MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Ung thư đại tràng có những giai đoạn nào?

Bệnh ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn với những biểu hiện bệnh khác nhau và có tỷ lệ sống sót cao thấp khác nhau.
Mục lục
Thưa BS cho em hỏi là mẹ em bị k đại tràng lên, sau mổ bác sĩ thông báo cho gia đình là lành tính nhưng kết quả nhận được là ác tính và thông báo gia đình hoá trị để an toàn hơn ngăn không k không trở lại.


Hiện mẹ em đang hoá trị theo phác đồ Xelox. Em muốn biết là hiện mẹ em có khả năng bị ở giai đoạn mấy và những thông tin về giai đoạn đó. Em xin cảm ơn BS. Lê Văn A (angiang67ml@...)


Bạn thân mến,


Các dữ kiện mà bạn cung cấp trong thư cho chúng tôi quá sơ sài, nên không thể có một câu trả lời chính xác và đầy đủ cho trường hợp của mẹ bạn. Bạn cần cung cấp thêm cho chúng tôi các thông tin như kết quả giải phẫu bệnh trước và sau phẫu thuật; tường trình phẫu thuật; các khảo sát giúp đánh giá giai đoạn bệnh như nội soi đại tràng, CT scan, MRI, PET-CT, chỉ số CEA, CA 19-9; v.v…


Trường hợp bạn không thể cung cấp cho chúng tôi các thông tin trên, thì trên cơ sở các dữ kiện bạn cung cấp, có thể trả lời chung cho bạn như sau:


Ung thư dạng bướu đặc nói chung và ung thư đại tràng nói riêng được chia làm 4 giai đoạn:


Giai đoạn I: Giai đoạn sớm, phẫu thuật cắt bỏ bướu tận gốc có thể là đủ, không cần điều trị hỗ trợ (hóa trị) thêm.


Giai đoạn II: Bệnh tiến triển nhiều hơn giai đoạn I, chưa có di căn hạch bạch huyết tại vùng. Điều trị phẫu thuật cắt bỏ bướu là quan trọng nhất, sau đó tùy trường hợp sẽ chỉ định điều trị hỗ trợ thêm.


Riêng ung thư đại tràng, có chỉ định hóa trị hỗ trợ nếu bệnh được xếp ở giai đoạn II, nguy cơ cao.


Giai đoạn III: Bệnh tiến xa tại chỗ tại vùng và/hoặc di căn hạch bạch huyết tại vùng. Phẫu thuật vẫn giữ vai trò quan trọng. Điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật (hóa trị) là bắt buộc.


Giai đoạn IV: Có di căn xa. Phẫu thuật không còn vai trò điều trị khỏi bệnh. Phẫu thuật chỉ còn ý nghĩa làm giảm tổng khối tế bào bướu, hoặc mang tính chất tạm bợ như cầm máu, xử lý tắc nghẽn, tái lập lưu thông, v.v… Hóa trị ở đây đóng vai trò chính hạn chế sự tiến triển và di căn của bệnh, không có khả năng chữa khỏi bệnh và được gọi là hóa trị triệu chứng.


Như vậy có thể tạm xác định mẹ bạn được chẩn đoán K đại tràng phải (trước phẫu thuật gọi là đại tràng lên, sau phẫu thuật gọi là đại tràng phải), giai đoạn bệnh có thể là giai đoạn II nguy cơ cao, giai đoạn III hoặc giai đoạn IV.


Nói thêm về các giai đoạn này: Theo các thông tin chuyên môn mà chúng tôi có được (chủ yếu từ các nhà chuyên môn Anh-Mỹ) thì:


Giai đoạn II nguy cơ cao: được xác định khi có 1 trong các yếu tố nguy cơ sau:


1. Số hạch phẫu thuật viên lấy được khi phẫu thuật không đủ (dưới 12 hạch)


2. Bướu nguyên phát ở giai đoạn T4 (bướu vượt khỏi thanh mạc, xâm nhiễm vào cơ quan hoặc cấu trúc xung quanh)


3. Có thủng ruột


4. Giải phẫu bệnh thuộc loại biệt hóa kém (độ ác tính cao, khả năng tái phát/di căn nhiều)


5. Có xâm lấn vào mạch máu hoặc mạch bạch huyết.

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm:


· Giai đoạn II: 75-85%


· Giai đoạn III: IIIA 59%; IIIB 42% ; IIIC 27%


· Giai đoạn IV: <5%

Trường hợp vẫn còn thắc mắc, bạn có thể đem hồ sơ của mẹ bạn đến các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để được tư vấn thêm.Mangyte.vn
Theo BS CK1 Trần Vĩnh Thọ - Websites BV Đại học Y TPHCM
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY