Vụ nhiều trẻ nhiễm sán lợn: Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh nói gì?

Theo ông Trần Ngọc Thực - Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, sau khi sự việc xảy ra, Đoàn kiểm tra đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra bếp ăn và cả đơn vị cung cấp thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra do mẫu thịt lợn không còn vì sự việc (miếng thịt có nghi nhiễm sán) đã xảy ra từ vài ngày trước đó. Khi thực hiện truy suất nguồn gốc, thực phẩm đều có nguồn gốc, địa chỉ cụ thể, rõ ràng....

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh được thành lập theo Quyết định số 123/QĐ-Ttg ngày 23-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ, trực thuộc UBND tỉnh Bắc Ninh có chức năng giúp UBND tỉnh tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện thẩm quyền thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, ông Trần Ngọc Thực- Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh có cuộc trao đổi cởi mở với phóng viên Báo SK&ĐS.

Phóng viên: Mới đây, tại một trường mầm non tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, gây xôn xao dư luận. Theo ông, nhằm quản lý tốt về an toàn thực phẩm, nhất là đối với các bếp ăn tập thể ở trường học, khu công nghiệp thì yếu tố cần và đủ là gì?

Ông Trần Ngọc Thực: Việc để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao, chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, đứng ở góc độ cơ quan quản lý Nhà nước chúng tôi đã thành lập Đoàn kiểm tra phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra bếp ăn và cả đơn vị cung cấp thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra do mẫu thịt lợn không còn vì sự việc (miếng thịt có nghi nhiễm sán) đã xảy ra từ vài ngày trước đó. Khi thực hiện truy suất nguồn gốc, thực phẩm đều có nguồn gốc, địa chỉ cụ thể, rõ ràng. Tiếp đó, thông tin về lô thịt gà cũng tại đơn vị này lại khiến dư luận dậy sóng khi nghi ngờ kém chất lượng. Các cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong, Ban quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh đã lấy mẫu gửi Viện kiểm nghiệm quốc gia để phân tích, đánh giá, các các chỉ tiêu an toàn. Kết quả các chỉ tiêu đều trong giới hạn an toàn thực phẩm.


Ông Trần Ngọc Thực, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh.

Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các sự cố về an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng các bếp ăn tập thể, Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục tiến hành rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào (nhất là đối với thực phẩm tươi sống) và tiến hành giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo quản, lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm. Cán bộ quản lý các nhà trường tiếp tục duy trì bếp ăn tập thể, bảo đảm cho các cháu học sinh có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn, tránh gây hoang mang, lo lắng trong phụ huynh và cộng đồng dân cư.

Mỗi người dân cần biết cách nhận diện thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân khi chế biến thực phẩm, ăn chin uống sôi, không ăn đồ tái sống, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm phòng tránh triệt để các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với các đơn vị cung cấp thực phẩm không bảo đảm, không đủ năng lực, có hành vi gian dối nhằm bảo đảm cho mọi người dân Bắc Ninh được sử dụng thực phẩm an toàn, chất lượng.

Phóng viên: Nếu xảy ra vụ việc tương tự như ở trường mầm non hay bất kỳ bếp ăn tập thể nào trong tỉnh, theo ông trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Trần Ngọc Thực: Đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, trong đó có trách nhiệm riêng của từng cấp, từng ngành theo quy định của pháp luật. Để xảy ra mất an toàn thực phẩm tại cơ sở nào, trách nhiệm trước hết của người đứng đầu quản lý trực tiếp tại cơ sở đó, ví dụ: Trong các trường học thì trách nhiệm trước hết của Hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhà trường, tiếp đến là của cấp ủy chính quyền địa phương. Các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm trong tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát, thẩm định cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Căn cứ vào từng sự việc cụ thể, sẽ xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có liên quan.

Về phía Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của đơn vị và thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp (nhất là nguyên liệu thực phẩm cho các trường học, nhà máy). Kiên quyết xử lý rút giấy chứng nhận và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phóng viên: Năm 2019 tỉnh Bắc Ninh triển khai đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, trong đó tháng hành động cao điểm (từ 15-4 đến 15-5) chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Là cơ quan chủ trì thực hiện, ông đánh giá như thế nào về đề án này?

Ông Trần Ngọc Thực: Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ Ngành Trung ương, Tỉnh ủy- HĐND-UBND tỉnh cùng sự vào cuộc của toàn xã hội, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Bắc Ninh có bước chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn, chất lượng cao phát huy hiệu quả, được người tiêu dùng tin tưởng. Mặt khác, các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không an toàn cũng được cảnh báo, xử lý nghiêm.

Thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, nhất là chủ đề “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, chúng tôi mong muốn đẩy mạnh công tác truyền thông, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm (nhất là các vụ ngộ độc tập thể và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm) do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Thông qua thực hiện đề án và chủ đề tháng hành động, UBND các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường trong công tác chỉ đạo và phối hợp đồng bộ nhằm phát huy ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phóng viên: Khó khăn, trở ngại nhất trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là gì, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Thực: Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là một lĩnh vực rộng, hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm đa dạng với nhiều hình thức, quy mô khác nhau, phủ khắp từ nông thôn đến thành thị và có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhận thức, xác định ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kiến thức của người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm còn hạn chế. Quy mô sản xuất nhỏ, tập quán sản xuất không an toàn dẫn đến khó kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm. Quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống, thức ăn đường phố (chiếm tỷ trọng lớn trong cung ứng thực phẩm) còn gặp nhiều khó khăn. Chưa quản lý được thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ cóc, hàng rong… là những nguyên nhân chủ yếu tác động đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lâu nay, tình trạng ở vùng nông thôn “Lợn 2 chuồng, rau 2 luống” vẫn còn khá phổ biến, nó không chỉ phản ánh tập quán mà chính là nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; quy trình sản xuất, chế biến không đảm bảo vệ sinh; môi trường sản xuất, chăn nuôi chưa bảo đảm dẫn tới mất an toàn thực phẩm…Việc thay đổi tập quán canh tác, nâng cao ý thức trách nhiệm không thể dừng lại ở hô khẩu hiệu chung chung mà phải bằng hành động thực tiễn vì mục tiêu “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.

Phóng viên: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Anh Tuệ ( thực hiện)

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn