MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

5 bệnh không nên dùng kháng sinh

Đa số cơn đau họng do virus gây ra, vì thế dùng thuốc kháng sinh là vô ích. Điều này cũng đúng với bệnh viêm phế quản cấp.
Mục lục

Khi bị ốm, phương pháp khắc phục đầu tiên, bạn thường nghĩ tới là thuốc kháng sinh">kháng sinh. Tuy nhiên, trên thực tế cách tốt nhất để bạn cảm thấy tốt hơn, không phải là các thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này chống lại vi khuẩn, vì vậy, nếu nguyên nhân gây bệnh không phải là vi khuẩn, thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ vô tác dụng hoặc gây hại.

Dùng thuốc kháng sinh">kháng sinh không cần thiết, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu, từ triệu chứng nhẹ như phát ban, hoặc triệu chứng nghiêm trọng hơn như phản ứng dị ứng, hoặc bệnh đường ruột.

kháng sinh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển, của các loại vi khuẩn kháng thuốc, sẽ gây khó khăn khi bạn cần chống lại những bệnh do vi khuẩn thực sự. Một nghiên cứu mới của Anh chỉ ra rằng, 13% các thuốc kháng sinh được kê đơn, để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, đã thất bại trong điều trị bệnh, có thể vì nguyên nhân kháng thuốc.

Vì vậy, trước khi dùng kháng sinh">kháng sinh, hãy chắc chắn là bạn thực sự cần chúng. Dưới đây là 5 bệnh phổ biến, không yêu cầu điều trị bằng kháng sinh:

Khi bị đau họng, bạn có thể nghĩ do khuẩn liên cầu streptococcus, nhưng nguyên nhân này là khá hiếm gặp ở người lớn, chỉ chiếm khoảng 10% trường hợp. Vì vậy, 60% người đến khám được bác sĩ kê đơn kháng sinh là không cần thiết.

Đau họng do vi khuẩn streptococcus, có biểu hiện là đau họng, sốt và sưng hạch ở cổ, cũng có thể đi kèm với viêm amiđan có mủ. Đau họng gây ra bởi virus, chiếm phần lớn các trường hợp, có biểu hiện nhẹ hơn như chảy nước mũi, ho và có thể đau cơ. Đó là mấu chốt của vấn đề: Vi khuẩn là các vi sinh vật đơn bào, có thể bị kháng sinh">kháng sinh tiêu diệt. Mặt khác, các thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại virus. Điều trị nhiễm trùng do virus với những thuốc kháng sinh, sẽ không giúp ích cho bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn chỉ rõ, nguyên nhân là do vi khuẩn, bạn có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm khuẩn liên cầu nhanh. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán khuẩn liên cầu chỉ dựa trên triệu chứng. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn vẫn nên làm xét nghiệm.

Phương pháp điều trị truyền thống, có hiệu quả nhất với đau họng do khuẩn liên cầu, penicillin là kháng sinh được lựa chọn. Sự lựa chọn mới hơn là azithromycin, còn được gọi là Zpaks, có vẻ như không hiệu quả bằng. Z-paks tiêu diệt phổ rộng vi khuẩn, vì vậy nó có thể tiêu diệt cả vi khuẩn tốt lẫn vi khuẩn gây đau họng.

Điều trị đau họng do virus, hãy nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều chất lỏng và ibuprofen để giảm đau. Thông thường, chúng ta mất khoảng 5, 6 ngày để khỏi đau họng do virus. Trong thời gian đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác, để tránh lây bệnh cho họ.

Ho khan, buồn nôn, có thể không phải là lý do để bạn dùng kháng sinh">kháng sinh, thậm chí nếu bạn đang có rất nhiều đờm, thường là do viêm phế quản cấp.

Khi bị ho ra đờm xanh hoặc vàng, bạn thường lo lắng, nhưng đó chính là cách cơ thể làm sạch nhiễm trùng do virus. Nhiễm trùng do virus, nghĩa là kháng sinh không có tác dụng. Không nên kê đơn kháng sinh trong trường hợp này, nhưng một nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 71% những người bị viêm phế quản cấp được kê kháng sinh.

Điều này có thể do bác sĩ sợ bỏ sót trường hợp viêm phổi, với một số dấu hiệu tương tự với viêm phế quản, nhưng nguyên nhân có thể là do vi khuẩn. Cả hai bệnh này đều có thể có ho nhiều, nhưng viêm phế quản thường đi kèm đau họng nhẹ hoặc sổ mũi. Mặt khác, viêm phổi ngoài triệu chứng ho, thường có sốt cao hơn, thở ngắn và đau ngực.

Tình trạng ho có thể kéo dài tới 3 tuần với viêm phế quản, bạn thường sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn từ ngày thứ 4, 5. Nếu vẫn thấy tồi tệ, bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ nghe phổi để loại trừ viêm phổi. Nếu có bất thường hoặc nếu bạn bị sốt hay mạch đập nhanh, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang ngực để chẩn đoán viêm phổi.

Nếu kết quả cho thấy bạn bị viêm phổi, các thuốc kháng sinh sẽ được kê để điều trị. Nhưng nếu chỉ là viêm phế quản, bạn chỉ cần nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm ho đặc biệt là vào buổi tối.

Áp xe da là một nhiễm trùng gây đau, có mủ trên da bạn. Nhiễm trùng này trông giống như mụn, sưng lên, mưng mủ và cũng gây đau. Nhiễm trùng này có thể gây ra bởi vi khuẩn, phổ biến nhất là staph, gồm MRSA, (tụ cầu vàng kháng Methicillin), trong một số trường hợp, nhưng chúng thực sự không cần thiết phải dùng đến kháng sinh để điều trị.

Một nghiên cứu của tiến sĩ Jenkin ở Trường Y, Đại học Colorado, Mỹ chỉ ra rằng, gần một nửa số trường hợp bị áp xe trong nghiên cứu này, có thể được điều trị chỉ bằng dẫn lưu. Tuy nhiên, các bác sĩ đã kê kháng sinh cho gần 75% số trường hợp.

Dấu hiệu cảnh báo: Dẫn lưu có thể gây đau, điều đó giải thích tại sao, một số bệnh nhân muốn dùng thuốc thay thế. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở ổ áp xe và dùng dụng cụ, để chọc vỡ bọc mủ bên trong. Sau đó, họ đắp gạc lên áp xe, để dịch nhiễm trùng tiếp tục thoát ra ngoài. Như vậy là đủ để điều trị những ổ áp xe đơn giản nhất. Đối với các trường hợp phức tạp hơn, bạn phải cần đến kháng sinh, nhất là khi hệ miễn dịch của bạn đã bị tổn thương do bệnh, hoặc ổ áp xe, tiếp tục mở rộng, khiến cho vùng da xung quanh trở nên đỏ hoặc sưng.

Hàng năm, cứ 7 người lớn, thì có một người bị nghẹt mũi và bị đau vùng mặt, biểu hiện của viêm mũi hoặc viêm mũi xoang. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh này là do virus chứ không phải vi khuẩn. Tới 83% người bệnh được kê kháng sinh.

Nếu bị viêm mũi xoang có sổ mũi, bạn có thể điều trị tại nhà. Thử dùng ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm sốt và đau, thuốc làm thông mũi. Bạn cũng có thể dùng thuốc xịt mũi trong 5 ngày.

Có 3 trường hợp có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, gồm có các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao và đau xoang mũi, đau ngay từ khi bắt đầu, các triệu chứng kéo dài trên 10 ngày, hoặc các triệu chứng ngày càng tồi tệ. Trong những trường hợp này, bạn nên đến khám bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ kê Augmentin, một loại kết hợp giữa amoxiclillin và acid clavulanic, cho phép kháng sinh hoạt động hiệu quả hơn.

Khi răng bị đau, bạn muốn có thuốc giảm đau nhanh chóng. Trong nhiều trường hợp đau răng đơn giản, thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích. Có thể răng bạn nhạy cảm, khiến đau khi uống đồ nóng hoặc lạnh, vì chân răng bị hở, hoặc dây thần kinh ở giữa các răng có thể bị viêm, hoặc là do bị sâu răng. Vi khuẩn không gây nên tình trạng viêm này, vì vậy kháng sinh không giúp giảm triệu chứng.

Năm 2001, một nghiên cứu trên tờ British Dental Journal chỉ ra rằng, 74% những người bị đau răng tới khám bác sĩ, đã được kê kháng sinh. Đó là vấn đề, vì các nhà nghiên cứu cho biết, các phương pháp điều trị tại chỗ, như hàn răng hoặc bịt kín chân răng bị hở, có thể làm giảm cơn đau.

Trong một số trường hợp, bạn có thể kháng sinh">dùng kháng sinh
khi bị đau răng, bao gồm vùng xung quanh răng bị sưng, khi có ổ mủ hoặc bạn bị sốt, ớn lạnh hoặc mệt mỏi.

(Theo: Menshealth).

Nguồn: Internet
 • Cẩn trọng khi dùng thuốc trị hen cho người cao tuổi

  Cẩn trọng khi dùng thuốc trị hen cho người cao tuổi
  Thời tiết đang ngày một lạnh dần là điều kiện thuận lợi cho bệnh hen phát triển mạnh. Chứng bệnh này thường gặp ở người cao tuổi (NCT).
 • Dùng đúng thuốc giãn phế quản

  Dùng đúng thuốc giãn phế quản
  Thuốc giãn phế quản được dùng trong hai rối loạn hô hấp là hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Tuy nhiên, cần phải sử dụng thận trọng nhóm thuốc này…
 • Xin chớ chủ quan!

  Xin chớ chủ quan!
  Phương bị sốt cao, ho sù sụ và khó thở. Với thể trạng sức khỏe tốt nên từ bé tới giờ Phương chẳng bao giờ bị ốm như thế này nên cả nhà lo lắng.
 • Những loại thuốc gây độc cho thận

  Những loại thuốc gây độc cho thận
  Thuốc gây độc cho thận bao gồm những thuốc trực tiếp gây nhiễm độc thận, không tính đến các thuốc gây độc khác do sự thải trừ kém của thận gây ra.
 • Thuốc ho - Dùng sao cho đúng?

  Thuốc ho - Dùng sao cho đúng?
  Trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc ho. Có thuốc dùng trong ho có đờm, có thuốc dùng trong ho khan. Vậy thuốc ho dextromethorphan dùng trong trường hợp ho nào?
 • Kháng sinh có thể gây tác hại cho hệ tiêu hóa

  Kháng sinh có thể gây tác hại cho hệ tiêu hóa
  Khi sử dụng kháng sinh không có sự kiểm soát, chỉ định của bác sĩ điều trị thì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, chán ăn...
 • Sử dụng thuốc ho cần lưu ý gì?

  Sử dụng thuốc ho cần lưu ý gì?
  Trong suốt cuộc đời, hầu như ai cũng nhiều lần bị ho. Người ta có thể chủ động ho, nhưng trong đa số trường hợp, ho xảy ra ngoài ý muốn và động tác này có tính chất phản xạ.
 • Amikacin - Tôi có thể gây độc cho tai

  Amikacin - Tôi có thể gây độc cho tai
  Cũng do nguy cơ độc cho tai và thận này mà phải giám sát chức năng thính giác và chức năng thận khi dùng tôi, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Không dùng tôi kéo dài và/ hoặc lặp lại.
 • Lưu ý đặc biệt khi dùng kháng sinh levofloxacin

  Lưu ý đặc biệt khi dùng kháng sinh levofloxacin
  Levofloxacin là thuốc chống nhiễm khuẩn thuộc nhóm fluoroquinolone. Thuốc có phổ kháng khuẩn rộng và không có đề kháng chéo giữa levofloxacin và các loại thuốc kháng khuẩn khác.
 • Tác dụng không ngờ của củ cải trắng

  Tác dụng không ngờ của củ cải trắng
  Củ cải trắng từng được ví von là nhân sâm trắng do nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh.
1  ... Tiếp »