MangYTe

Nội tổng quát hôm nay

Viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính, (viêm phế quản mạn), là tình trạng viêm, (hoặc dễ bị kích thích), của đường thở trong phổi.
Mục lục

1. TỔNG QUAN.

viêm phế quản mạn tính là gì?

viêm phế quản mạn tính, (viêm phế quản mạn), là tình trạng viêm, (hoặc dễ bị kích thích), của đường thở trong phổi. Đường thở là những đường dẫn khí vào bên trong phổi, còn được gọi là cây phế quản. Khi đường thở bị kích thích, sẽ gây tăng tiết đàm nhầy. Chính những đàm nhầy này, gây tắc nghẽn đường thở, và làm cho việc hít thở trở nên khó khăn.

Viêm phế quản mạn, gây nên tình trạng ho có đàm, khó thở và cảm giác nặng ngực.

“Mạn tính” nghĩa là tình trạng diễn ra trong một thời gian dài. Viêm phế quản mạn là tình trạng viêm phế quản, kéo dài hơn 3 tháng. Viêm phế quản mạn, thường xảy ra ở bệnh nhân bị khí phế thũng, và hai thể bệnh này được gọi chung là: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

2. NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ.

Nguyên nhân nào gây viêm phế quản mạn?

Khói Thu*c lá là nguyên nhân chính, gây nên viêm phế quản mạn. Khi khói Thu*c lá được hít vào bên trong phổi, chúng gây kích thích đường thở và làm tăng tiết đàm nhầy. Những người tiếp xúc với những chất khác, gây kích thích đường thở trong thời gian dài, như khói hóa chất, bụi và nhiều chất khác, cũng có thể gây bệnh viêm phế quản mạn.

3. CHẨN ĐOÁN và XÉT NGHIỆM.

Làm sao để chẩn đoán viêm phế quản mạn?

Bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng như:

  Bạn có ho đàm nhầy không?
Nếu bác sĩ nghĩ rằng, bạn có thể bị viêm phế quản mạn, bạn cần làm thêm một số xét nghiệm, để đánh giá mức độ tổn thương phổi. Bạn có thể được làm xét nghiệm, đánh giá chức năng phổi, để xem mức độ hoạt động của phổi hiện tại như thế nào. Trong quá trình làm xét nghiệm này, bạn sẽ thở vào một cái máy, để đo lượng khí vào phổi. Bác sĩ cũng có thể đề nghị, làm thêm xét nghiệm máu và chụp X quang phổi.

4. ĐIỀU TRỊ.

Có thể điều trị được bệnh viêm phế quản mạn không?

Câu trả lời là có. Bác sĩ của bạn có thể kê toa Thu*c dãn phế quản, để điều trị bệnh viêm phế quản mạn của bạn. Loại Thu*c này giúp mở đường dẫn khí trong phổi, và giúp cho việc hít thở tốt hơn.

Loại Thu*c này thường được dùng bằng đường hít, hơn là đường uống. Sẽ có dụng cụ hít, để giúp đưa Thu*c vào cơ thể. Việc sử dụng dụng cụ hít đúng cách cũng rất quan trọng, vì điều này, giúp đưa Thu*c được hết vào cơ thể. Bác sĩ sẽ là người hướng dẫn cho bạn cách sử dụng dụng cụ này.

Nếu triệu chứng không cải thiện với điều trị trên, bác sĩ sẽ kê toa thêm Thu*c steroid. Thu*c này có thể sử dụng bằng đường uống hoặc hít.

Kháng sinh có giúp gì trong viêm phế quản mạn?

Nhìn chung, kháng sinh không giúp gì trong viêm phế quản mạn. Việc dùng kháng sinh chỉ cần thiết, khi bị viêm phổi kèm theo. Nếu bị viêm phổi kèm theo, bạn có thể ho đàm nhầy nhiều hơn. Đàm nhầy này có thể vàng hoặc xanh đen. Đôi khi cũng kèm theo tình trạng sốt và khó thở nhiều hơn.

Liệu pháp oxy thì như thế nào?

Vì đường thở bị tổn thương, do tình trạng viêm phế quản mạn, phổi không thể lấy đủ oxy, để cung cấp cho cơ thể. Vì thế, bác sĩ có thể điều trị thêm với oxy, nếu tình trạng viêm phế quản nặng, và Thu*c điều trị không cải thiện được tình trạng hiện tại. Nếu bác sĩ kê toa thêm oxy, hãy đảm bảo việc sử dụng cả ngày và đêm, để đạt được hiệu quả tốt nhất. Oxy có thể giúp bạn thở dễ hơn và sống lâu hơn.

Những việc khác có thể giúp cải thiện chức năng phổi?

Tập thể dục đều đặn, giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp, giúp cho việc thở. Cố gắng tập ít nhất 3 lần mỗi tuần. Hãy bắt đầu với những động tác chậm, và trong một thời gian vừa phải. Sau đó tăng dần thời gian tập mỗi ngày, cũng như tốc độ vận động. Ví dụ: bắt đầu tập luyện với bài tập đi bộ chậm rãi, trong 15 phút 3 lần trong một tuần. Sau đó, khi đã quen với bài tập này, hãy tăng thêm tốc độ đi bộ. Bạn cũng có thể tăng thêm thời gian đi bộ lên 20 phút, 25 phút, và sau đó là 30 phút. Hãy hỏi thêm bác sĩ, về kế hoạch tập luyện phù hợp với bạn nhất.

Tập thở, mà cụ thể ở đây là bài tập thở “chúm môi”, cũng có thể giúp ích. Để làm được bài tập này, cần phải hít sâu, và sau đó thở ra chậm bằng miệng, với hai môi chúm lại như khi hôn ai đó. Thở chúm môi giúp làm chậm lại việc thở nhanh, vốn thường xảy ra đối với bệnh viêm phế quản mạn, và điều này giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

5. BIẾN CHỨNG.

Những biến chứng thường gặp của viêm phế quản mạn?

Viêm phế quản mạn làm tăng nguy cơ viêm phổi, vì thế, nên đảm bảo việc chủng ngừa cúm mỗi năm. Bên cạnh đó, nên chủng ngừa phế cầu mỗi 5 đến 6 năm một lần, để chống viêm phổi.

6. PHÒNG NGỪA.

Làm gì để cải thiện tình trạng khó thở và giảm ho?

Điều quan trọng nhất là bỏ Thu*c lá, nếu bạn đang hút Thu*c lá. Khói Thu*c hít vào càng gây tổn thương phổi hơn. Nếu cai Thu*c lá, bạn sẽ thở tốt hơn, không còn ho nhiều và phổi có thể bắt đầu hồi phục. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Hãy nghe tư vấn bác sĩ, để có kế hoạch cai Thu*c lá hiệu quả.

Tránh những thứ có thể gây kích thích phổi, ví dụ: những loại Thu*c xịt, như Thu*c xịt tóc, Thu*c xịt khử mùi hay bình xịt sơn. Cũng nên tránh khói bụi hay khói hóa chất. Để bảo vệ phổi, nên mang khẩu trang che kín mũi và miệng, nếu sử dụng những loại Thu*c xịt nêu trên.


Nguồn: Internet.
Nguồn: Internet
Tin đọc nhiều
 • Bài Thuốc hay trị viêm phế quản

  Bài Thuốc hay trị viêm phế quản
  Viêm phế quản là bệnh thường gặp trong mùa đông và thời tiết thay đổi. Khi phế quản bị viêm, niêm mạc của các phế quản bị kích thích sẽ phồng và dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, gây ra ho và có thể kèm theo đờm đặc. Bạn đọc có thể tham khảo một số bài Thuốc, món ăn, trà Thuốc dùng khi mắc bệnh viêm phế quản như sau:
 • Thông tin bệnh Hen phế quản

  Thông tin bệnh Hen phế quản
  Hen phế quản (bệnh hen hay hen suyễn) là tình trạng đường dẫn khí bị hẹp và phù nề cũng như tăng tiết đàm nhầy. Điều này làm việc thở khó khăn và dễ gây ho, khò khè và thở hụt hơi.
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Nội soi phế quản Bronchoscopy

  Nội soi phế quản Bronchoscopy
  Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
 • Viêm thanh khí phế quản

  Viêm thanh khí phế quản
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Viêm tiểu phế quản

  Viêm tiểu phế quản
  Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp phổ biến ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Viêm tiểu phế quản gây tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ ở phổi
 • Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

  Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ
  Viêm tiểu phế quản là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Một trong các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là tình trạng khó thở.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY