MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

8 loại ung thư có thể được chẩn đoán chỉ bằng 1 xét nghiệm máu

(MangYTe) - Đối với nhiều bệnh ung thư, chẩn đoán là một quá trình lâu dài và đầy thử thách. Tuy nhiên, xét nghiệm máu mới có thể cung cấp kỹ thuật chẩn đoán đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, với tên gọi CancerSEEK. Cách này có khả năng xác định tám loại ung thư từ một mẫu máu.
Mục lục
Trên thế giới, ung thư vẫn là một trong những nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu. Ước tính đến năm 2030, số ca Tu vong do ung thư sẽ tăng từ 8 triệu lên 13 triệu. Chẩn đoán sớm là chìa khóa để giảm Tu vong do ung thư và cơ hội điều trị thành công cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, thật đáng buồn là nhiều bệnh ung thư không được chẩn đoán sớm. 2 nguyên nhân cơ bản đó là người dân chủ quan không đi khám sớm, và thiếu công cụ chẩn đoán nhanh, hiệu quả.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins ở Baltimore đã khám phá ra xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư ở hơn 1.000 người mắc bệnh với độ nhạy cao. Kết quả của họ được công bố trên tạp chí Science.

Khi các khối u ung thư hình thành, chúng giải phóng các mảnh DNA và protein đột biến vào máu, đó chính là dấu hiệu để nhận biết ung thư. Các xét nghiệm máu mới hoạt động bằng cách xác định dấu hiệu của 16 đột biến gen và 8 protein, có liên quan đến tám loại ung thư khác nhau. Chúng bao gồm ung thư vú, phổi và đại trực tràng, ung thư buồng trứng, gan, dạ dày, tuyến tụy và thực quản. Xét nghiệm này sẽ có giá trị cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm CancerSEEK trên 1.005 cá nhân đã được chẩn đoán với 8 loại đã nêu trên, và không di căn.

Họ phát hiện ra rằng, xét nghiệm này có thể xác định được 70% ung thư, với độ nhạy từ 33% (đối với ung thư vú) đến 98% (đối với ung thư buồng trứng). Độ nhạy dao động từ 69% đến 98% đối với 5 loại ung thư: ung thư buồng trứng, gan, dạ dày, tụy và thực quản.

Xét về tính đặc hiệu, thử nghiệm mang lại kết quả tổng thể hơn 99%. Khi thử nghiệm CancerSEEK được thực hiện trên 812 người lớn khỏe mạnh, nó chỉ tạo ra 7 kết quả dương tính giả.

Đồng tác giả nghiên cứu, Kenneth Kinzler cho biết: “Độ đặc hiệu là rất quan trọng, bởi nếu kết quả dương tính giả nhiều sẽ khiến các bệnh nhân cần phải làm các xét nghiệm và thủ thuật xâm lấn không cần thiết để xác định sự hiện diện của ung thư”.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng xét nghiệm của họ có thể xác định vị trí của các khối u cho 83% bệnh nhân.

Với hiệu quả của CancerSEEK, các nhà nghiên cứu kỳ vọng nó sẽ được sử dụng như xét nghiệm sàng lọc thường quy cho bệnh ung thư, giúp phát hiện sớm và cải thiện kết quả điều trị.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, và được đăng trên Medicalnewstoday ngày 19/1/2018.

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/ung-thu/8-loai-ung-thu-co-the-duoc-chan-doan-chi-bang-1-xet-nghiem-mau-20180518141144888.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY