MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Vi khuẩn diệt muỗi lây bệnh sốt rét

Loại vi khuẩn này có thể khiến nhiều loại côn trùng bị nhiễm độc, bao gồm cả muỗi.
Mục lục
Wolbachia là vi khuẩn có thể khiến nhiều loại côn trùng bị nhiễm độc, bao gồm cả muỗi. Tuy nhiên, vi khuẩn này không làm cho muỗi Anopheles (loại muỗi làm lây lan bệnh sốt rét sang người), bị nhiễm độc một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã chỉ ra việc gây nhiễm trùng bằng cách nhân tạo với những chủng vi khuẩn Wolbachia khác nhau có thể làm giảm đáng kể mức độ ký sinh trùng sốt rét ở người. Các nhà nghiên cứu cũng xác định chủng vi khuẩn Wolbachia sẽ nhanh chóng tiêu diệt muỗi sau khi chúng hút máu.

Theo họ, vi khuẩn Wolbachia có khả năng được sử dụng như là một phần của chiến lược kiểm soát bệnh sốt rét nếu sự nhiễm trùng ở muỗi Anopheles là ổn định. Nghiên cứu này đã được công bố vào ngày 19/5 trên tạp chí khoa học PLoS Pathogens. "Đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu chỉ ra rằng nhiễm khuẩn Wolbachia có thể làm giảm mức độ ký sinh trùng sốt rét ở con người trong muỗi Anopheles", Phó Giáo sư - Tiến sỹ Jason Rasgon, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết.

Với nghiên cứu này, Rasgon và đồng nghiệp của ông đã thực hiện thí nghiệm đối với loài muỗi Anopheles gambiae bằng cách làm cho chúng bị nhiễm khuẩn với hai chủng Wolbachia khác nhau (wMelPop và wAlbB). Sau khi lây nhiễm, vi khuẩn Wolbachia nhanh chóng lây lan trong cơ thể con muỗi, làm cho các mô và cơ quan của nó bị nhiễm độc.

Vi khuẩn Wolbachia dường như đã vận động một cách tích cực để có thể dễ dàng tái tạo thêm nhiều vi khuẩn nữa trong hệ thống miễn dịch của loài muỗi. Cả hai chủng vi khuẩn Wolbachia đều có khả năng gây ức chế đáng kể mức độ ký sinh trùng sốt rét bên trong con muỗi. Trong đó, chủng wMelPop diệt muỗi trong vòng một ngày sau khi muỗi hút máu.

"Những thí nghiệm này cho thấy vi khuẩn Wolbachia có thể được sử dụng trong nhiều cách để kiểm soát bệnh sốt rét, có thể bằng cách ngăn chặn lây truyền hoặc bằng cách giết ch*t con muỗi bị nhiễm bệnh", ông Rasgon nói thêm.

Trên thế giới, bệnh sốt rét gây nguy hiểm cho hơn 225 triệu người. Mỗi năm, căn bệnh này giết ch*t gần 800.000 người, nhiều người trong số đó là trẻ em sống ở châu Phi.

Theo Phương Huyền - Báo Đất Việt (Tạp chí khoa học PLoS Pathogens)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-vi-khuan-diet-muoi-lay-benh-sot-ret-9513.html)

Tin cùng nội dung

 • Đông y phòng chống bệnh sốt phát ban
  Sốt phát ban là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất kém vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.
 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt
  Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải
  Cây đại ngải còn có tên khác là đại bi, từ bi xanh, bơ nạt. Người Tày gọi là phặc phả, người Thái gọi là co nát. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 - 3m, thân phân cành ở phía ngọn, nhiều lông.
 • Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều
  Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Sốt ở trẻ
  Sốt ở trẻ em. Nguyên nhân gây sốt là gì? Sốt sẽ kéo dài bao lâu? Tôi làm gì để chăm sóc khi trẻ bị sốt? Khi nào tôi nên gọi điện thoại bác sĩ nếu trẻ bị sốt?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY