Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

(MangYTe) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.
Mục lục

Theo đó, thủ tướng yêu cầu các bộ, ubnd các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung đẩy mạnh thực hiện các chương trình, nhiệm vụ về quản lý chất lượng không khí theo đúng chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại quyết định số 985a/qđ-ttg ngày 01 tháng 6 năm 2016 phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 (quyết định số 985a/qđ-ttg).

Đặc biệt, từ nay đến giữa năm 2021, cần thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải tại các cơ sở công nghiệp, hoạt động giao thông, xây dựng thuộc phạm vi quản lý, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét tạm đình chỉ, đình chỉ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo quy định của pháp luật…

Đồng thời bộ tài nguyên và môi trường tập trung rà soát, hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở việt nam, chất lượng không khí xung quanh tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới; rà soát, báo cáo thủ tướng chính phủ về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở việt nam, hoàn thành trong quý iv năm 2021…

Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương xây dựng chương trình, đề án quốc gia phát triển phương tiện giao thông vận tải, hệ thống giao thông vận tải công cộng thân thiện với môi trường trong đó có phương tiện giao thông điện trình Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường…

Bộ công thương tăng cường kiểm soát đối với các dự án, nhà máy có nguồn thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như: nhiệt điện than, dầu khí, thép, hóa chất và phân bón hóa học, chế biến và khai thác khoáng sản.v.v…. nghiên cứu, xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch và công nghệ thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên trong hoạt động sản xuất.

Bên cạnh đó, rà soát, đánh giá năng lực sản xuất, nhập khẩu, cung ứng nhiên liệu sử dụng cho xe cơ giới theo đúng quy chuẩn kỹ thuật và lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước tháng 6 năm 2021.

Bộ y tế được giao nghiên cứu, đánh giá tác động, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm không khí đến bệnh tật, sức khỏe cộng đồng và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trước hết tại các khu đô thị lớn, địa bàn tập trung nhiều nguồn thải có nguy cơ ô nhiễm cao làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường không khí.

Chỉ đạo, kiểm tra thực hiện việc quan trắc các tác động từ hoạt động của ngành y tế đối với môi trường không khí; tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí từ các lò đốt chất thải y tế. đặc biệt, người đứng đầu chính phủ yêu cầu bộ công an chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật về môi trường gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

T.Văn

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/xu-ly-nghiem-vi-pham-gay-o-nhiem-khong-khi-568383.html)
 • 10 Bài thuốc trị ghẻ dễ áp dụng

  10 Bài thuốc trị ghẻ dễ áp dụng
  Sau mưa lũ, điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm là yếu tố thuận lợi phát sinh các bệnh ngoài da, trong đó có ghẻ ngứa.
 • Không thể né việc giảm giá

  Không thể né việc giảm giá
  Chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã nhiều lần được Bộ Công Thương điều chỉnh giảm giá và gần đây nhất, ngày 19/8, giá xăng RON 92 giảm 768 đồng/lít, xuống còn 18.536 đồng/lít, dầu diesel giảm 441 đồng/lít, dầu madut giảm 736 đồng/kg.
 • Quản lý thị trường Đà Nẵng cố tình để quá hạn tạm giữ, trả hàng vi phạm?

  Quản lý thị trường Đà Nẵng cố tình để quá hạn tạm giữ, trả hàng vi phạm?
  Sau hết 60 ngày tạm giữ tang vật (khoảng 7 tấn mì chính), Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng trả toàn bộ số hàng này cho Cty Hà Trung Hậu.
 • Chất bảo quản paraben có nguy cơ gây ung thư?

  Chất bảo quản paraben có nguy cơ gây ung thư?
  Đến gần thời điểm bắt buộc ngưng lưu hành các loại mỹ phẩm chứa paraben bị cấm, nhiều doanh nghiệp vẫn tự tin vì sản phẩm của mình tuyệt đối không sử dụng paraben cấm,
 • Ðã béo phì, khó mà giảm cân về y học

  Ðã béo phì, khó mà giảm cân về y học
  Một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Luân Đôn mới thừa nhận những chiến lược hiện hành để giúp bệnh nhân béo phì đang thất bại.
 • Xử lý vi phạm sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT

  Xử lý vi phạm sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2949/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố yêu cầu báo cáo việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT.
 • Phạt tiền công ty vi phạm trong lĩnh vực thuốc, mỹ phẩm

  Phạt tiền công ty vi phạm trong lĩnh vực thuốc, mỹ phẩm
  Cục quản lý Dược vừa có các Quyết định phạt tiền đối với một số công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm... do đã có hành vi vi phạm hành chính trong sản xuất và kinh doanh.
 • Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu gian lận, trái phép

  Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu gian lận, trái phép
  Trước tình hình kinh doanh gian lận về xăng dầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức thực hiện nghiêm túc, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép,
 • Nam giới có con sớm chết sớm hơn người có con muộn

  Nam giới có con sớm chết sớm hơn người có con muộn
  Một nghiên cứu đáng chú ý trên tạp chí Sức khỏe cộng đồng và Dịch tễ học vừa cho thấy, làm cha trước 25 tuổi sẽ tăng nguy cơ tử vong sớm vào tuổi trung niên. Những bằng chứng cho thấy, nam giới có con sớm có sức khỏe xấu hơn và chết sớm hơn người có con muộn.
 • Góc chợ bán thuốc nam

  Góc chợ bán thuốc nam
  Gần đây, khi ra TP.Phan Thiết, tranh thủ ra thăm “6 gian hàng bán thuốc Nam đặc biệt”, như một anh bạn dân địa phương trầm trồ. Thực ra, sự trầm trồ này tôi đã từng được nghe từ một số lương y ở đây cách nay nhiều năm trước.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY