Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Việt Nam tăng cường hợp tác về Y học cổ truyền với Ấn Độ

Từ ngày 19 - 22/12/2019, đoàn công tác gồm hơn 20 doanh nghiệp, thương nhân, dược sỹ, bác sỹ Việt Nam đã tham dự Hội chợ và Hội nghị về Y học cổ truyền International AROGYA 2019 tại Ấn Độ.
Mục lục

AROGYA 2019 do Bộ Công Thương, Bộ Y học Cổ truyền (AYUSH), Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ phối hợp với Hội đồng xúc tiến dược phẩm và Liên đoàn các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI) tổ chức.

Hội chợ có khoảng 250 gian hàng của các doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ trong lĩnh vực Y học cổ truyền, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, cùng sự tham dự của khoảng 300 doanh nghiệp, thương nhân đến từ 57 quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bhutan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, các nước từ châu Âu và châu Mỹ.

Trong thời gian qua, Chính phủ Ấn Độ coi Y học cổ truyền, Yoga là ngành công nghiệp quan trọng cần thúc đẩy với nhiều mục tiêu như tăng cường sức khỏe cho người dân, thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ, quảng bá Ấn Độ là điểm đến của loại hình du lịch chữa bệnh, đồng thời đây là công cụ quan trọng để thúc đẩy ngoại giao nhân dân, ngoại giao kinh tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vaidya Rajesh Kotecha - Thứ trưởng Bộ Y học cổ truyền Ấn Độ (AYUSH) - cho biết, Chính phủ sẽ sớm ra mắt Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu của Ấn Độ và Hội đồng Nghiên cứu Y học cổ truyền Ấn Độ nhằm thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực trong lĩnh vực này và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ xuất khẩu và phát triển sản phẩm.

AYUSH là từ viết tắt của các hệ thống Y tế và Y học cổ truyền đang được thực hành ở Ấn Độ như Yoga, vật lý trị liệu, sử dụng các loại cây dược liệu truyền thống, khẩu phần dinh dưỡng, cách thức ăn uống tập luyện hàng ngày. Ấn Độ có lịch sử và văn hóa lâu đời với hơn 5.000 năm sử dụng các loại thuốc cổ truyền để chăm sóc sức khỏe và phát triển chúng với ứng dụng khoa học hiện đại.

Theo thống kê của các chuyên gia, quy mô thị trường ước tính của ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn cầu là khoảng 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ với tốc độ tăng trường bình quân là 15% trong 5 năm qua. Ấn Độ là một trong năm thị trường chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng đầu thế giới và có tiềm năng trở thành điểm đến về 'sức khỏe' hàng đầu cho khách du lịch toàn cầu.

Đoàn Việt Nam tham dự chương trình này gồm các bác sỹ, dược sỹ, nhà nghiên cứu, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên đang công tác tại các Viện Y học dân tộc cổ truyền của Bộ Y tế, Bộ Công an và các trung tâm y học cổ truyền địa phương, cùng các doanh nghiệp liên quan đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với Ấn Độ.

Bùi Trung Thướng

Nguồn: Công thương (https://congthuong.vn/viet-nam-tang-cuong-hop-tac-ve-y-hoc-co-truyen-voi-an-do-130472.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY