MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh”

MangYTe – Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 29/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết chủng virus SARS-CoV-2 lần này biến thể, độc tính không mạnh hơn chủng cũ nhưng mức độ lây lan tăng 70%.
Mục lục

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh” - Ảnh 1.

Gs.ts nguyễn trường sơn nhận định, với tình hình hiện nay, chắc chắn là phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực hải dương. các tỉnh, thành có thông báo công dân từ hải dương, từ sân bay vân đồn về, rồi những người có liên quan đến thành phố chí linh thời gian đó, các địa phương phải kích hoạt hết.

Về hệ thống điều trị, ngành y tế tiếp tục xây dựng các bệnh viện dã chiến. trung tâm y tế huyện chí linh bây giờ đã di tản hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca về đó hết. bên cạnh đó sẽ xây dựng 1 bệnh viện dã chiến tại trường đại học hải dương. hiện tại đang trong công tác chuẩn bị vì với bệnh viện dã chiến, phải có chỉ đạo của thủ tướng chính phủ.

Thứ trưởng bộ y tế cũng chia sẻ, mặc dù được xác định là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay, nhưng tính chủ động của các địa phương và ngành y tế đã tốt hơn rất nhiều. các lực lượng đã được tập trung, từ hệ thống điều trị, xét nghiệm, giám sát dịch tễ...

Bộ y tế đã có 4 đoàn công tác hỗ trợ hải dương. phụ trách điều trị giao cho bệnh viện bạch mai, bệnh viện nhiệt đới trung ương hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh” - Ảnh 3.

Thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn trao đổi với báo chí bên lề đại hội đảng xiii.

Về câu hỏi liên quan đến việc truy tìm f0 của 2 ca dương tính đầu tiên được phát hiện tại hải dương và vân đồn (quảng ninh), gs.ts nguyễn trường sơn cho biết, đang có nhiều giả thiết, suy luận.

Với biến chủng mới của virus, rất có thể việc lây lan tại Vân Đồn do quá trình tiếp cận giữa với công dân được giải cứu về nước nhưng không đảm bảo trang phục phòng bệnh. Khu vực xã Cộng Hòa, Chí Linh (Hải Dương) cũng rất gần với khu cách ly.

Mọi giả thuyết, suy luận để chủ động cho việc truy vết, nhưng cần làm hơn lúc này là quét diện rộng để tìm ra những người mắc, từ đó những người liên quan có cách tự bảo vệ.

"về mức độ nguy hiểm, chủng virus này biến thể nên dù độc tính không hơn chủng cũ, nhưng mức độ lây lan tăng hơn 70%. hơn nữa, trong đợt dịch này, vòng xoay và tốc độ lây lan của nó rất nhanh", gs.ts nguyễn trường sơn nhấn mạnh.

Liên quan đến ổ dịch tại hải dương, gs.ts nguyễn trường sơn cho biết, tính đến 9h sáng 29/1, toàn bộ 2.340 công nhân tại công ty poyun đã được lấy mẫu, đã có kết quả âm tính lần 1. toàn bộ khu vực dân cư lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp đã được rà soát.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh” - Ảnh 4.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Hưng Đạo (TP Chí Linh, Hải Dương).

Đặc biệt, về tình huống xử lý trong trường hợp tiếp tục phát hiện các ca dương tính, sẽ phong tỏa còn phong tỏa ở mức độ nào ubnd tỉnh quyết định, theo nguyên tắc chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt.

Về mối liên quan nào giữa ổ dịch hải dương và quảng ninh, gs.ts nguyễn trường sơn cho biết chưa thấy có dấu hiệu nào về việc này. "nhưng chúng tôi đã có phương án cả rồi, phát hiện ở khu dân cư nào thì sẽ phong tỏa, nhưng mức độ tùy ubnd tỉnh quyết định. như đà nẵng không phong tỏa toàn thành phố mà chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt", thứ trưởng bộ y tế thông tin thêm.

Bộ y tế lúc 6h sáng 29/1 thông tin ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân covid-19 ở việt nam lên 1.651 bệnh nhân. trong 9 ca mắc mới, có 1 ca phát hiện ở hải phòng, bắc ninh (1), quảng ninh (2), hải dương (4), hà nội (1). cụ thể:

- Thành phố Hải Phòng ghi nhận 1 ca bệnh (BN1561) và tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1 ca bệnh (BN1565), đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 10 ca bệnh ngày 28/1 (BN1562-1564 và BN1566-1572) và 2 ca bệnh mới ngày 29/1 (BN1573-1574) có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 72 trường hợp mắc ngày 28/1 (BN1575-1580 và BN1582-1647) và 4 trường hợp mắc mới ngày 29/1 (BN1648-1651), có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương (67) và tỉnh Quảng Ninh (09). Các bệnh nhân này đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Thành phố Hà Nội ghi nhận 01 ca bệnh (BN1581) có địa chỉ thường trú tại quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Cao Tuân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/thu-truong-bo-y-te-nguyen-truong-son-chua-thay-moi-lien-quan-giua-o-dich-hai-duong-va-quang-ninh-20210129110344533.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY