MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bánh hỏi lòng heo - món ăn làm ấm lòng những người con xa quê trở về Bình Định

Cả năm tất bật làm ăn, những người con Bình Định trở về là phải sà vào quán quen, gọi ngay một suất bánh hỏi lòng heo thơm nức mũi.
Mục lục

Có phải ai xa quê cũng nhớ nhất những món ngon của quê nhà, khi có dịp trở về là phải ăn một bữa cho thỏa thuê cho đỡ nhớ, đỡ thèm? Chắc có lẽ vì vậy mà ẩm thực nói chung và đặc sản nói riêng là niềm tự hào rất lớn đối với mỗi một vùng đất.

Người bình định có món bánh hỏi lòng heo, từ một món ăn dân dã mộc mạc nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. nhiều người gốc bình định xa quê bao giờ cũng mong được trở về để được thưởng thức đúng hương vị của quê hương, bởi ăn ở đâu cũng cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó.

Bánh hỏi lòng heo - món ăn làm ấm lòng những người con xa quê trở về Bình Định - 1

Ảnh: hoanglam.foodie.

Bánh hỏi lòng heo gốc bình định gây ấn tượng bởi nguyên liệu tươi ngon và cách nêm nếm vừa ăn. lòng heo được chọn phải mua từ sáng sớm, thường là ở lò mổ. ngoài bộ lòng, tim, gan và cật cũng được mua thêm để chế biến.

Bánh hỏi lòng heo - món ăn làm ấm lòng những người con xa quê trở về Bình Định - 2

Ảnh: Linh Sam

Lòng sau khi sơ chế sạch sẽ được đem đi luộc lấy nước rồi nấu cùng với gạo để thành cháo. người bình định nấu cháo rất lỏng, lại bỏ thêm bột nghệ nên cháo có màu vàng đặc trưng chứ không đen đen vì màu huyết.

Bánh hỏi lòng heo - món ăn làm ấm lòng những người con xa quê trở về Bình Định - 3

Ảnh minh họa

Khi cháo mềm thì lòng cũng chín. Người bán sẽ thái miếng vừa ăn rồi xếp đều trên đĩa, sau đó bỏ ít hành hoa phía trên để trang trí hoặc để thực khách ăn kèm. Lòng giòn, thơm và béo ngậy. Ăn vào sẽ cảm nhận được độ tươi mới chứ không hôi như một số nơi.

Bánh hỏi lòng heo - món ăn làm ấm lòng những người con xa quê trở về Bình Định - 4

Ảnh minh họa

Về phần bánh hỏi, bắt buộc phải được làm từ bột gạo nguyên chất thì mới đảm bảo được độ dai như ý. Bánh được làm từ thớ nhỏ, xếp trên đĩa đều tăm tắp, sau đó được quẹt một lớp dầu nấu chín và rắc thêm hẹ thái nhuyễn. Mùi thơm cứ thế quyện quanh sống mũi khiến người ta chỉ muốn hít hà mãi không thôi.

Bánh hỏi lòng heo - món ăn làm ấm lòng những người con xa quê trở về Bình Định - 5

Ảnh minh họa

Món này muốn ngon phải ăn kèm với nước chấm ngon. người bình định pha nước chấm chỉ đơn giản với nước ấm cho dung hòa vị mặn chứ không quá ngọt như ở miền nam. cái vị mặn mặn, cay cay nhè nhẹ như nâng tầm hương vị của món ăn.

Bánh hỏi lòng heo - món ăn làm ấm lòng những người con xa quê trở về Bình Định - 6

Ảnh minh họa

Trời bình định cuối năm se se lạnh, được ngồi bên trong một quán nhỏ ấm cúng, từng đĩa lòng, chén cháo bốc khói nghi ngút được bày ra khiến thực khách không sao mà kìm lòng nổi. với người con xa xứ, bánh hỏi lòng heo không chỉ ngon mà còn giúp làm vơi đi nỗi nhớ nhà.

Theo Rachel Phạm/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://tre.vtc.vn/banh-hoi-long-heo-mon-an-lam-am-long-nhung-nguoi-con-xa-que-tro-ve-binh-dinh-ar658166.html

Theo Rachel Phạm/VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/banh-hoi-long-heo-mon-an-lam-am-long-nhung-nguoi-con-xa-que-tro-ve-binh-dinh/20220323102956593)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY