Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo

(MangYTe) - Việc triển khai mạng 5G vẫn chưa hoàn tất, nhưng Trung Quốc đã tính đến những bước phát triển công nghệ tiếp theo với việc phóng thành công vệ tinh thử nghiệm mạng 6G. Công nghệ mạng 6G hứa hẹn sẽ cho tốc độ kết nối nhanh gấp 100 lần so với mạng 5G.
Mục lục

Phóng vệ tinh thử nghiệm 6G

RT vừa qua đưa tin, Tên lửa Trường Chinh 6 đã đưa thành công cùng lúc 13 vệ tinh lên quỹ đạo, trong đó có một vệ tinh thử nghiệm mạng 6G đầu tiên trên thế giới mang tên Tianyan-05.Chuyến bay cất cánh từ bãi phóng của Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc, đánh dấu sứ mệnh thứ 351 của dòng tên lửa đẩy Trường Chinh 6.

Vụ phóng lần này mang theo tổng cộng 13 thiết bị khoa học, bao gồm 10 vệ tinh viễn thám thương mại NewSat do Công ty Satellogic của Argentina phát triển và ba vệ tinh của Trung Quốc mang tên Beihang SAT-1, Bayi-03 và Tianyan-05, đánh dấu lần đầu tiên tên lửa Trung Quốc đưa các vệ tinh nước ngoài vào không gian.Đây chỉ là một phần nằm trong dự án phát triển công nghệ mới, vốn đã được triển khai từ tháng 3. Tuy nhiên, thiết bị vừa được phóng lên mang nhiều thiết bị quan trọng và được cho là tiền đề phát triển công nghệ mới.

Trong đó, các vệ tinh viễn thám cỡ nhỏ của Argentina có cùng tình trạng kỹ thuật, mang tải trọng đa phổ và siêu phổ, trong đó mỗi vệ tinh nặng 41 kg và có tuổi thọ thiết kế 3 năm.

Beihang SAT-1 là vệ tinh thí nghiệm khoa học do Đại học Hàng không và Du hành Vũ trụ Bắc Kinh (Beihang) phát triển. Nó chủ yếu thực hiện các thí nghiệm trên quỹ đạo bao gồm nhận và truyền lại tín hiệu ADS-B trong không khí và khám phá công nghệ truyền dữ liệu liên lạc từ vệ tinh đến Trái Đất bằng laser.

Bayi-03 trong khi đó được phát triển bởi các học sinh từ Trường Trung học Jinshan với sự hỗ trự của Sở Giáo dục Thái Nguyên và Trung tâm Giao lưu Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc. Nó là vệ tinh khoa học được sử dụng để thực hiện các thí nghiệm quan sát viễn thám thiên thể, quan sát Trái Đất và phục vụ mục đích giáo dục. Vệ tinh mang một con chip được ví như "tiếng nói của trẻ em trong không gian" nhằm cung cấp nền tảng giáo dục thực hành và phổ biến khoa học hàng không cho học sinh nhỏ tuổi.

Còn vệ tinh cuối cùng, Tianyan-05 là vệ tinh thử nghiệm mạng không dây thế hệ thứ sáu (hay mạng 6G) do Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc và một số tổ chức khác như Công ty TNHH Adaspace, Công ty TNHH Minospace hợp tác phát triển. Nhiệm vụ của Tianyan-05 là xác minh hiệu suất của dải tần 6G trong không gian khi băng tần 6G sẽ được mở rộng từ tần số sóng mmWave của 5G lên thành tần số TeraHertz (một terahertz tương đương một nghìn tỷ chu kỳ mỗi giây). Ngoài ra, nó cũng được trang bị hệ thống viễn thám quang học để quan sát Trái Đất từ xa, giúp hỗ trợ xây dựng các thành phố thông minh, giám sát cây trồng, phòng chống lũ lụt và cảnh báo cháy rừng.

Mặc dù công nghệ 6G vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng nó được kỳ vọng sẽ mang lại tốc độ nhanh gấp 100 lần so với 5G, cho phép truyền dữ liệu không nén trong không gian để có thể liên lạc tầm xa với mức năng lượng đầu ra thấp. Theo ông Lu Chuan, người đứng đầu Viện Công nghệ Công nghiệp Vệ tinh thuộc UESTC, công nghệ này sẽ cho phép các tần số TeraHertz được sử dụng rộng rãi trong các vệ tinh internet.

Còn theo Xu Yangsheng, Viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, vệ tinh này cũng là thử nghiệm kỹ thuật đầu tiên liên quan đến ứng dụng liên lạc tần số TeraHertz trong không gian.

Mạng 5G của Trung Quốc bị nhiều nước châu Âu từ chối hợp tác

Trở lại với việc triển khai mạng 5G mà trong đó Trung Quốc cũng là nước dẫn đầu (tại Việt Nam, các cơ sở hạ tầng 5G đã bắt đầu xuất hiện và cũng đã thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên). Mạng 5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G và nó hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60GHz.

Công nghệ mạng thế hệ mới này có thể sẽ sử dụng các trạm High Altitude Stratospheric Platform Stations (HAPS) là những chiếc máy bay được treo lơ lửng ở một vị trí cố định cách mặt đất khoảng 17km-22km và hoạt động như một vệ tinh.

Theo các nhà phát minh thì mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện tại, tức là có thể lên đến con số Gigabit trên giây (Gbps) và vì vậy những lợi ích lớn nhất 5G đem đến chính là “Tốc Độ”. Giờ đây, như trên đã nói, mạng 6G mà Trung Quốc vừa thử nghiệm lại được cho rằng còn nhanh gấp 100 lần so với 5G.

Với tốc độ lớn, 5G sẽ đem đến tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Theo ước tính, tốc độ truyền tải có thể lên đến 15-20Gbps và đem đến khả năng tải lên và tải xuống các dữ liệu nhanh chóng sau khi đã click chuột. Đồng thời việc truyền tải dữ liệu nhanh cũng sẽ giúp các ứng dụng lưu trữ trên mây, các ứng dụng điều khiển trở nên nhanh hơn, liền mạch hơn và tức thì hơn.

Điều này sẽ thúc đẩy các dịch vụ lưu trữ đám mây phát triển hơn và giúp các thiết bị từ di động, máy tính đến các thiết bị khác sẽ ít phụ thuộc vào bộ nhớ trong của thiết bị bị hơn. Đặc biệt sẽ có ích cho các thiết bị điều khiển từ xa, sẽ không cần phải tiêu tốn nhiều tài nguyên bộ nhớ để lưu trữ các thông tin nữa mà sẽ đẩy thẳng trực tiếp lên đám mây, gửi về trung tâm với tốc độ có thể đạt mức thời gian thật.

Tốc độ cao đồng nghĩa với độ trễ thấp, đây là lợi ích 5G sẽ đem đến đồng thời với tốc độ cao. Theo như các nhà phát minh 5G cho biết, độ trễ trên mạng 5G sẽ thấp hơn lên đến 10 lần so với trên 4G.

Với độ trễ thấp, các cảm biến sẽ hoạt động nhanh hơn ngay khi người điều khiển kích hoạt và ra mệnh lệnh, các máy móc tại các cơ sở công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, kiểm hoát hậu cần và điều khiển giao thông phương tiện từ xa tối ưu hơn hay đặc biệt có thể giúp các bác sĩ cách bệnh nhân nửa vòng Trái Đất vẫn có thể thực hiện các ca phẫu thuật chính xác nhờ vào độ trễ thấp, đem đến hành động ngay lập tức. Với tốc độ cao và độ trễ thấp, 5G sẽ giúp nhiều thiết bị hơn kết nối cùng một lúc trong một khu vực lớn.

Nhưng đáng chú ý nhất có thể nói là các thiết bị công nghiệp hay các phương tiện tự động. Với khả năng nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc, chỉ cần đặt các cảm biến tại các khu vực trong thành phố lớn thì các phương tiện công cộng, phương tiện tự động sẽ gửi thông tin đến trung tâm và có thể được giám sát thời gian thực tại đây.

Đồng thời các thiết bị có thể trao đổi dữ liệu với nhau và từ đó có thể nâng cao các trải nghiệm khác, đơn cử như xe tự lái có thể biết được tuyến đường phía trước bị tắc ngẽn và đổi thay đổi ngay tuyến đường mới... Cuối cùng là các lợi ích gián tiếp như thúc đẩy nông nghiệp, công nghiệp phát triển hơn.

Thời điểm mới ra mắt, Trung Quốc được coi là đối tác số một trong việc phát triển mạng 5G ở nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, sau đó Trung Quốc liên tiếp bị từ chối hợp tác vì cáo buộc gây mất an toàn thông tin mạng, các nhà mạng Trung Quốc có liên hệ với chính phủ... Với bối cảnh này, mạng 5G chưa hoàn tất, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển công nghệ 6G và liệu có nhận được sự ủng hộ của các quốc gia phát triển là câu hỏi đang chờ ở phía trước.

Hoàng Thư / Pháp luật Bốn phương

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/4-phuong/ve-tinh-6g-dau-tien-tren-the-gioi-duoc-phong-len-quy-dao-556998.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người  nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng
Trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 là một chuyên gia Ấn Độ. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Cho biết, người dân không nên quá lo lắng, đây là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, không phải ca bệnh ngoài cộng đồng.

Lúc chồng cũ ném cho tôi 50 nghìn để đi xe ôm khi rời tòa thì sếp lái xe tới đón 2 mẹ con tôi

SaleUp - Giải pháp phần mềm trọn gói cho doanh nghiệp

Chồng đi công tác về thì đòi đưa vợ đến bệnh viện khám, nếu không anh nhất quyết ôm chăn gối ra ngủ riêng

Tôi chưa từng thấy người nào giỏi ăn vạ đến mức Chí Phèo cũng phải gọi bằng “cụ”

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Nhận lời cầu hôn dù không thể sinh con, tôi không ngờ mình cũng chỉ là con cờ trong tay chồng

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Chồng báo mất ví tiền, đang buồn rầu thì mấy ngày sau tôi nhận được một gói bưu phẩm có chứa chiếc ví và một tấm ảnh

Sáng ngủ dậy phát hiện tôi lén cho em gái ngủ nhờ một đêm, chồng nổi cơn thịnh nộ buộc tôi phải vơ quần áo bỏ đi

Có nên bỏ chồng chỉ vì bạn thân?

Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19
GDTĐ - Gói hỗ trợ gần 1 tỷ đồng của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế cho Dự án Chung sức hành động vì cộng đồng nhằm ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid – 19 được triển khai tại 6 trường học tại Đà Nẵng.

Học bổng nghĩa tình đến với học sinh vùng lũ miền Trung

Học bổng nghĩa tình đến với học sinh vùng lũ miền Trung
Những suất học bổng của Báo Thanh Niên, Tập đoàn Novaland, Bệnh viện Âu Cơ đã đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn và chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn TP.Hội An (Quảng Nam).

Trao 2.200 phần quà tặng đồng bào miền trung

Hội Nhà báo TP Hà Nội hỗ trợ cải tạo điểm trường tại Lai Châu

Quảng Nam: Sau lũ, nhiều thầy cô mất chốn an cư…

Chung tay dựng lại những ngôi trường sau bão lũ miền Trung

Hơn ngàn áo khoác, túi đeo tặng học trò nghèo

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!

VietinBank tài trợ 10 tỷ đồng thực hiện các công trình an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa ở Đắk Lắk

Nỗi lòng của người đàn bà có chồng mất sớm lại mắc bệnh u não, phải phẫu thuật 5 lần

Bàn giao nhà mới, tặng học bổng giúp nữ sinh mồ côi

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người  nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng
Trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 là một chuyên gia Ấn Độ. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Cho biết, người dân không nên quá lo lắng, đây là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, không phải ca bệnh ngoài cộng đồng.

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ
Tên gọi của nhiều quốc gia ngày nay không lâu đời như bạn tưởng. Một số chỉ mới được thay đổi trong vòng chưa đầy 100 năm, thậm chí có nơi mới thay trong năm 2020 mà thôi.

Thuốc lá xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Rủ bạn đến nhậu suốt đêm, hôm sau tỉnh dậy, tôi bàng hoàng khi thấy vợ con biến mất, chén bát vỡ tung tóe và cái tivi cũng bị đập tan

Ngày 2/12, Việt Nam có 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Bảo mật dữ liệu - sự cấp thiết trong quá trình chuyển đổi số

Độc đáo bộ ảnh chụp sinh hoạt của người Việt hơn 100 năm trước

Pháp: Giải cứu người đàn ông nặng 300 kg khỏi nhà do quá béo

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời

Quốc gia hùng mạnh nào trong lịch sử bị diệt vong bởi đội quân mèo?

Tục làm đám cưới kéo dài cả tuần ở Jordan

Những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử thế giới