Bệnh viện bạn hữu trẻ em - Thay đổi đem lại sức sống mới

Bệnh viện bạn hữu trẻ em triển khai tại Việt Nam từ năm 1994, đến nay cần có sự thay đổi để đem lại một sức sống mới cho chiến lược này...

Bệnh viện bạn hữu trẻ em (BVBHTE) là một chiến lược toàn cầu được khởi xướng năm 1991 bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) về nuôi dưỡng trẻ nhỏ, nhằm giúp mọi trẻ em sinh ra có một khởi đầu tốt đẹp, được chăm sóc sức khỏe tốt và nuôi con bằng sữa mẹ được coi là giải pháp trọng yếu.

Tại Việt Nam, BVBHTE được triển khai từ năm 1994 trên cơ sở các bệnh viện chuyên khoa sản - nhi công lập và tư nhân với tinh thần tự nguyện và được sự tài trợ từ bên ngoài, ví dụ như UNICEF. Qua hơn 20 năm thực hiện, nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra, đóng góp cho việc tổng kết và hướng dẫn sửa đổi của WHO trên toàn cầu về triển khai hiệu quả BVBHTE nói chung cũng như chương trình nuôi con bằng sữa mẹ nói riêng.

Hướng dẫn bà mẹ sau sinh cho con bú đúng cách.

Những thách thức cũ và bài học mới

Đánh giá hoạt động BVBHTE khoảng hơn 10 năm trước ở Việt Nam của UNICEF là rất thấp. Có rất nhiều khó khăn trở ngại, từ việc các bệnh viện thường xuyên quá tải, nhân viên y tế cảm thấy việc đã nhiều lại thêm các hoạt động BVBTE là chất thêm gánh nặng cho họ, đến việc vận động nuôi con bằng sữa mẹ trên thực tế đã động chạm tới quyền lợi của nhiều bên. Tại nhiều bệnh viện, hoạt động tiếp thị và tư vấn cho phụ nữ đi khám thai, sản phụ của các hãng sữa rất tích cực và công khai. Hơn nữa, chính nhận thức của sản phụ và người nhà cũng còn nhiều ngộ nhận sai lầm, gần 90% sản phụ mang theo sữa bột khi đi đẻ để cho bé ăn sau khi chào đời, nhiều người vẫn tin rằng trẻ ăn sữa bột (sữa công thức) bụ bẫm hơn bú sữa mẹ, chưa kể có bà mẹ không muốn cho con bú vì giữ dáng, vì đặt túi ngực thẩm mỹ... Theo điều tra của UNICEF (năm 2010), các thực hành nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam là rất thấp, tỷ lệ cho con bú giờ đầu sau khi sinh chỉ 60%, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn chỉ có 17%, tỷ lệ mổ đẻ cao...

Tính chất tự nguyện cùng nhiều trở ngại nói trên đã khiến cho BV BHTE có tiếng mà không có thực chất. Nhưng tình hình đã thay đổi khi Chính phủ và Bộ Y tế ra một loạt các quy định về thực hiện BV BHTE. Mở đầu là Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 quy định về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo. Tiếp theo đó, Thông tư số 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có Mười điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ. Thông tư này cũng ghi rõ, việc công nhận Danh hiệu “Bệnh viện bạn hữu trẻ em” là cơ sở để xem xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ và là căn cứ để xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng hằng năm của các bệnh viện. Như vậy, BVBHTE đã trở thành tiêu chí bắt buộc và được đưa vào hệ thống y tế, lồng ghép trong các tiêu chí chuyên ngành sản phụ khoa và nhi khoa.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em đã tham mưu cho Bộ Y tế để ra các quyết định liên quan đến hướng dẫn chuyên môn lồng ghép BVBHTE trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em như ban hành Hướng dẫn quốc gia về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (năm 2016), tài liệu Hướng dẫn chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (2014), Hướng dẫn chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai (2016)...

Những nỗ lực nói trên về quản lý nhà nước đã đem lại hiệu quả trong triển khai BVBHTE, giúp tỷ lệ trẻ được bú sớm sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đã tăng lên, các bà mẹ nhận thức tốt hơn về nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe của trẻ cũng như lợi ích kinh tế.

Cập nhật và hướng dẫn sửa đổi của WHO

Thành tựu còn khiêm tốn của BVBHTE không chỉ ở Việt Nam mà là trên toàn cầu, do đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã vài lần đưa ra các sửa đổi và hướng dẫn triển khai BVBHTE. Hướng dẫn sửa đổi lần này của WHO có đóng góp đáng kể của Việt Nam dựa trên các hoạt động hiệu quả kể trên. WHO nhận thấy để đảm bảo tính bền vững của BVBHTE phải tích hợp hoạt động này vào trong hệ thống y tế và vai trò của một cơ quan điều phối quốc gia về BVBHTE dưới sự lãnh đạo, giám sát của chính phủ là rất quan trọng. Trách nhiệm quốc gia được nhấn mạnh đi kèm với chế tài khuyến khích và khen thưởng. Nhiều quy định hỗ trợ cần được đưa vào luật như việc Việt Nam đã xây dựng và ban hành có hiệu lực Luật quảng cáo/ tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ... Hướng dẫn sửa đổi được xem là đem lại “sức sống” mới cho BVBHTE.

Tại Hội thảo Tăng cường thực hiện BVBHTE diễn ra tại Hà Nội mới đây do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với WHO tổ chức đã chỉ ra BVBHTE còn rất nhiều thách thức, khó khăn tuy nhiên với quyết tâm cao của chính phủ cũng như chính quyền địa phương, lãnh đạo các bệnh viện, các khó khăn hy vọng sẽ dần được tháo gỡ.

Lê Minh Thúy

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn