ra chửi.

- Không được bỏ nhà đi quá 3 giờ và tuyệt đối không bỏ nhà đi qua đêm.

Mỗi người, dù làm nghề gì, dù tuổi tác ra sao thì đều có các nhu cầu tự thể hiện, được tôn trọng, nhu cầu xã hội, nhu cầu an toàn và nhu cầu sinh học.

Trong giao tiếp vợ chồng nói riêng và giao tiếp nói chung, muốn hiệu quả, phải chú ý đến 3 phương tiện tác động khi giao tiếp, bao gồm phi ngôn ngữ, cách nói, nội dung nói. Trong đó, yếu tố phi ngôn ngữ đóng góp 55%, cách nói 38% và nội dung chỉ có 7% vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho người khác. Tuy nhiên chúng ta thường đầu tư quá nhiều vào nội dung. Thực ra, nếu muốn người khác tiếp thu và ghi nhớ ý kiến của bạn, hãy đầu tư nhiều hơn vào yếu tố phi ngôn ngữ và cách nói.

Theo thống kê, một ngày phụ nữ nói trung bình 18 nghìn từ trong khi nam giới chỉ nói 2 nghìn từ. Vì thế, nếu muốn nói chuyện hiệu quả với ông xã, các bà vợ nên lưu ý chắt lọc nội dung và tập trung nhiều hơn vào cách thể hiện.

Vợ chồng hãy cùng nhau viết ra những ưu điểm của đối phương, ví dụ vợ nấu ăn ngon, vợ đối xử tốt với họ hàng nhà chồng, chồng có trách nhiệm với gia đình... Nhiều cặp vợ chồng làm việc này mới phát hiện ra tình yêu của hai người còn sâu đậm hơn họ tưởng.

- Những điểm giống nhau của đôi bên, ví dụ cùng thích xem phim hành động, cùng thích thể thao, thậm chí cùng nóng tính... Đây là thứ gắn kết quan hệ của hai vợ chồng, giúp cho tình yêu của hai người bền vững hơn

- Những kỷ niệm đẹp của hai người, ví dụ lần đầu tiên gặp nhau, nụ hôn đầu tiên... Tất cả điều này mang đến cho bạn những ký ức đẹp đẽ, làm cho tinh thần thăng hoa và cuộc sống vợ chồng sẽ quay trở lại thời gian ngọt ngào.

- Những điều mà nửa kia đã làm cho bạn có tác dụng mạnh mẽ để khuyến khích và động viên nửa kia sẽ tiếp tục duy trì những hành động dễ thương ấy.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »