Viêm Nha Chu

Mảng bám vi khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh nha chu. Mảng bám vi khuẩn là một màng có tính keo dính, không màu bao phủ bề mặt răng.
Mục lục

viêm nha chu là gì?

Mô nha chu là mô quanh răng hay các mô nâng đỡ răng bao gồm các cấu trúc nâng đỡ răng là mô mềm (nướu răng) và xương nâng đỡ ( xương ổ răng).

"viêm nha chu" là một từ chuyên môn dùng để chỉ sự viêm nhiễm xung quanh răng hay nói cách khác là một sự nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm phá huỷ các mô nha chu. Hầu hết các bệnh về nha chu trong đó có viêm nha chu là sự nhiễm trùng mô nha chu. Trong viêm nha chu, các cấu trúc xương ổ răng ( xương nâng đỡ quanh răng) từ từ mất đi. Các vi khuẩn bám vào bề mặt răng và ngày càng tăng số lượng dẫn đến đáp ứng của hệ thống miễn dịch biểu thị là tình trạng viêm.

Mảng bám vi khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh nha chu. Mảng bám vi khuẩn là một màng có tính keo dính, không màu bao phủ bề mặt răng.

viêm nha chu không điều trị thường sẽ dẫn đến hậu quả mất răng, mặt khác còn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay các bệnh khác gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong nha khoa, viêm nha chu đáp ứng tốt nếu có sự phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan tới nướu và mô nha chu. Có 8 chuyên ngành lớn trong nha khoa mà nha chu học là một trong số đó. Trong hầu hết các trường hợp, viêm nha chu là có thể phòng tránh được. viêm nha chu thường là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng kém.

Theo định nghĩa y khoa, "viêm nha chu" nghĩa là:

viêm nha chu và viêm nướu có khác nhau hay không ?

Viêm nướu xuất hiện trước viêm nha chu. Viêm nướu thường liên quan tới sự viêm nướu đơn thuần, trong khi viêm nha chu là một bệnh không chỉ đề cập tới viêm nướu mà còn có sự phá huỷ mô mềm và xương quanh răng. Ban đầu, viêm nướu xuất hiện trước, mảng bám vi khuẩn hình thành, tích tụ trên bề mặt răng, dẫn đến sưng, đỏ và nhiễm trùng nướu và có thể gây chảy máu khi đánh răng. Mặc dù, nướu bị kích thích và rất khó chịu nhưng răng vẫn không bị mất. Mô mềm và xương ổ quanh răng không bị phá huỷ. Khi không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành viêm nha chu. Khi đó, nướu và mô xương bị tụt về phía xa so với răng tạo ra một túi lớn gọi là túi nha chu. Các mảnh vụn thức ăn tích tụ trong khoảng trống giữa răng và nướu và gây ra sự nhiễm trùng ở đó. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công các vi khuẩn hay mảng bám dọc theo đường viền nướu. Xương và các mô liên kết giúp giữ răng trong xương bắt đầu bị ảnh hưởng và bị phá huỷ do độc tố vi khuẩn. Dần dần, răng bị lung lay cho đến lúc có thể bị rơi ra khỏi xương ổ răng.

Hình 2 và hình 3: Hình ảnh túi nha chu trong viêm nha chu

Nói 1 cách đơn giản, viêm nha chu là một sự phá huỷ không hoàn nguyên các cấu trúc nâng đỡ răng trong khi viêm nướu thì không.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm nha chu

Dấu hiệu là những điều mà ta tự cảm thấy được và nói cho bác sĩ biết trong khi triệu chứng thường được bác sĩ phát hiện ra. Ví dụ: đau là dấu hiệu trong khi viêm, đỏ là các triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nha chu bao gồm:

Nguyên nhân của viêm nha chu là gì?

Mảng bám hình thành trên răng, đây là một màng vàng nhạt thường tồn tại trên răng. Nó được tạo ra do các vi khuẩn tìm cách bám dính vào bề mặt bị mềm. Chải răng có thể làm sạch các mảng bám nhưng chúng sẽ nhanh chóng xuất hiện lại trong 1 ngày hoặc nhanh hơn. Nếu không được làm sạch khỏi bề mặt răng, sau 2 hoặc 3 ngày, các mảng bám trở nên cứng dần trở răng vôi răng. Vôi răng hay còn gọi là cao răng thường rất khó làm sạch so với mảng bám và thường cần được thực hiện bởi nha sĩ vì bạn không thể tự làm sạch vôi răng. Mảng bám phát triển dần dần, phá huỷ răng và mô nha chu. Ban đầu, bệnh nhân có thể bị viêm nướu nặng. Tình trạng viêm nướu kéo dài có thể tạo ra các túi giữa nướu và răng. Vi khuẩn xâm nhập các túi này và tiết ra độc tố. Cơ thể sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch kéo theo sự phát phá huỷ xương và mô liên kết giúp giữ răng chắc, làm cho răng lung lay và có thể rơi ra ngoài.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm nha chu

Yếu tố nguy cơ là những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh. Ví dụ, béo phì là yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 2. Nghĩa là những người bị béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường hơn người khoẻ mạnh bình thường. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm nha chu gồm:

Chẩn đoán viêm nha chu

Một nha sĩ tốt phải nhận biết và chẩn đoán được viêm nha chu. Nha sĩ sẽ hỏi các bệnh nhân về những dấu hiệu và phát hiện được các triệu cứng trong khi khám răng miệng cho bệnh nhân. Nha sĩ dùng một dụng cụ gọi là thám trâm, cây đo túi để khám.

Các phương pháp điều trị bệnh nha chu?

Mục tiêu chính của các các nha sĩ khi điều trị viêm nha chu là làm sạch vi khuẩn trong các túi nha chu quanh răng và phòng chống sự phá huỷ xương và mô. Để đạt hiệu quả tốt nhất khi điêu trị, bệnh nhân cần phải hợp tác tốt với nha sĩ và đảm bảo việc chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt. Điều này gồm chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày. Nếu đã có các khe hở giữa các răng, bệnh nhân cần sử dụng một loại bàn chải đặc biệt gọi là bàn chải kẽ răng để làm sạch các khe này. Sử dụng tăm mềm nếu khe hở nhỏ. Đối với các bậnh nhân bị viêm khớp hoặc có vấn đề đặc biệt có thể dùng bàn chải điện để làm sạch tốt hơn. Điều quan trọng là bệnh nhân cần hiểu rằng viêm nha chu là 1 bệnh mãn tính. Do đó việc vệ sinh răng miệng tốt cần duy trì suốt đời. Đồng thời bệnh nhân nên khám răng định kỳ đều đặn.

Điều trị cơ bản ban đầu

Làm sạch mảng bám và vôi răng là điều tối cần thiết để phục hồi sức khoẻ nha chu. Đây là một điều trị quan trọng và cơ bản nhất luôn được thực hiện để điểu trị các bệnh viêm nha chu. Bác sỹ nha khoa sẽ dùng dụng cụ siêu âm để cạo sạch vôi răng mảng bám.

Các thuốc chỉ định cho bệnh viêm nha chu

viêm nha chu nặng

Nếu vệ sinh răng miệng tốt và các phương pháp không phẫu thuật đã được thực hiện nhưng bệnh nhân không có tiến triển tốt, có thể cần thực hiện các phương pháp phẫu thuật.

Các chuyên gia cho biết hiệu quả của ghép mô xương là rất khó đoán và khác nhau trong từng trường hợp. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của bệnh và sự hợp tác chặt chẽ trong việc đảm bảo vệ sinh răng miệng của bệnh nhân cũng như một số yếu tố khác ( tình trạng hút thuốc lá).

Biến chứng của viêm nha chu

Biến chứng thường gặp nhất của viêm nha chu là mất răng. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm nha chu còn có nguy cơ dễ mắc các vấn đề về hô hấp, đột quỵ, bệnh mạch vành, và sinh nhẹ cân. Phụ nữ có thai bị nhiễm khuẩn do mắc bệnh nha chu (trung bình - nặng) có thể dẫn đến sinh con thiếu tháng. Bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh viêm nha chu cũng khó kiểm soát lượng đường hơn.

Tài liệu tham khảo

http://http://www.medicalnewstoday.com/articles/242321.php

Nguồn: Internet
Từ khóa:
1  ... Tiếp » 

Gắp sợi dây chuyền bạc từ bụng bệnh nhi 29 tháng tuổi

Gắp sợi dây chuyền bạc từ bụng bệnh nhi 29 tháng tuổi
Các bác sĩ tại Khoa Tiêu hóa - Huyết học, BV Sản Nhi Nghệ An mới đây đã gắp sợi dây chuyền bạc từ tá tràng một bệnh nhi.

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM
Một nạn nhân bị bỏng nặng đã tử vong, 3 người phải cấp cứu trong tình trạng bỏng, suy hô hấp tại hai bệnh viện sau vụ cháy rạng sáng 31/5.

Bé 21 tháng bại não vì hóc trà sữa, cách cứu con trong 4 phút

Bé trai Hải Dương nguy kịch, liệt nửa người vì viêm não

Phẫu thuật thành công cho 2 học sinh vụ cây phượng ngã đè

Bé 4 ngày tuổi ở Bắc Giang nguy kịch, phải thay toàn bộ máu

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Điều gì xảy ra khi nội tiết bị rối loạn?

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Phấn đấu đạt bệnh viện tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Chữa bệnh á sừng bằng cây vòi voi – Giảm nhanh triệu chứng

Chữa bệnh á sừng bằng cây vòi voi – Giảm nhanh triệu chứng
Chữa bệnh á sừng bằng cây vòi voi là phương pháp chữa bệnh của dân gian. Tuy mang bản chất lành tính nhưng người bệnh cần thận trọng khi sử dụng.

Cách dùng dầu dừa chữa bệnh á sừng tại nhà

Cách dùng dầu dừa chữa bệnh á sừng tại nhà
Dùng dầu dừa chữa bệnh á sừng là mẹo vặt của dân gian. Có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp cùng với nha đam, tỏi hoặc quả phi lao khô, kẽm và tóc rối.

Mẹo chữa á sừng bằng lá trầu không đơn giản, hiệu quả

Bệnh á sừng có lây không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Cách chữa á sừng bằng lá lốt hiệu quả nhanh

Người bị á sừng nên ăn gì và kiêng gì tốt cho bệnh?

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai

Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

Nữ giới và bài học bảo vệ vùng kín

7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch
Có thể nhiều phái mạnh không biết, nhưng chứng rối loạn cương dương và bệnh tim mạch có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo dõi thông tin sau đây để...

Giảm người chết vì Covid-19 bằng thuốc tim mạch

Giảm người chết vì Covid-19 bằng thuốc tim mạch
Giới chuyên gia cho rằng thuốc tim mạch có thể ngăn ngừa biến chứng ở người nhiễm nCoV nghiêm trọng, giảm tỷ lệ tử vong.

Phình động mạch chủ bụng

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim