MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Vitamin A giữ ấm cơ thể ngày lạnh

Áo-Nghiên cứu mới từ Đại học Y khoa Vienna cho thấy vitamin A kích hoạt chuyển hóa chất béo, đốt cháy calo, giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh.
Mục lục

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí molecular metabolism, do nhóm nhà khoa học florian kiefer từ khoa nội tiết và chuyển hóa trường y vienna, thực hiện. kết quả cho thấy vitamin a hỗ trợ chuyển đổi từ chất béo trắng dự trữ năng lượng sang chất béo nâu đốt cháy calo, sinh nhiệt, đồng thời giảm mỡ trong cơ thể.

Trong cơ thể có hai loại mô mỡ gồm màu trắng và nâu. mỡ trắng chiếm hơn 90%, tập trung ở bụng, mông và đùi trên. theo kiefer, đây là những khu vực tích tụ mỡ trắng ở cơ thể béo phì.

Mỡ nâu hoạt động mạnh vào mùa lạnh, đốt cháy calo, sinh nhiệt giữ ấm cơ thể. tăng mỡ nâu, kích thích mỡ nâu hoạt động, được cho là phương pháp tiềm năng điều trị béo phì.

Vitamin a "di chuyển" đến các tế bào mỡ nhờ protein gắn retinol (rbp) - một thành phần mang tính chất dẫn xuất. các nhà nghiên cứu đã thử tác động di truyền, phát hiện quá trình sản xuất vitamin a và hóa nâu chất béo ngưng trệ ở chuột. trong thông cáo báo chí của trường đại học, kiefer giải thích rằng những con chuột mất khả năng tự bảo vệ trong nhiệt độ lạnh do quá trình chuyển hóa mỡ nâu bị cản trở.

Vitamin a và protein gắn retinol đều tăng lên ở cả người và chuột khi thời tiết lạnh. hầu hết vitamin a được lưu trữ trong gan, kích hoạt vào ngày lạnh, chuyển đổi mỡ trắng thành mỡ nâu.

Các nhà nghiên cứu không khuyến khích cơ thể dung nạp nhiều vitamin a, đặc biệt nếu bác sĩ không kê đơn. vitamin a chỉ đến đúng tế bào vào đúng thời điểm. thay vào đó, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng protein gắn retinol dường như là chìa khóa. khi protein này bị chặn, vitamin a không được phân phối đến mô mỡ và quá trình chuyển hóa chậm lại.

Nguyễn Ngọc (Theo Sciencetimes)

  Thiếu vitamin A, trẻ nhỏ dễ mắc nhiều bệnh
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vitamin-a-giu-am-co-the-ngay-lanh-4182944.html)
 • Bổ sung canxi và vitamin D

  Bổ sung canxi và vitamin D
  Đây là những chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo xương. Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về xương ở người cao tuổi (NCT).
 • Khi cơ thể già hóa

  Khi cơ thể già hóa
  “Trăm năm trong cõi người ta”, sinh lão bệnh tử là quy luật của đời người. Cùng với năm tháng, tuổi già đến dần dần, nhưng làm sao để nó trôi đi một cách bình thường yên ổn,
 • Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi

  Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi
  Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, dùng vitamin hằng ngày làm giảm tới một nửa nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh thông thường khác.
 • Bổ sung vitamin B12 ở người cao tuổi

  Bổ sung vitamin B12 ở người cao tuổi
  Có phải người cao tuổi cũng bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 không? Bổ sung thế nào cho an toàn?
 • Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?

  Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?
  Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Từ đó nổi lên vấn đề vitamin với người cao tuổi rất bức thiết, cần phải quan tâm cung cấp cho họ đầy đủ.
 • Bất xứng thú vị trên cơ thể người

  Bất xứng thú vị trên cơ thể người
  Cơ thể con người là một hệ thống hoàn hảo và cân xứng. Nhưng bạn cứ để ý kỹ xem trong cái tưởng như cân xứng đó lại là sự bất cân xứng...
 • Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp

  Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp
  Hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết đều là những món không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường… Vậy phải làm thế nào để bệnh vẫn ổn mà vẫn không phải “buộc mồm buộc miệng” trước những món ăn hấp dẫn ngày Tết?
 • Magiê quan trọng như thế nào với cơ thể?

  Magiê quan trọng như thế nào với cơ thể?
  Magiê (magnesium) là một khoáng chất rất quan trọng với cơ thể con người. Nó tham gia vào hơn 300 phản ứng hóa học giúp cho cơ thể hoạt động bình thường như tổng hợp protein,
 • Có cần bổ sung vitamin E?

  Có cần bổ sung vitamin E?
  Vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản. Vitamin E hoạt động như một chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
 • Tháp thực phẩm giúp cơ thể khỏe

  Tháp thực phẩm giúp cơ thể khỏe
  Tháp thực phẩm giúp chúng ta nắm được cơ cấu thực phẩm cần cho cơ thể để biết cách ăn uống thế nào nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY