MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế: Việt Nam cần tăng cường phát hiện bệnh nhân lao trong cộng đồng

(MangYTe) - Sáng ngày 22/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2021 của Chương trình Chống lao Quốc gia với chương trình chống lao các địa phương, các bệnh viện lao, CDC các tỉnh…. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến và kết nối tới 158 điểm cầu trên cả nước.
Mục lục

Bộ Y tế: Việt Nam cần tăng cường phát hiện bệnh nhân lao trong cộng đồng - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh thăm khám cho bệnh nhân.

Ts nguyễn viết nhung - giám đốc bệnh viện phổi trung ương cho biết, việt nam đứng thứ 11/30 nước có số người bệnh lao và kháng đa thu*c lao cao nhất nhất thế giới (báo cáo who 2019).

Đại dịch covid-19 đã đẩy thành quả chống lao của việt nam lùi lại 5 năm. trong 8 tháng đầu năm, tỷ lệ phát hiện bệnh lao nói chung giảm 18% so với cùng kỳ năm 2020. "đây là điều rất đáng báo động bởi với số người mắc lao chưa được phát hiện sẽ là nguồn lây lan cho cộng đồng. nếu những người này không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tỷ lệ tu vong tăng cao.

Phát hiện sớm và chủ động sàng lọc tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng trong tình hình hiện nay", PGS TS Nguyễn Viết Nhung nhận định.

Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên cho rằng, trong thời gian qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tình hình phát hiện bệnh nhân lao đã giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên việc duy trì tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân vẫn ở mức rất cao, trên 85% đối với bệnh nhân lao thường.

Thứ trưởng đã đề nghị chương trình chống lao quốc gia tập trung vào 6 nội dung bao gồm:

Xây dựng chiến lược phù hợp cho giai đoạn "bình thường mới" hậu covid-19, thúc đẩy các hoạt động của chương trình chống lao quốc gia, tiếp tục quá trình thực hiện công tác chống lao tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Vận động các cấp chính quyền và cộng đồng tham gia làm sao phát hiện sớm và nhiều nhất các trường hợp lao, điều trị quản lý với kết quả cao, kể cả lao thường và lao kháng thu*c.

Tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng, để người dân hiểu tầm quan trọng của hoạt động chống lao cũng như chống covid-19, người dân không kỳ thị bệnh covid-19 hay bệnh lao.

Lập kế hoạch và phương án nguồn vốn để bảo đảm đủ thu*c chống lao, vật tư y tế điều trị cho bệnh nhân lao trong giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022 từ nguồn ngân sách nhà nước.

Cần chuẩn bị tốt cho lộ trình xây dựng cơ chế mua sắm và thanh toán Thu*c chống lao bằng nguồn quỹ BHYT bắt đầu từ năm 2023.

Rà soát, củng cố hệ thống hồi sức cấp cứu của các bệnh viện phổi tỉnh, tăng cường năng lực để đáp ứng tình hình dịch bệnh covid-19.

PV

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/bo-y-te-viet-nam-can-tang-cuong-phat-hien-benh-nhan-lao-trong-cong-dong-20210922201341237.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY