MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

500kg rác thải treo lơ lửng trên đầu: Triển lãm ấn tượng ở Hà Nội khiến người xem ngộp thở

Hãy xả rác ít thôi! - lời kêu gọi tuy giản đơn nhưng mang tính cấp thiết khi mà con người đang dần ch*t ngập trong rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Khoảng 500kg rác thải đã được thu gom và xử lý để tạo nên những tác phẩm sắp đặt cực ấn tượng.
Mục lục

Triển lãm "Xả rác ít thôi": Cảm nhận rác thải ngột ngạt đến tận đầu!

Mọi thùng rác đều đã đầy tràn, mọi đô thị đều ngập rác. mỗi ngày, thải ra hơn 6400 tấn rác sinh hoạt. con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm, gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khoẻ người dân.

Triển lãm "xả rác ít thôi!" được văn phòng hợp tác giữa ủy ban nhân dân thành phố hà nội và vùng île-de-france, prx-vietnam thực hiện với sự hỗ trợ của cơ quan phát triển pháp - afd. đề cập đến một chủ đề vô cùng thiết yếu nhưng ít được nhắc đến ở việt nam: giảm thiểu lượng rác thải.

Trong khuôn khổ triển lãm, btc đem đến một tác phẩm sắp đặt mang tên "sóng dâng trào". với sắp đặt này, trần sảnh trung tâm triển lãm l’espace (24 tràng tiền) được bao phủ toàn bộ bằng rác thải vô cơ, tạo cảm giác như bị nhấn chìm trong làn sóng rác thải, thể hiện rõ nét lựa chọn của người tiêu dùng và tác động của lựa chọn đó đến môi trường.

Bắt đầu từ ngày 15/7, "xả rác ít thôi" chính thức được khai mạc, kéo dài đến hết ngày 31/8, nhằm mục đích mang lại một cách nhìn mới về các phương thức sản xuất và tiêu dùng. thông qua những hành động đơn giản hàng ngày, tất cả chúng ta đều có thể hành động vì một môi trường trong sạch hơn.

500kg rác thải treo lơ lửng trên đầu: triển lãm ấn tượng ở hà nội khiến ngộp thở. thực hiện: minh nhân.

Từ ngày 15/7, "xả rác ít thôi" với các tác phẩm sắp đặt vô cùng ấn tượng được tổ chức tại trung tâm tiếng pháp l'espace thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Ngay từ lối vào, tác phẩm "sóng dâng trào" sẽ khiến phải kinh ngạc trước mức độ xả rác đáng báo động hiện nay.

Rác thải hiện hữu mỗi ngày xung quanh chúng ta, nhưng đôi khi chính chúng ta lại khước từ sự thật đáng báo động này.

Triển lãm tập hợp khoảng 500kg rác thải, từ túi nylon, vỏ sữa, chai nhựa,...

Thông điệp thiết thực đến mức cấp thiết: Chúng ta ăn những gì mình bỏ rác!

Chúng ta vứt rất nhiều thứ vào môi trường, kể cả thiết bị điện tử như thế này.

Con số cảnh báo về tình trạng rác thải của Hà Nội mỗi ngày.

Đến năm 2050, Hà Nội có thể sẽ không còn đủ sức để "gánh" rác thải nữa.

Triển lãm "Hãy xả rác ít thôi" thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

500kg rác thải được thu gom, 3 tuần miệt mài sáng tạo

Hoàn, sinh viên đh kiến trúc hà nội, là một thành viên của nhóm sáng tạo "xả rác ít thôi". trong vòng 3 tuần, nhóm sinh viên tình nguyện vừa thu gom rác thải, vừa tiến hành phân loại và xử lý. được biết, khoảng 500kg rác thải sinh hoạt được tận dụng để thiết kế toàn bộ tác phẩm trong khuôn khổ triển lãm.

"những ngày đầu bọn mình làm chưa có đủ rác. bọn mình vừa đi xin, vừa tự gom từ các bãi rác trên đường. trong vòng 3 tuần, lúc nào trong đầu mình cũng chỉ có rác, rác và rác! có nhiều thành phần rác sẽ được bọn mình xử lý, hoặc nếu không thì mang tới xưởng tái chế. một số y tế trộn lẫn khiến nhóm bị ngứa, hoặc mùi hôi thối của những vỏ sữa cũng làm bọn mình ốm mấy ngày" - hoàn chia sẻ.

Hoàn - sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, đại diện nhóm sinh viên.

Phải mất 3 tuần chìm ngập trong rác, nhóm sinh viên cùng BTC mới có thể cho ra đời các tác phẩm sắp đặt sáng tạo.

Túi nylon và chai nhựa đang ngày một huỷ diệt chúng ta.

Con người dần ngập ngụa trong rác.

Thông điệp của rất rõ ràng: xả rác ít thôi! bên cạnh đó, nhóm tác giả khát khao giới thiệu những mẹo vặt và lựa chọn thay thế hết sức thiết thực cho một cuộc sống lành mạnh hơn. túi nylon hoàn toàn có thể được thay thế bằng túi vải, ống hút nhựa dường như là không còn cần thiết nữa, các loại cốc dùng một lần nên được hạn chế bằng cốc thuỷ tinh. và thay vì mua cơm ngoài đựng trong hộp xốp, các bạn có thể mang theo hộp đựng cơm từ nhà.

"với cấu trúc tựa như một làn sóng về rác, khi bạn đứng vào không gian này, số rác trên có thể khiến bạn ngột ngạt đến khó thở. chúng ta nên biết cách để xả rác ít thôi nếu không tương lai gần sẽ phải sống chung với chúng. sau khi kết thúc triển lãm, bọn mình sẽ phân loại và gửi rác đến các làng tái chế khác nhau. riêng vỏ sữa sẽ được gửi vào bình dương để làm những tấm tôn"- hoàn chia sẻ.

Chúng ta tìm thấy trong bãi rác mọi vật phẩm của cuộc sống hàng ngày.

Khi phân huỷ, nhựa tan rã thành các hạt siêu nhỏ làm ô nhiễm đất và nước. Các sản phẩm chăm sóc thân thể như kem đánh răng, kem trang điểm hoặc sản phẩm tẩy tế bào ch*t cũng chứa các hạt này. Vì vậy, nếu ăn cá, rất có thể bạn cũng đang ăn nhựa.

Triển lãm giới thiệu nhiều mẹo vặt và các sản phẩm thay thế túi nylon, cốc nhựa dùng một lần,...

Chúng ta thải rác mỗi ngày, vì thế, hãy xả rác ít thôi!

WeDo Cuộc Chiến Trộm Nhựa (nằm trong khuôn khổ WeChoice) là một thử thách môi trường hoàn toàn khác mang trong mình sứ mệnh của các "phản anh hùng" bất bình với thực trạng rác nhựa.

Chiến dịch gồm chuỗi 30 thử thách nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ. cuộc chiến trộm nhựa đã chính thức bắt đầu, cùng theo dõi các thông tin từ chương trình tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn và đừng quên tham gia để có cơ hội trở thành những kẻ trộm nhựa đình đám - những hiệp sĩ nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/500kg-rac-thai-treo-lo-lung-tren-dau-trien-lam-an-tuong-o-ha-noi-khien-nguoi-xem-ngop-tho-20190715223311038.chn)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY