MangYTe

Khoa học hôm nay

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào?

Bách khoa toàn thư mở trực tuyến Wikipedia chứa mọi bài viết về bất kỳ thứ gì con người có thể hình dung được. Nhiều người tò mò muốn biết, nếu tất cả số thông tin này được in ra giấy thì chúng sẽ tạo thành bao nhiêu cuốn sách.
Mục lục

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào?

Wikipedia chứa mọi bài viết về bất kỳ thứ gì con người có thể hình dung được

Họa sĩ Mỹ Michael Mandiberg đã cất công giải đáp câu hỏi trên bằng cách tính toán in ratoàn bộ nội dung hiện có của Wikipedia. Mục đích của dự án này còn nhằm giảithích một cách cụ thể về 1 petabyte, tương đương 1 triệu gigabyte (GB).

Theo các chuyên gia, 1 Gb có thể chứa đựng lượng thông tin tương đương nộidung của 1.000 cuốn sách.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào?

"các cuốn sách thực sự là đơn vị đo lường kiến thức hữu dụng. chúng ta khôngbiết con người sẽ mất thời gian bao lâu để đọc hết 1 gb hoặc 50gb dữ liệu (tươngđương lượng thông tin trong cơ sở dữ liệu wikipedia). tuy nhiên, chúng ta biếtrõ mình sẽ mất thời gian bao lâu để đọc xong 1 cuốn sách", anh mandiberg chobiết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin cbs news.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào?

Tổng cộng, bách khoa toàn thư mở trực tuyến wikipedia có trên 11.594.743 bàiviết. họa sĩ mandiberg đã viết một phần mềm để tải dữ liệu mỗi bài viết xuốngmột cơ sở dữ liệu và sau đó viết một chương trình khác để sắp xếp tất cả chúng.toàn bộ quá trình mất 25 ngày để hoàn thành.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào?

Nếu in tất cả nội dung hiện có của wikipedia ra giấy, chúng ta sẽ có tất cả7.473 cuốn sách. mandiberg thực tế đã in 106 cuốn sách trong số này và thể hiệnphần còn lại bằng cách vẽ chúng lên một cái giá trưng bày.

Bạn có thể mua toàn bộ sưu tập độc nhất vô nhị này với giá khoảng 500.000 USD. Mặcdù Mandiberg không quá lạc quan về việc có thể bán được cả bộ sưu tập này, nhưnganh tin rằng, mọi người sẽ muốn mua vài cuốn sách, có giá khoảng 80 USD/cuốn.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/bach-khoa-toan-thu-mo-wikipedia-do-so-co-nao-251072.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bach-khoa-toan-thu-mo-wikipedia-do-so-co-nao/20210224033523516)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY