MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Bổ sung vitamin B12 ở người cao tuổi

Có phải người cao tuổi cũng bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 không? Bổ sung thế nào cho an toàn?
Mục lục
Có phải người cao tuổi cũng bị thiếu máu do thiếu vitamin b12 không? Bổ sung thế nào cho an toàn?

Ngô Đức Hải (Bắc Ninh)

Thiếu máu do thiếu hụt vitamin b12 (cobalamin) thường gặp ở 5-7% người cao tuổi. Thiếu vitamin b12 khá phổ biến ở người lớn tuổi nhưng dễ bị bỏ sót do biểu hiện lâm sàng thường không đặc hiệu. Bên cạnh các bệnh lý mạn tính ở đường tiêu hóa như viêm niêm mạc dạ dày mạn tính, loạn khuẩn đường ruột và bệnh Crohn, sự giảm khả năng giải phóng và hấp thu vitamin b12 từ thức ăn như một biểu hiện của sự lão hóa là nguyên nhân quan trọng gây thiếu B12 ở người lớn tuổi.

vitamin b12 là một trong những nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, thiếu hụt vi chất này có thể cản trở sự trưởng thành của các hồng cầu và gây ra tình trạng thiếu máu trong khoảng 60% các trường hợp. Thiếu máu do thiếu vitamin b12 thường là thiếu máu hồng cầu to, nhưng ở người lớn tuổi, kích thước hồng cầu có thể bình thường hoặc nhỏ. Thiếu vitamin b12 được chẩna đoán khi nồng độ vitamin b12 trong máu giảm dưới 100pg/mL.

Việc bổ sung vitamin b12 có thể được thực hiện bằng đường uống hoặc tiêm truyền nhưng đường tiêm truyền có hiệu quả ổn định hơn ở người lớn tuổi vì sự hấp thu vitamin b12 qua đường uống ở nhóm tuổi này thường bị giảm sút. Nếu vitamin b12 được hấp thu tốt ở đường tiêu hóa, việc bổ sung B12 bằng đường uống có hiệu quả tương đương với đường tiêm nhưng dễ sử dụng và ít gây đau hơn. Đáp ứng điều trị thường xảy ra sau khoảng 1 tuầnvới biểu hiện sớm nhất là sự tăng số lượng hồng cầu lưới trong máu ngoại vi. BS.Như Y
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY