MangYTe

Pháp luật hôm nay

Xúi trẻ em trộm cắp là tội ác, phải xử nghiêm

Gần đây, đã có nhiều trường hợp người lớn xúi trẻ em trộm cắp tài sản của người dân bị camera an ninh phát hiện. Thực trạng này khiến dư luận không khỏi lo lắng trước việc kẻ gian “mượn tay” trẻ em để phạm tội, khiến tâm lý trẻ bị ảnh hưởng nặng nề và tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách.
Mục lục

Tại một cửa hàng trên phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội, 2 người phụ nữ đã dàn cảnh để bé trai khoảng 5 tuổi đi cùng lấy trộm chiếc điện thoại của chủ cửa hàng rồi vội vã “cao chạy xa bay”. Sự việc đã khiến không ít người bất bình, phẫn nộ. Màn kịch trên đã được camera trong cửa hàng bán phụ kiện điện thoại ghi lại. 2 phụ nữ sau khi dắt đứa bé vào trong cửa hàng, một người lập tức làm người bán hàng phân tâm bằng cách giả vờ hỏi han về giá cả, mẫu mã một vài sản phẩm, người còn lại dắt đứa bé ra chỗ khác. Lợi dụng lúc người bán hàng không để ý, người phụ nữ này đã ra hiệu cho cháu bé đi vào phía bàn làm việc, nơi đặt máy tính và nhanh tay trộm chiếc iPhone để trong ngăn bàn, bỏ vào lưng quần rồi đi ra ngoài.

Sau khi xem clip trên, không ít người bức xúc cho biết, trẻ con như tờ giấy trắng, vậy mà chỉ vì lòng tham, nhiều người lớn sẵn sàng xúi trẻ làm bậy. với những đứa trẻ mới 4, 5 tuổi, do còn quá non nớt nên chúng chưa có khả năng nhận thức đúng sai, dễ dàng tuân theo sự chỉ đạo của người lớn. nguy hiểm ở chỗ, nếu hành động trên được lặp đi lặp lại thường xuyên, những đứa trẻ này sẽ dần bị biến thành kẻ trộm cắp chuyên nghiệp, gây hậu quả khó lường.

Việc các đối tượng lợi dụng trẻ em để trộm cắp không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ mà còn gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xác minh, xử lý đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. hành động lợi dụng, xúi giục trẻ trộm cắp tài sản là điều không thể chấp nhận được. đối tượng thực hiện hành vi cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

Xúi trẻ em trộm cắpNam thanh niên xúi bé trai trộm điện thoại của người bán dừa. Ảnh: Trích xuất từ camera an ninh tại TP.HCM.

Việc xúi giục trẻ em thực hiện hành vi phạm tội đã diễn ra ở nhiều địa phương và ngày càng có xu hướng gia tăng. thậm chí có đối tượng còn cho trẻ sử dụng M* t*y, chất gây nghiện, sau đó xúi giục trẻ trộm cắp tiền, tài sản của gia đình và những người xung quanh; có trẻ còn bị lợi dụng vào việc vận chuyển M* t*y, hàng cấm. đây là điều vô cùng nguy hiểm, làm phát sinh nhiều hệ lụy về mặt xã hội.

Đối với trường hợp trên, theo luật sư nguyễn thành trung - đoàn luật sư hà nội, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người phụ nữ “chỉ đạo” đứa trẻ lấy trộm điện thoại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. theo đó, với tài sản có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. ngoài ra, cũng theo quy định của bộ luật hình sự, xúi giục người chưa thành niên phạm tội được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan công an, ngay khi xảy ra những sự việc tương tự, lẽ ra người dân không nên tung clip lên mạng mà cần báo ngay cho cơ quan chức năng để tổ chức điều tra, xác minh kịp thời, bởi việc công khai clip sẽ giúp đối tượng có điều kiện tẩu tán tang vật và nhanh chóng lẩn trốn. Bên cạnh đó, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai những đứa trẻ sau này.

Thanh Hòa

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xui-tre-em-trom-cap-la-toi-ac-phai-xu-nghiem-n185152.html)
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY