Pháp luật hôm nay

Xúi trẻ em trộm cắp là tội ác, phải xử nghiêm

Gần đây, đã có nhiều trường hợp người lớn xúi trẻ em trộm cắp tài sản của người dân bị camera an ninh phát hiện. Thực trạng này khiến dư luận không khỏi lo lắng trước việc kẻ gian “mượn tay” trẻ em để phạm tội, khiến tâm lý trẻ bị ảnh hưởng nặng nề và tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách.
Mục lục

Tại một cửa hàng trên phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội, 2 người phụ nữ đã dàn cảnh để bé trai khoảng 5 tuổi đi cùng lấy trộm chiếc điện thoại của chủ cửa hàng rồi vội vã “cao chạy xa bay”. Sự việc đã khiến không ít người bất bình, phẫn nộ. Màn kịch trên đã được camera trong cửa hàng bán phụ kiện điện thoại ghi lại. 2 phụ nữ sau khi dắt đứa bé vào trong cửa hàng, một người lập tức làm người bán hàng phân tâm bằng cách giả vờ hỏi han về giá cả, mẫu mã một vài sản phẩm, người còn lại dắt đứa bé ra chỗ khác. Lợi dụng lúc người bán hàng không để ý, người phụ nữ này đã ra hiệu cho cháu bé đi vào phía bàn làm việc, nơi đặt máy tính và nhanh tay trộm chiếc iPhone để trong ngăn bàn, bỏ vào lưng quần rồi đi ra ngoài.

Sau khi xem clip trên, không ít người bức xúc cho biết, trẻ con như tờ giấy trắng, vậy mà chỉ vì lòng tham, nhiều người lớn sẵn sàng xúi trẻ làm bậy. với những đứa trẻ mới 4, 5 tuổi, do còn quá non nớt nên chúng chưa có khả năng nhận thức đúng sai, dễ dàng tuân theo sự chỉ đạo của người lớn. nguy hiểm ở chỗ, nếu hành động trên được lặp đi lặp lại thường xuyên, những đứa trẻ này sẽ dần bị biến thành kẻ trộm cắp chuyên nghiệp, gây hậu quả khó lường.

Việc các đối tượng lợi dụng trẻ em để trộm cắp không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ mà còn gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xác minh, xử lý đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. hành động lợi dụng, xúi giục trẻ trộm cắp tài sản là điều không thể chấp nhận được. đối tượng thực hiện hành vi cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

Xúi trẻ em trộm cắpNam thanh niên xúi bé trai trộm điện thoại của người bán dừa. Ảnh: Trích xuất từ camera an ninh tại TP.HCM.

Việc xúi giục trẻ em thực hiện hành vi phạm tội đã diễn ra ở nhiều địa phương và ngày càng có xu hướng gia tăng. thậm chí có đối tượng còn cho trẻ sử dụng ma túy, chất gây nghiện, sau đó xúi giục trẻ trộm cắp tiền, tài sản của gia đình và những người xung quanh; có trẻ còn bị lợi dụng vào việc vận chuyển ma túy, hàng cấm. đây là điều vô cùng nguy hiểm, làm phát sinh nhiều hệ lụy về mặt xã hội.

Đối với trường hợp trên, theo luật sư nguyễn thành trung - đoàn luật sư hà nội, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người phụ nữ “chỉ đạo” đứa trẻ lấy trộm điện thoại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. theo đó, với tài sản có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. ngoài ra, cũng theo quy định của bộ luật hình sự, xúi giục người chưa thành niên phạm tội được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan công an, ngay khi xảy ra những sự việc tương tự, lẽ ra người dân không nên tung clip lên mạng mà cần báo ngay cho cơ quan chức năng để tổ chức điều tra, xác minh kịp thời, bởi việc công khai clip sẽ giúp đối tượng có điều kiện tẩu tán tang vật và nhanh chóng lẩn trốn. Bên cạnh đó, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai những đứa trẻ sau này.

Thanh Hòa

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xui-tre-em-trom-cap-la-toi-ac-phai-xu-nghiem-n185152.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY