MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Ăn uống trong phòng và chữa viêm não Nhật Bản B

Trong phòng chữa viêm não Nhật Bản B, các thức ăn và Thu*c phải có tác dụng chính là thanh nhiệt.
Mục lục
thức ăn và Thu*c phải có tác dụng chính là thanh nhiệt, sinh tân, khai khiếu... Thức ăn uống dùng dạng lỏng.

Bài Thu*c dự phòng viêm não nhật bản b ">viêm não nhật bản b

Nước sắc bản lam căn: bản lam căn 100g, đường trắng 30g. Rửa sạch bản lam căn cho vào nồi, cho nước vào vừa đủ, cho lửa sôi rồi hầm 30 phút dùng vải xô lọc bỏ bã, cho đường để uống.

Trà ngân hoa: ngân hoa 10g, lá trà 5g, rửa sạch 2 thứ cho vào ấm hay phích, hãm với nước sôi như vẫn hãm trà để uống. Có thể chỉ dùng kim ngân hoa hãm lấy nước uống.

:dùng kim cúc (cúc vàng) hoặc cúc trắng (bạch cúc), loại dùng làm Thu*c hãm nước sôi uống.

Nước uống ép vắt từ hoa quả tươi: dưa hấu (riêng ruột, hoặc cả vỏ) dứa, thanh long, nho, táo. Đối với cam chanh hoặc một số quả có vị chua khác có ý kiến không dùng vì chúng có tính liễm vào trong không có lợi khi có sốt. Hòa với đường cũng không nên vì đường sinh nhiệt, hoặc dùng ít.

Nước ép vắt nấu từ rau củ tươi: rau muống, củ năng (mã thầy) cà chua, giá đậu các loại nhất là đậu xanh, đỏ, đen.

Trà uống hàng ngày: trà ngân hoa, hoặc trà khổ qua, hoặc trà lá sen. Mỗi thứ khoảng 5 - 10g. Cho dược liệu vào ấm hãm để uống nguội.

- Nước vỏ dưa hấu, ngân hoa: vỏ dưa hấu 250g, ngân hoa 10g nấu sôi để nguội lọc bỏ bã.

- Nước đậu xanh - bạc hà: đậu xanh 100g, bạc hà 12g (đậu xanh đã đãi sạch). Nấu lên màu xanh bích để nguội lọc bã lấy nước.

Vỏ dưa hấu - lá sen: vỏ dưa hấu 250g, lá sen 1 lá. Thái vỏ dưa thành hạt. Cháo chín nhừ cho hạt vỏ dưa vào. Úp lá sen lên trên cháo hầm tiếp 10 phút, bỏ lá sen ra để nguội ăn.

Cháo đậu xanh - lá sen: đậu xanh 30g, gạo tẻ 150g, 1 lá sen đậu xanh đãi sạch hầm cho nở tách vỏ, cho gạo vào hầm thành cháo nhừ, lấy lá sen đậy tiếp 10 phút bỏ lá sen ra, cháo nguội thì ăn.

Cháo rễ sậy: rễ sậy tươi 30g, gạo tẻ 50g, nước 1.500ml. Sắc rễ sậy còn 1.000ml bỏ xác, cho gạo nấu cháo.

Cháo sinh địa: nấu lấy nước sinh địa tươi 150ml, cho vào cháo gạo trộn đều ăn.

Cháo thạch cao: thạch cao sống 120g, gạo tẻ 50g. Cho 2.000ml nước sắc thạch cao còn 1000ml, bỏ xác cho gạo nấu cháo ăn.

Cháo thạch cao - ô mai - hà diệp: thạch cao 100g, ô mai 20 quả, 1 lá sen tươi, gạo tẻ 150g. Đường trắng 30g. Thạch cao giã vụn cho vào túi vải, sắc thạch cao ô mai 30g rồi bỏ 2 thứ đó ra, cho gạo vào hầm nhừ, úp lá sen lên cháo đun tiếp 10 phút, cho đường ăn.

Canh nấm rơm: nấm rơm tươi 250g thái miếng, tỏi củ 15g bóc vỏ, giã nhuyễn, gia vị vừa đủ. Còn nhiều loại canh thông thường ăn mát, bổ tỳ ích khí, giải độc: đậu xanh nấu bí đỏ, khổ qua (mướp đắng). Bí các loại (đỏ, đao). Mướp các loại.

Món canh có thể thêm ít thịt lợn nạc thăn cho các cháu dễ ăn, hoặc nấu với phần nạc cá diếc. Tùy khẩu vị của các cháu để các cháu ăn uống được ngon miệng, qua đó tăng sức đề kháng đồng thời thanh khử ngoại tà.

các biện pháp trên có vai trò quan trọng chủ yếu đề phòng khi dịch chưa phát và hỗ trợ vào giai đoạn đầu: sốt cao, đau đầu, tâm phiền, miệng khát, mắt đỏ, khí thô, bợ lưỡi vàng, mạch hồng sác...

Sang giai đoạn sau vẫn có thể sử dụng các món trên để hỗ trợ hồi phục chưa hết hư nhiệt, chính khí giảm sút. Điều trị viêm não phải thực hiện ở bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trị chu đáo, kịp thời theo phác đồ Tây y.

BS. PHÓ THUẦN HƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-an-uong-trong-phong-va-chua-viem-nao-nhat-ban-b-10929.html)

Tin cùng nội dung

 • Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm não
  Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não. Nó thường được gây ra do nhiễm siêu vi (virus)
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Ngày Tết, người bệnh mạn tính ăn uống thế nào cho tốt
  Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
 • Bí quyết chế biến trà thanh nhiệt
  Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
 • Băng thạch thanh nhiệt, giáng hỏa
  Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai
  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
 • Phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản
  Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rut VNNB
 • Những điều cần biết về bệnh viêm não Nhật Bản
  Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rút VNNB.