MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Ung thư vú sẽ không cần mổ

Phương pháp phẫu thuật có thể sớm trở thành dĩ vãng đối với bệnh nhân ung thư vú, nhờ vào một kỹ thuật mới - diệt khối u bằng cách đông lạnh nó.
Mục lục

Một kim siêu lạnh được châm liên tiếp vào các tế bào ung thư và khiến nó trở thành một khối đá, sau đó người ta rã đông, khiến khối u bị phá hủy.

Không cần gây mê, kỹ thuật này có thể hoàn tất trong khoảng 15 phút và có thể là một phương pháp thay thế tốt hơn cách phẫu thuật hiện tại - đòi hỏi chị em phải ở lại bệnh viện tới một tuần và có thể để lại sẹo.  

Phương pháp áp lạnh dùng cây kim siêu lạnh làm đông khối u. Ảnh: IceCure-Medical.com.

30 bệnh nhân ung thư vú đang được thử nghiệm cách chữa bệnh này - sử dụng một kim làm lạnh tới -170 độ C nhờ nitơ lỏng.

Bằng thủ thuật áp lạnh này, các nhà phẫu thuật có thể kiểm soát kích thước của khối u đóng đá. Nhóm chuyên gia tại Trung tâm y tế IceCure có trụ sở tại Israel - nơi triển khai thiết bị - cho biết, có thể sử dụng thiết bị này cho các khối u có kích thước như một quả bóng golf.

Cây kim được làm lạnh tới -170C với nitơ lỏng và can thiệp vào khối u vú. Ảnh: IceCure-Medical.com.

"Có thể sử dụng nhiệt để phá hủy các tế bào ung thư như thế này, nhưng việc đó sẽ cực kỳ đau đớn bởi cơ thể của chúng ta vốn rất nhạy cảm với sức nóng", giám đốc điều hành Hezi Himmelfarb nói với The Sunday Telegraph.

"Cái lạnh có hiệu ứng gây tê, nên bệnh nhân sẽ cảm thấy ít đau trong và sau thủ thuật. Chúng tôi đã phát triển hệ thống để ngay cả bác sĩ phẫu thuật thông thường cũng có thể thực hiện bởi nó xâm lấn tối thiểu và tương đối nhanh", ông nói thêm.

Thiết bị đã được chấp thuận sử dụng tại Mỹ và IceCure hy vọng sẽ được cho phép dùng tại châu Âu vào năm tới. Các nhà khoa học tin rằng thủ thuật áp lạnh có thể được hiệu quả cho điều trị thận, tuyến tiền liệt và ung thư gan.

Vương Linh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/ung-thu-vu-se-khong-can-mo-2400217.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY