Pháp luật hôm nay

Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV

Tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án cho vay trái quy định gây thất thoát 1.664 tỷ đồng, tại phần luận tội,
Mục lục

8 bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát

Trong vụ án này, cơ quan thực hành quyền công tố giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng trước đó. 8 bị cáo thuộc bidv bị truy tố về hành vi “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, đồng thời đề nghị mức án với nhóm bị cáo này, gồm: 2 cựu phó tổng giám đốc bidv trần lục lang và đoàn ánh sáng cùng bị đề nghị mức phạt 6-7 năm tù; cựu giám đốc bidv chi nhánh hà tĩnh kiều đình hòa 4-5 năm tù; cựu giám đốc bidv chi nhánh hà thành ngô duy chính 7-8 năm tù; bị cáo lê thị vân anh - cựu trưởng phòng bidv chi nhánh hà tĩnh 3-4 năm tù; nguyễn xuân giáp - cựu phó giám đốc bidv chi nhánh hà thành 5-6 năm tù; phạm hồng quang - cựu trưởng phòng bidv chi nhánh hà thành 4-5 năm tù; đặng thanh nam - cựu cán bộ bidv chi nhánh hà thành 3-4 năm tù.

Các bị cáo bị truy tố về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” bị đề nghị mức án phạt, gồm: Trần Anh Quang - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) 13-14 năm tù; Đinh Văn Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà 12-13 năm tù; Đoàn Hồng Dũng - cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) 18-19 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn - cựu thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng 5-6 năm tù.

Tại khoản vay của công ty trung dũng, cơ quan công tố xác định, doanh nghiệp này khó khăn, không đủ tài sản đảm bảo nhưng theo chỉ đạo của ông trần bắc hà, các bị cáo thuộc bidv chi nhánh hà thành vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này vay tiền; đồng thời không kiểm soát tiền cho vay và hàng hóa dẫn đến bidv không thể thu hồi được khoản nợ hơn 865 tỷ đồng. hành vi của các bị cáo lang, sáng, hòa, vân anh, chính, giáp, quang, nam đã xâm phạm trực tiếp tới trật tự quản lý kinh tế nói chung, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của ngân hàng nói riêng. hành vi của các bị cáo còn lại đã xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu hợp pháp tài sản của nhà nước được pháp luật bảo vệ, ảnh hưởng tới trật tự xã hội, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân với số tiền thất thoát đặc biệt lớn.

Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế Các bị cáo tại phiên xét xử.

Chuyển hàng trăm tỷ đồng vào công ty “sân sau”

Cơ quan giữ quyền công tố cũng cho hay, các khoản vay của công ty bình hà do ông trần bắc hà giữ vai trò chính, xuyên suốt trong việc ra chủ trương đến các quyết định cho vay, chỉ đạo cấp dưới tại hội sở và chi nhánh hà tĩnh cho vay trái quy định của bidv nói riêng và ngân hàng nhà nước nói chung, dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn cho bidv với số tiền hơn 799 tỷ đồng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, đầu năm 2015, ông Trần Bắc Hà gửi nhiều văn bản đến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ đầu tư dự án chăn nuôi bò ứng dụng công nghệ cao, cam kết BIDV sẽ tài trợ vốn và giới thiệu 2 nhà đầu tư có kinh nghiệm hỗ trợ là Công ty An Phú và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Công ty An Phú do Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà đang bỏ trốn và bị truy nã) làm chủ nên theo quy định thì BIDV không cấp vốn tín dụng. Vì vậy, ông Trần Bắc Hà đã lập lên Công ty Bình Hà là công ty “sân sau” của ông để vay vốn của BIDV.

Tháng 4/2015, đinh văn dũng ký công văn đề nghị bidv cung cấp vốn tín dụng cho dự án đầu tư chăn nuôi bò với quy mô 150.000 con/năm, tổng mức đầu tư 4.230 tỷ đồng tại huyện cẩm xuyên và huyện kỳ anh (tỉnh hà tĩnh). công ty bình hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của bidv. mặc dù đã được những người có trách nhiệm ở bidv thời điểm đó đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông trần bắc hà, bidv đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty bình hà vay vốn. trong quá trình giải ngân, bidv đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty bình hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của bidv.

Thế Vinh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xet-xu-so-tham-dai-an-kinh-te-xay-ra-tai-ngan-hang-bidv-n182142.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY