Kinh tế xã hội hôm nay

Xã đảo Nhơn Châu đổi thay từ khi có điện lưới quốc gia

BNEWS Tháng 8/2020, Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định hoàn thành.
Mục lục V

bnews tháng 8/2020, dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo nhơn châu, thành phố quy nhơn, tỉnh bình định hoàn thành.

Có nguồn điện ổn định, người dân xã đảo Nhơn Châu mở rộng nuôi trồng thủy sản và đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Có nguồn điện đảm bảo, đến nay cuộc sống người dân xã biển đã thay đổi tích cực từ sinh hoạt, sản xuất đến phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới.

Đến thăm xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh), thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sau những ngày mưa bão, chúng tôi cảm nhận nơi đây như khoác lên mình một chiếc áo mới tươi sáng hơn. 

Từ trên boong tàu nhìn ra phía đảo, đập vào mắt chúng tôi là công trình lưới điện trung thế chạy dọc tuyến đường quanh đảo. mọi người trên tàu không ngớt ôn lại những câu chuyện từ khi có điện lưới quốc gia và những dự định cho tương lai.
ở xã đảo nhơn châu, trước đây những chiếc bình ắc quy, ổn áp để phát điện hay những chiếc đèn dầu, đèn pin luôn có trong mỗi nhà thì giờ người dân không còn dùng nữa.
chị nguyễn thị luôn, thôn trung, xã đảo nhơn châu,cho biết, từ khi có điện lưới quốc gia kéo ra đảo, nhà chị đã được cung cấp điện 24/24. “trước kia, chúng tôi phải dùng điện từ một máy phát điện chung của xã, thời gian 12 tiếng mỗi ngày.

Từ ngày có điện lưới quốc gia, chị Nguyễn Thị Luôn, thôn Trung, xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định buôn bán thuận tiện. Ảnh: Tường Quân-TTXVN

Đến 11 giờ là bị cắt điện, muốn làm gì sau thời gian này phải dùng đèn dầu, đèn pin. Bây giờ tôi muốn dậy lúc nào là có điện lúc đó nên thấy thoải mái hơn”, chị Luôn nói.
Cách nhà chị Luôn không xa là nhà của ông Nguyễn Văn Lem cũng đang bừng sáng ánh điện. Từ ngày có điện lưới quốc gia về, ông Lem mua quạt, máy đun nước, máy lọc nước về sử dụng. Trước đây ông không dám mua những vật dụng này vì sợ nguồn điện không đảm bảo dẫn đến hư hỏng.
Ông Lem chia sẻ: “Ở biển, thường xuyên dậy nửa đêm đi làm nên rất cần có điện sáng. Mỗi lần như vậy phải mò mẫm lấy dụng cụ rất vất vả. Bây giờ có điện rồi, lấy đồ đạc, sửa soạn uống nước rồi đi làm rất phấn khởi”.

Xã đảo Nhơn Châu có 520 nóc nhà với 2.300 nhân khẩu sinh sống. Có nguồn điện đảm bảo với 1,4 km đường dây trung thế 22kV trên đảo, việc buôn bán kinh doanh cũng thuận tiện hơn.

Có điện lưới quốc gia giúp xã Nhơn Châu đảm bảo tiêu chí về điện nông thôn, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự trong xây dựng Nông thôn mới. Ảnh: Tường Quân-TTXVN

Bà Nguyễn Thị Xuân Thiên, chủ cơ sở dụ lịch Homestay Cù Lao Xanh Travel cho biết, trước đây khách đến cơ sở của bà lưu trú thường không thích ở lại đêm vì phòng không có máy lạnh.

Từ ngày có điện lưới quốc gia, gia đình mạnh dạn đầu tư thêm máy lạnh, quạt để phục vụ du khách. việc nấu cơm và thức ăn cho khách cũng dễ hơn trước vì nguồn điện ổn định, không phải nấu bằng than, củi vất vả như trước.
theo ông hồ nhật lệ - chủ tịch ubnd xã nhơn châu, thành phố quy nhơn, tỉnh bình định, từ khi có điện lưới quốc gia, người dân trên đảo vô cùng phấn khởi. ngoài việc thuận tiện trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày thì các dịch vụ du lịch và nuôi trồng thủy sản cũng có điều kiện phát triển.
hiện nay xã nhơn châu có 44 hộ nuôi trồng thủy sản với trên 230 lồng bè, đang thả nuôi 50.700 con tôm hùm và 3.400 con mực các loại. khi có điện đảm bảo, người dân bảo quản thức ăn cho tôm, mực được tốt hơn nên giảm bớt việc phải đi mua nhiều lần. nhiều người dân đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản.
trước đây khi chưa có điện lưới quốc gia, du lịch ở xã đảo nhơn châu bấp bênh. nay có điện, du khách đã biết đến nhơn châu nhiều hơn và an tâm khi sử dụng các dịch vụ du lịch, lưu trú qua đêm trên đảo. nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư cơ sở và mở rộng các dịch vụ đưa đón khách với chất lượng cao hơn.
xã đảo nhơn châu hiện đang xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. có điện lưới quốc gia không chỉ giúp địa phương thực hiện đảm bảo tiêu chí điện nông thôn mà còn thúc đẩy các tiêu chí về kinh tế xã hội khác như: giao thông, tổ chức sản xuất, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự.
để quản lý vận hành điện được thông suốt tại xã đảo nhơn châu, điện lực quy nhơn, tỉnh bình định đã bố trí một tổ điện với 9 thành viên thường xuyên túc trực trên đảo.
anh trương minh ngọc, đội quản lý vận hành hệ thống điện nhơn châu, điện lực quy nhơn, bình định cho biết đã bố trí trực ở đây 24/24 để hướng dẫn người dân sử dụng điện hiệu quả và an toàn. khi có sự cố về điện, lực lượng trực xử lý một cách nhanh chóng nhất để người dân luôn có điện sinh hoạt, sản xuất./.

Nguồn: BNews (https://bnews.vn/xa-dao-nhon-chau-doi-thay-tu-khi-co-dien-luoi-quoc-gia/178529.html)
1  ... Tiếp » 

Người phụ nữ về từ Trung Quốc trốn cách ly, bắt xe khách về quê

Người phụ nữ về từ Trung Quốc trốn cách ly,  bắt xe khách về quê
Ngày 1/12, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết đơn vị vừa có công văn “hỏa tốc” về việc rà soát, xác minh hành khách đi chung xe với người về từ Trung Quốc đến Bạc Liêu, Cà Mau.

Vụ thang máy rơi tự do khiến hai người nhập viện: Ai chịu trách nhiệm?

Vụ thang máy rơi tự do khiến hai người nhập viện: Ai chịu trách nhiệm?
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), chủ đầu tư nhà chung cư B10A Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết từ cuối năm 2019 đã bàn giao toàn bộ công tác vận hành, bảo trì cho ban quản trị.

Cục ATTP cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm

Bộ Y tế ra công điện khẩn tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh

Thêm một chỉ huy Iran bị giết sau vụ nhà khoa học hạt nhân bị ám sát

TP.HCM ngừng hoạt động 3 cơ sở dịch vụ có liên quan bệnh nhân COVID-19 số 1347

Thời tiết hôm nay 1/12: Bắc bộ ngày lạnh khô, đêm rét đậm, nhiều nơi dưới 10 độ C

Quốc lộ 26 tiếp tục sạt lở, sụt lún, gây đứt

Phán quyết mới ở Georgia có lợi cho cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump

Vụ rơi thang máy ở Hà Nội: Dân phải góp tiền sửa chữa dù được hỗ trợ

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Khánh Hòa: Mất liên lạc với 45 du khách và người dẫn đường leo núi Tà Giang