MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Video Bác sĩ chỉ cách phòng bệnh tăng huyết áp trong mùa lạnh

TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã có những chia sẻ hữu ích giúp người cao tuổi chủ động phòng bệnh tăng huyết áp trong thời tiết lạnh như hiện nay.
Mục lục

Ngày 27/10/2020, bệnh viện lão khoa trung ương tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp – đái tháo đường tháng 11/2020 với chủ đề “kiểm soát huyết áp ở người cao tuổi”. đây là hoạt động thiết thực nhằm đồng hành với người bệnh, cung cấp kiến thức khoa học cho người cao tuổi có ý thức tự phòng ngừa, đồng thời phối hợp tốt hơn với bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao.

bác sĩ khuyến cáo cách phòng bệnh tăng huyết áp trong mùa lạnh.

Theo các bác sĩ, tăng huyết áp là bệnh mạn tính phổ biến ở người cao tuổi do sự lão hóa khiến động mạch trở nên cứng và ít mềm dẻo. tình trạng này dẫn đến huyết áp tâm thu cao, tạo ra sự chênh lệch lớn giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở người cao tuổi.

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chủ yếu của bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não. đây là các biến chứng hay gặp và có tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề như mất ý thức, liệt nửa người… làm mất khả năng lao động, thậm chí cần được chăm sóc và phục vụ lâu dài.

Chính vì vậy, việc cập nhật các kiến thức giúp kiểm soát bệnh lý tăng huyết áp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp giảm thiểu gánh nặng đối với chính người bệnh và gia đình người bệnh.

Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình, để sớm phát hiện bệnh tăng huyết áp.

Chia sẻ với PV Suckhoedoisong.vn, TS.BS Nguyễn Trung Anh nhấn mạnh thực trạng ở Việt Nam hiện nay đang là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Ước tính đến năm 2035 - tức là trong vòng 15 năm nữa, tỉ lệ người cao tuổi (trên 60 tuổi) sẽ khoảng 30%. Đây là đối tượng cần nhận được sự quan tâm, yêu thương, chia sẻ của cả cộng đồng.

Đáng chú ý, người cao tuổi là đối tượng thường mắc nhiều bệnh lý phối hợp, trung bình mỗi người cao tuổi mắc từ 3-6 bệnh phối hợp. điều này cũng làm tăng gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh, nhất là với các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường... đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, kết hợp nhiều thuốc để kiểm soát bệnh.

Giám đốc bệnh viện lão khoa trung ương cho rằng, việc truyền thông nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi để họ chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh là vô cùng quan trọng. người cao tuổi cần chú ý chế độ sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, có thể tập luyện, vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập như yoga để có sức khỏe dẻo dai hơn. tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh như hiện nay thì không nên ra ngoài quá sớm để tập thể dục...

Đặc biệt, chuyên gia lão khoa chỉ rõ, một trong những biện pháp phòng bệnh tăng huyết áp quan trọng mà bộ y tế đang kêu gọi người dân đó là chế độ ăn giảm muối trước thực trạng người việt ăn quá mặn - 10 gam muối trong một ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo.

"nếu bạn không muốn mình mắc bệnh tăng huyết áp thì hãy ăn dưới 5 gam muối mỗi ngày. ăn nhạt có thể giúp giảm huyết áp từ 5-10mmhg.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để giảm ăn muối hãy giảm dần lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn và hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên..."- TS. Trung Anh cho biết thêm.

Yoga cười mang lại sự thoải mái, giải tỏa tâm lý cho người bệnh.

Tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp – đái tháo đường tháng, bs. nguyễn xuân thanh - phó trưởng khoa ung bướu và điều trị giảm nhẹ, bệnh viện lão khoa trung ương đã chia sẻ với người dân về tăng huyết áp, những nguy cơ của bệnh tăng huyết áp. đồng thời bác sĩ cũng hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh kiểm soát tăng huyết áp một cách hiệu quả nhất.

Cũng trong buổi sinh hoạt, người tham dự được đo huyết áp miễn phí; trải nghiệm hoạt động yoga cười; được tham gia thảo luận, giải đáp những thắc mắc liên quan đến bệnh tăng huyết áp và tham gia phần thi đố vui có thưởng để được nhận những phần quà đến từ phòng công tác xã hội – bệnh viện lão khoa trung ương.

Dương Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/video-bac-si-chi-cach-phong-benh-tang-huyet-ap-trong-mua-lanh-n182026.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY