Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Khi bị mất răng, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi ăn nhiều loại thực phẩm hoặc phát âm không rõ ràng. Thậm chí, bạn có thể mất tự tin khi cười ở nơi công cộng. Hàm răng giả có thể giúp phục hồi các chức năng đó, ví dụ như ăn nhai, phát âm, và giúp mang lại cho bạn nụ cười đầy tự tin.
Mục lục

Khi bị mất răng, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi ăn nhiều loại thực phẩm hoặc phát âm không rõ ràng. Thậm chí, bạn có thể mất tự tin khi cười ở nơi công cộng. răng giả">hàm răng giả có thể giúp phục hồi các chức năng đó, ví dụ như ăn nhai, phát âm, và giúp mang lại cho bạn nụ cười đầy tự tin.

Các loại hàm giả

Hàm giả tháo lắp bán phần và toàn phần được chỉ định dựa trên số răng cần thay thế. Hàm tháo lắp bán phần cơ bản bao gồm một khung kim loại bên dưới nền nhựa có màu sắc giống mô nướu. răng giả được gắn trên nền hàm và phục hình thường bám vào răng nhờ các tay móc kim loại.

Hình 1. Hàm giả tháo lắp bán phần hàm dưới

Giống như hàm tháo lắp bán phần, hàm tháo lắp toàn hàm có một nền nhựa nâng đỡ các răng giả. Hàm giả toàn phần bao gồm một bộ đầy đủ răng hàm trên hoặc hàm dưới (hoặc cả 2 hàm ở những người không còn răng). Chúng được giữ trong miệng bằng các implant (đã đặt trực tiếp vào xương hàm trước đó) hoặc bằng một lực dính giữa nền hàm và mô mềm nhờ vào nước bọt.

Hình 2. Hàm giả tháo lắp toàn phần

Nha sĩ làm toàn hàm cho bạn khi tất cả răng thật đã bị mất hoặc nhổ và mô nướu đã lành thương hoàn toàn. Trong một vài trường hợp, bạn có thể làm hàm giả ngay sau khi nhổ răng mà không đợi giai đoạn lành thương. Vì hàm lắp liền được làm trước khi nhổ các răng còn lại nên nha sĩ cần điều chỉnh sự khít sát khi mô vùng miệng đã lành thương.

Sử dụng hàm giả

Cần có thời gian để học cách lắp (gắn) và tháo hàm giả bán phần một cách dễ dàng. Không được dùng lực mạnh để lắp (gắn) hàm vào đúng vị trí vì điều này có thể làm hỏng (hư) hàm. Nếu có bất cứ vấn đề gì, nên đến gặp nha sĩ. Có thể hàm giả cần phải được điều chỉnh lại.

Tương tự, có thể bệnh nhân cần vài tuần để thích nghi với toàn hàm mới. Trong thời gian đầu, họ có thể cảm thấy hàm lỏng lẻo cho đến khi mô má và lưỡi quen với phục hình mới và giữ hàm ở đúng vị trí. Nướu cũng có thể bị kích thích nhẹ lúc mới đeo hàm. Hãy trao đổi với nha sĩ nếu cảm thấy lo lắng về sự khít sát và những cảm nhận với hàm giả.

Việc ăn uống bằng hàm giả cũng cần có thời gian để thích ứng. Bắt đầu với đồ ăn mềm được cắt thành nhiều mảnh nhỏ và tập nhai ở cả 2 bên hàm. Khi đã quen hơn với hàm giả, bắt đầu thêm những loại thực phẩm khác vào khẩu phần ăn.

Phát âm, nói khi đeo hàm mới đôi khi cũng xuất hiện một vài khó khăn. Bạn có thể luyện tập bằng cách lặp đi lặp lại những từ khó hoặc đọc lớn. Giống như việc ăn uống, hãy kiên nhẫn, rồi hàm giả mới sẽ dần thích ứng.

Bảo quản hàm giả

Hàm giả khá mỏng manh và có thể gãy ngay cả khi rơi ở độ cao vài centimet. Khi cầm, nên đặt một chiếc khăn hoặc một thau nước lạnh bên dưới. Không bao giờ ngâm hàm trong nước nóng, vì điều này có thể làm thay đổi hình dạng của hàm giả. Giống như răng thật, bệnh nhân nên chải hàm giả hàng ngày để loại bỏ các bựa thức ăn và mảng bám. Động tác này cũng giúp ngăn việc nhiễm màu phục hình. Rửa hàm giả trước khi chải sạch để loại bỏ thức ăn và các vụn còn bám lại. Bởi vì hàm giả dễ bị trầy xước, sử dụng một bàn chải lông mềm và chất làm sạch không ăn mòn dành cho phục hình để chải sạch hàm một cách nhẹ nhàng. Làm sạch miệng kĩ lưỡng, bao gồm mô nướu, má, khẩu cái và lưỡi để loại bỏ tất cả mảng bám. Việc này có thể giúp giảm nguy cơ viêm miệng và hôi miệng.

Hình 3. Viên ngâm hàm giả (có trên thị trường Việt Nam, bên trái) và cách chải hàm giả (để trên bồn rửa mặt ở khoảng cách gần, bên phải)

Đừng nên đeo hàm giả khi ngủ. Khi không sử dụng, đặt hàm ở một nơi an toàn và ngâm trong nước lạnh để tránh biến dạng. Đôi khi, người sử dụng hàm phải dùng keo dính. Keo dính có nhiều dạng, bao gồm kem, bột, miếng dán, băng dán và dạng lỏng. Nếu sử dụng một trong các sản phẩm này, hãy đọc hướng dẫn sử dụng và dùng đúng theo khuyến cáo. Nha sĩ có thể đề nghị một vài chất làm sạch và keo dính hàm thích hợp. Tìm các sản phẩm có dấu chứng nhận của ADA. Các sản phẩm này được chứng minh đạt các tiêu chuẩn của ADA về độ an toàn và hiệu quả.

Hình 4. Bảo quản hàm giả trong nước lạnh, ở nơi an toàn

Khám sức khỏe răng miệng định kỳ rất quan trọng, ngay cả khi đang sử dụng hàm giả. Nha sĩ có thể thực hiện các kiểm tra khi thấy các dấu hiệu ung thư hoặc các bệnh răng miệng khác. Ngoài ra, nha sĩ cũng đảm bảo rằng hàm giả vẫn còn khít sát qua thời gian sử dụng.

Tài liệu tham khảo:
http://jada.ada.org/content/143/5/528.full

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Điều gì xảy ra khi nội tiết bị rối loạn?

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Phấn đấu đạt bệnh viện tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích

Điều gì xảy ra khi nội tiết bị rối loạn?

Bà mẹ Hà Nội tiết lộ phương pháp giúp con trai chưa vào lớp 1 đã đọc chữ vanh vách, đơn giản đến mức không ngờ

5 tác hại không ngờ của sự suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ trung niên

VKEIA tặng sản phẩm hỗ trợ y tế cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Phân biệt nám nội tiết tố và nám môi trường. Đâu là giải pháp trị nám hiệu quả

Bệnh viện Nội tiết Trung ương rà soát đơn vị cung cấp thức ăn

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Tìm hiểu thông tin về Bệnh lao

Tìm hiểu bệnh Herpes

Tìm hiểu bệnh Áp xe Abscess

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Ngăn ngừa sa sút trí tuệ bằng chế độ ăn

Cách chống tích tụ sỏi thận

Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Cần bổ sung canxi và vitamin D3 đúng thời điểm

Bị basedow nên kiêng kỵ gì?

Ăn uống gì để bỏng mau lành?

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai

Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

Nữ giới và bài học bảo vệ vùng kín

7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ

Bệnh di truyền

Đau âm hộ mãn tính

Nhiễm trùng virus Papilloma (HPV) ở người

Tiền sản giật

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút

Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu

Thông tin bệnh Hen phế quản

Bệnh Viêm khớp dạng thấp

Bệnh Tràn khí màng phổi

Thông tin bệnh Tràn dịch màng phổi

Thông tin bệnh Huyết áp thấp

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch
Có thể nhiều phái mạnh không biết, nhưng chứng rối loạn cương dương và bệnh tim mạch có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo dõi thông tin sau đây để...

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim