MangYTe

Sinh sản , Nữ hôm nay

“Vô sinh không rõ nguyên nhân” có nhiều cơ hội sinh con không BS?

Vợ chồng tôi điều trị hiếm muộn đã 2 năm, thụ tinh nhân tạo 1 lần nhưng thất bại.
Mục lục

Vợ chồng tôi kết hôn đã 3 năm. Đã đi điều trị hiếm muộn và được bác sĩ chẩn đoán là vô sinh không rõ nguyên nhân. Và đã thụ tinh nhân tạo 1 lần nhưng thất bại. Hiện tại vẫn tiếp tục điều trị hiếm muộn (đã 2 năm), chỉ uống Thu*c kích thích rụng trứng chứ không tiêm. Bác sĩ cho tôi hỏi "vô sinh không rõ nguyên nhân" có nhiều cơ hội có con không? (Lâm, 31 tuổi, linh.tt.le@) Trả lời:

Vô sinh chiếm khoảng 10-15% ở các cặp vợ chồng vô sinh. Khả năng có thai của các cặp vợ chồng vô sinh nói chung là khoảng từ 1-3% cho mỗi tháng.

Nếu được làm thụ tinh nhân tạo thì khả năng thụ thai cũng chỉ nâng lên khoảng 15-20% cho mỗi tháng.

Với tỉ lệ trên thì bạn có thể lý giải được việc thất bại trong điều trị. Thụ tinh trong ống nghiệm không mất nhiều thời gian và bạn có thể tự quyết định lựa chọn phương pháp này sau khi đã được tư vấn kỹ về quy trình cũng như các thủ tục cần thiết.

AloBacsi.vn BS Dương Quang Huy

Khoa Hiếm muộn - BV Hùng Vương

Em năm nay 25 tuổi. Đã 2 lần em hút thai, lần cuối cùng cách đây 2 năm. Từ đấy em không dùng biện pháp Tr*nh th*i nhưng đến nay vẫn chưa thấy có em bé.(Ánh, 25 tuổi, hoamai_yeu0782@)

Thời gian quan hệ liên tục không ngừa thai trên 1 năm mà không có thai thì được xem là hiếm muộn. Ngoài ra bạn đã có hai lần hút thai nghĩa là có can thiệp vào buồng tử cung, có yếu tố ảnh hưởng đến sự thông thương của ống dẫn trứng, để kiểm tra khả năng sinh sản vợ chồng bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa hiếm muộn để được kiểm tra sức khỏe, khả năng sinh sản của cả hai vợ chồng.

BS Nguyễn Thị Ngọc Sương

Trưởng khoa Hiếm muộn - BV Hùng Vương

Em hiện giờ 22 tuổi. Em bắt đầu có kinh nguyệt lúc 14 tuổi. Nhưng cứ khoảng 3 tháng mới có 1 lần, mãi tới giờ vẫn vậy. Em rất lo lắng liệu có ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản sau này hay không? Em cần điều trị để kinh nguyệt bình thường mỗi tháng 1 lần như thế nào?

Vì lo lắng nên em từng tìm đến hà thủ ô nấu để uống nước thì kinh nguyệt đều, thôi uống thì lại không đều, vậy thì em bị vấn đề gì? Hiện em là sinh viên, và chưa từng quan hệ.(Duy Bình, 22 tuổi, duybinh908@)

Những bé gái mới dậy thì thường có tình trạng rối loạn kinh nguyệt do chu kỳ không phóng noãn. Đó là bình thường, không có gì đáng ngại.

Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thưa kéo dài đến 22 tuổi thì bạn có thể đi khám tại các bệnh viện phụ sản để xem có vấn đề gì không, vấn đề thường gặp nhất là buồng trứng đa nang.

ThS-BS Lê Văn Hiền

BV Đại học Y Dược TPHCM Theo Tuổi Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/vo-sinh-khong-ro-nguyen-nhan-co-nhieu-co-hoi-sinh-con-khong-bs-n17352.html)

Tin cùng nội dung

 • Một số bệnh thường gặp khi mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, đa số thai phụ có thể gặp những trục trặc như: buồn nôn, đau lưng, khó thở…
 • Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?
  Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai
  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Ngủ trong thời gian mang thai
  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
 • Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai
  Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
 • Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai
  Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
 • Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn
  Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY