MangYTe

Răng hàm mặt hôm nay

Khoa Răng - Hàm - Mặt là một trong những phân ngành lớn và quan trọng của khối lâm sàng. Là một chuyên khoa phụ trách điều trị bệnh lý chuyên sâu và thẩm mỹ trên toàn bộ cấu trúc răng (răng, xương răng, tuỷ răng,...), hàm (vòm miệng, quai hàm, khớp hàm,...) và mặt (xương trán, xương gò má, xương thái dương,...). Khoa Răng - Hàm - Mặt có thể được phân loại thành các chuyên khoa chính, nhằm phục vụ các nhóm nhu cầu khám chữa của người bệnh như: Nha khoa Phục hình, Chấn thương chỉnh hình hàm mặt, Nha khoa tổng quát, Nha khoa Thẩm mỹ và Nội nha.

Viêm Nha Chu

Mảng bám vi khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh nha chu. Mảng bám vi khuẩn là một màng có tính keo dính, không màu bao phủ bề mặt răng.
Mục lục

viêm nha chu là gì?

Mô nha chu là mô quanh răng hay các mô nâng đỡ răng bao gồm các cấu trúc nâng đỡ răng là mô mềm (nướu răng) và xương nâng đỡ ( xương ổ răng).

"viêm nha chu" là một từ chuyên môn dùng để chỉ sự viêm nhiễm xung quanh răng hay nói cách khác là một sự nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm phá huỷ các mô nha chu. Hầu hết các bệnh về nha chu trong đó có viêm nha chu là sự nhiễm trùng mô nha chu. Trong viêm nha chu, các cấu trúc xương ổ răng ( xương nâng đỡ quanh răng) từ từ mất đi. Các vi khuẩn bám vào bề mặt răng và ngày càng tăng số lượng dẫn đến đáp ứng của hệ thống miễn dịch biểu thị là tình trạng viêm.

Mảng bám vi khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh nha chu. Mảng bám vi khuẩn là một màng có tính keo dính, không màu bao phủ bề mặt răng.

viêm nha chu không điều trị thường sẽ dẫn đến hậu quả mất răng, mặt khác còn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay các bệnh khác gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong nha khoa, viêm nha chu đáp ứng tốt nếu có sự phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan tới nướu và mô nha chu. Có 8 chuyên ngành lớn trong nha khoa mà nha chu học là một trong số đó. Trong hầu hết các trường hợp, viêm nha chu là có thể phòng tránh được. viêm nha chu thường là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng kém.

Theo định nghĩa y khoa, "viêm nha chu" nghĩa là:

viêm nha chu và viêm nướu có khác nhau hay không ?

Viêm nướu xuất hiện trước viêm nha chu. Viêm nướu thường liên quan tới sự viêm nướu đơn thuần, trong khi viêm nha chu là một bệnh không chỉ đề cập tới viêm nướu mà còn có sự phá huỷ mô mềm và xương quanh răng. Ban đầu, viêm nướu xuất hiện trước, mảng bám vi khuẩn hình thành, tích tụ trên bề mặt răng, dẫn đến sưng, đỏ và nhiễm trùng nướu và có thể gây chảy máu khi đánh răng. Mặc dù, nướu bị kích thích và rất khó chịu nhưng răng vẫn không bị mất. Mô mềm và xương ổ quanh răng không bị phá huỷ. Khi không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành viêm nha chu. Khi đó, nướu và mô xương bị tụt về phía xa so với răng tạo ra một túi lớn gọi là túi nha chu. Các mảnh vụn thức ăn tích tụ trong khoảng trống giữa răng và nướu và gây ra sự nhiễm trùng ở đó. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công các vi khuẩn hay mảng bám dọc theo đường viền nướu. Xương và các mô liên kết giúp giữ răng trong xương bắt đầu bị ảnh hưởng và bị phá huỷ do độc tố vi khuẩn. Dần dần, răng bị lung lay cho đến lúc có thể bị rơi ra khỏi xương ổ răng.

Hình 2 và hình 3: Hình ảnh túi nha chu trong viêm nha chu

Nói 1 cách đơn giản, viêm nha chu là một sự phá huỷ không hoàn nguyên các cấu trúc nâng đỡ răng trong khi viêm nướu thì không.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm nha chu

Dấu hiệu là những điều mà ta tự cảm thấy được và nói cho bác sĩ biết trong khi triệu chứng thường được bác sĩ phát hiện ra. Ví dụ: đau là dấu hiệu trong khi viêm, đỏ là các triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nha chu bao gồm:

Nguyên nhân của viêm nha chu là gì?

Mảng bám hình thành trên răng, đây là một màng vàng nhạt thường tồn tại trên răng. Nó được tạo ra do các vi khuẩn tìm cách bám dính vào bề mặt bị mềm. Chải răng có thể làm sạch các mảng bám nhưng chúng sẽ nhanh chóng xuất hiện lại trong 1 ngày hoặc nhanh hơn. Nếu không được làm sạch khỏi bề mặt răng, sau 2 hoặc 3 ngày, các mảng bám trở nên cứng dần trở răng vôi răng. Vôi răng hay còn gọi là cao răng thường rất khó làm sạch so với mảng bám và thường cần được thực hiện bởi nha sĩ vì bạn không thể tự làm sạch vôi răng. Mảng bám phát triển dần dần, phá huỷ răng và mô nha chu. Ban đầu, bệnh nhân có thể bị viêm nướu nặng. Tình trạng viêm nướu kéo dài có thể tạo ra các túi giữa nướu và răng. Vi khuẩn xâm nhập các túi này và tiết ra độc tố. Cơ thể sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch kéo theo sự phát phá huỷ xương và mô liên kết giúp giữ răng chắc, làm cho răng lung lay và có thể rơi ra ngoài.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm nha chu

Yếu tố nguy cơ là những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh. Ví dụ, béo phì là yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 2. Nghĩa là những người bị béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường hơn người khoẻ mạnh bình thường. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm nha chu gồm:

Chẩn đoán viêm nha chu

Một nha sĩ tốt phải nhận biết và chẩn đoán được viêm nha chu. Nha sĩ sẽ hỏi các bệnh nhân về những dấu hiệu và phát hiện được các triệu cứng trong khi khám răng miệng cho bệnh nhân. Nha sĩ dùng một dụng cụ gọi là thám trâm, cây đo túi để khám.

Các phương pháp điều trị bệnh nha chu?

Mục tiêu chính của các các nha sĩ khi điều trị viêm nha chu là làm sạch vi khuẩn trong các túi nha chu quanh răng và phòng chống sự phá huỷ xương và mô. Để đạt hiệu quả tốt nhất khi điêu trị, bệnh nhân cần phải hợp tác tốt với nha sĩ và đảm bảo việc chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt. Điều này gồm chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày. Nếu đã có các khe hở giữa các răng, bệnh nhân cần sử dụng một loại bàn chải đặc biệt gọi là bàn chải kẽ răng để làm sạch các khe này. Sử dụng tăm mềm nếu khe hở nhỏ. Đối với các bậnh nhân bị viêm khớp hoặc có vấn đề đặc biệt có thể dùng bàn chải điện để làm sạch tốt hơn. Điều quan trọng là bệnh nhân cần hiểu rằng viêm nha chu là 1 bệnh mãn tính. Do đó việc vệ sinh răng miệng tốt cần duy trì suốt đời. Đồng thời bệnh nhân nên khám răng định kỳ đều đặn.

Điều trị cơ bản ban đầu

Làm sạch mảng bám và vôi răng là điều tối cần thiết để phục hồi sức khoẻ nha chu. Đây là một điều trị quan trọng và cơ bản nhất luôn được thực hiện để điểu trị các bệnh viêm nha chu. Bác sỹ nha khoa sẽ dùng dụng cụ siêu âm để cạo sạch vôi răng mảng bám.

Các Thu*c chỉ định cho bệnh viêm nha chu

viêm nha chu nặng

Nếu vệ sinh răng miệng tốt và các phương pháp không phẫu thuật đã được thực hiện nhưng bệnh nhân không có tiến triển tốt, có thể cần thực hiện các phương pháp phẫu thuật.

Các chuyên gia cho biết hiệu quả của ghép mô xương là rất khó đoán và khác nhau trong từng trường hợp. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của bệnh và sự hợp tác chặt chẽ trong việc đảm bảo vệ sinh răng miệng của bệnh nhân cũng như một số yếu tố khác ( tình trạng hút Thu*c lá).

Biến chứng của viêm nha chu

Biến chứng thường gặp nhất của viêm nha chu là mất răng. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm nha chu còn có nguy cơ dễ mắc các vấn đề về hô hấp, đột quỵ, bệnh mạch vành, và sinh nhẹ cân. Phụ nữ có thai bị nhiễm khuẩn do mắc bệnh nha chu (trung bình - nặng) có thể dẫn đến sinh con thiếu tháng. Bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh viêm nha chu cũng khó kiểm soát lượng đường hơn.

Tài liệu tham khảo

http://http://www.medicalnewstoday.com/articles/242321.php

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-viem-nha-chu-34.html)

Chủ đề liên quan:

nha chu

Tin cùng nội dung

 • Bài Thuốc trị nha chu viêm
  Viêm nha chu xảy ra khi nướu răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến xương và mô liên kết giúp nâng đỡ răng.
 • BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TW HÀ NỘI: Kỷ niệm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27.2
  Sáng nay 23/2/2018, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tổ chức kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018). Tới dự buổi lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ- Trương Hòa Bình, GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cùng đại diện một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Ban Giám đốc cùng đông đảo cán bộ, viên chức của Bệnh viện...
 • Sai lệch khớp cắn: Vấn đề không chỉ là thẩm mỹ
  Lệch lạc khớp cắn cùng với sâu răng và bệnh nha chu là vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến.
 • Mầm bệnh gây bệnh nha chu có thể cản trở khả năng thụ thai ở phụ nữ
  Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Helsinki, Phần Lan, có một loại tác nhân gây bệnh nha chu phổ biến có thể cản trở việc thụ thai ở phụ nữ trẻ.
 • Bài Thuốc chữa nha chu viêm
  Viêm nha chu là tình trạng nhiễm khuẩn bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới...
 • Hạn chế viêm nha chu, cách gì?
  Mặc dù cháu vệ sinh răng miệng rất tốt nhưng tại sao miệng cháu vẫn hôi, hay bị chảy máu lợi. Có phải cháu bị viêm nha chu không bác sĩ? Cháu phải làm gì?
 • Thảo mộc trị bệnh nha chu
  Bệnh nha chu là bệnh của các mô quanh răng, thuộc loại bệnh nhiễm khuẩn. Khi vệ sinh răng miệng không sạch, vi khuẩn trong miệng phát sinh, phát triển
 • Bài Thuốc trị viêm nha chu
  Nha chu viêm là tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở mô lợi, xương ổ răng và mô nha chu nâng đỡ của răng.
 • Cao răng - Thủ phạm gây bệnh nha chu
  Cao răng được hình thành do vôi hoá các mảng bám hay mảng vi khuẩn. Các vi khuẩn trong miệng tích tụ lại, hình thành nên màng vi khuẩn hay mảng bám răng.
 • Bệnh nha chu, không thể coi thường
  Bệnh nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng, phá huỷ mô nâng đỡ của răng gồm: xương, lợi và hệ thống dây chằng nha chu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY