MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Vô tình làm bệnh nặng thêm

Anh Toàn bị đau quặn bụng và đi tiêu chảy cả đêm. Anh nghĩ chắc tại lúc trưa anh ăn mấy quả dưa chuột nên bị ngộ độc.
Mục lục
Anh Toàn bị đau quặn bụng và đi tiêu chảy cả đêm. Anh nghĩ chắc tại lúc trưa anh ăn mấy quả dưa chuột nên bị ngộ độc. Mệt mỏi vì bị mất nước cùng với mất ngủ nên anh lục tủ tìm thuốc. May quá, lần trước anh cũng bị đau bụng đi ngoài, bác sĩ kê cho uống loperamid, giờ vẫn còn nguyên một vỉ. Như vớ được vàng, anh lấy ngay 2 viên ra uống. Đúng là thuốc tốt nên sau khi uống xong anh không phải ôm toilet suốt nữa. Dù không “chạy” nữa nhưng bụng anh Toàn lại không đỡ mà còn ậm ạch hơn, rồi anh nôn thốc nôn tháo, mệt lả, hạ huyết áp... Vợ anh vội bắt xe đưa anh đến trung tâm y tế ngay. Tại đây, anh được truyền dịch bù nước điện giải, chỉ như vậy thôi mà anh thấy bớt mệt rất nhiều, dù vẫn bị đau bụng và đi ngoài thêm vài lần nữa.

Trước khi về nhà, bác sĩ căn dặn: khi bị tiêu chảy, biện pháp đầu tiên ở nhà là pha dung dịch oresol đúng tỉ lệ rồi uống để bù nước và điện giải cho cơ thể đỡ mệt. Còn dùng thuốc gì, uống như thế nào thì phải đi khám để tìm nguyên nhân rồi bác sĩ mới kê đúng đơn thuốc được. Anh bị ngộ độc thức ăn thì việc tống được hết chất độc của thức ăn ra khỏi cơ thể là rất tốt, bởi khi đào thải được hết chất độc, sức khỏe sẽ ổn định trở lại mà không cần dùng thêm bất cứ thứ thuốc nào khác ngoài dung dịch bù nước oresol.

Còn loperamid đúng là một thuốc được dùng để cầm tiêu chảy trong các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng tiêu chảy mạn tính. Bởi loperamid làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột, do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, giảm lượng phân. Nhưng nếu dùng thuốc trong trường hợp bị ngộ độc thức ăn thì vô tình đã khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm">bệnh nặng thêm, bởi thuốc còn làm giảm phản xạ đại tiện không kìm chế. Do cơ chế tác dụng này của thuốc nên khi người bệnh bị ngộ độc thức ăn mà dùng loperamid sẽ làm cho các chất độc của thức ăn không được cơ thể tống ra ngoài mà lại bị giữ, phát tác và gây hại cho người bệnh.

Việt Hà

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY