MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Bác sĩ trẻ Ksor Y Phân - tấm gương sáng vì cộng đồng

Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ trẻ Ksor Y Phân (người Ê Đê) công tác tại Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh (Phú Yên) còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, là tấm gương sáng được người dân tin yêu.
Mục lục

Chú thích ảnh

Bác sĩ ksor y phân sinh năm 1986 ở buôn bầu, xã ea bá, huyện sông hinh. năm 2014, sau khi tốt nghiệp trường đại học y dược huế, ksor y phân được nhận vào làm việc tại bệnh viện đa khoa huyện sông hinh (nay là trung tâm y tế huyện sông hinh). là một thầy thuốc trẻ, ksor y phân luôn tâm niệm phải không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ để chăm sóc tốt cho người bệnh.

Công việc hàng ngày của bác sỹ ksor y phân tại khoa nội - nhi - nhiễm - cấp cứu của trung tâm y tế huyện sông hinh, là trực cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. nhiều người bệnh đã khá quen với hình ảnh bác sĩ trẻ ân cần chăm sóc, thăm hỏi sức khỏe hàng ngày. những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được bác sĩ ksor y phân tặng phiếu nhận suất ăn miễn phí, quần áo…

Chị H’Nhiếp, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, chia sẻ: Gia đình chị có con nhỏ đang điều trị tại khoa đã hơn 1 tuần, nhà lại cách xa trung tâm hơn 30 km, đi lại rất khó khăn. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, được sự quan tâm của bác sĩ Ksor Y Phân, gia đình nhận được một suất quà trị giá 600 nghìn đồng. Những ngày bình thường ở lại viện, gia đình chị còn được nhận bánh mì, con nhỏ được nhận cháo miễn phí.

Ngoài công tác chuyên môn, bác sĩ ksor y phân còn là bí thư chi đoàn trung tâm y tế huyện sông hinh, chủ nhiệm câu lạc bộ thầy thuốc trẻ. hơn 7 năm công tác tại trung tâm y tế huyện sông hinh, y phân đã chủ động đề xuất thực hiện nhiều hoạt động tiếp sức người bệnh. đa số người dân đến khám bệnh ở rất xa, đường sá đi lại khó khăn, bác sỹ y phân cùng các đồng nghiệp đã thực hiện mô hình tủ bánh mỳ yêu thương, mỗi ngày phát 100 ổ bánh mì với kinh phí hơn 3,3 triệu đồng/tháng cho các bệnh nhân. ngoài ra, bác sỹ y phân còn trao hàng trăm suất quà tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện; tặng hơn 1.000 khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn cho bệnh nhân và người nhà để phòng, chống dịch covid-19. để giúp đỡ em alê y hứa (buôn ken, xã ea bá) được tiếp tục đến trường, bác sĩ ksor y phân đã hỗ trợ sách vở, quần áo và 200.000 đồng/tháng.

Bác sĩ ksor y phân chia sẻ: tôi lớn lên được sự đùm bọc, yêu thương của gia đình và buôn làng, rồi được nhà nước cho đi học làm bác sĩ. khi ra trường, khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, bản thân cảm thấy trách nhiệm với bà con. là bác sĩ giỏi chuyên môn thôi chưa đủ, mà cần thấu hiểu, đồng cảm với người bệnh. bệnh nhân người đồng bào dân tộc, đa số là bệnh nhân nghèo nên càng cần phải quan tâm nhiều hơn. thấu hiểu điều đó, tôi nghĩ đến việc cùng đồng nghiệp làm tình nguyện. đây cũng là một cách giúp được đồng bào nhiều hơn; là cơ hội để các thầy thuốc trẻ rèn luyện y đức, cổ vũ tinh thần sống đẹp như lời bác dạy “lương y như từ mẫu”.

Chú thích ảnh

Bác sĩ nguyễn thị phương lan, giám đốc trung tâm y tế huyện sông hinh cho biết: bác sĩ ksor y phân là người có chuyên môn vững và có nhiều đóng góp cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. các hoạt động thiện nguyện đã huy động được nhiều nguồn lực nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo. nhiều bệnh nhân từng được bác sĩ ksor y phân điều trị, giúp đỡ đã gửi thư cảm ơn đến trung tâm y tế huyện sông hinh. điều này cho thấy tình cảm gắn bó giữa bác sĩ với bệnh nhân.

Với những việc làm sáng tạo vì cộng đồng, năm 2020, bác sĩ ksor y phân được hội liên hiệp thanh niên việt nam; ủy ban dân tộc vinh danh là thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu. tấm gương vì cộng đồng của bác sĩ trẻ ksor y phân lan tỏa đến các buôn làng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở phú yên.

Ông nguyễn quốc minh, phó trưởng phòng phụ trách phòng nghiệp vụ, ban dân tộc tỉnh phú yên cho biết: nhiều năm qua, ban dân tộc tỉnh phú yên luôn quan tâm, phát huy vai trò của những cá nhân uy tín như bác sĩ ksor y phân trong đồng bào các dân tộc thiểu số. họ đã gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của đảng, phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh. những cá nhân tiêu biểu như bác sĩ ksor y phân cần không ngừng học tập nâng cao nhận thức, từ đó phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng.

Bài và ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/bac-si-tre-ksor-y-phan-tam-guong-sang-vi-cong-dong-20210225111918750.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY