(MangYTe)- Có 12 ngày trong cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh lan rộng nhưng ca bệnh COVID-19 ở Nam Từ Liêm khai báo quanh co, không trung thực, giấu diếm lịch trình di chuyển và tiếp xúc, gây khó khăn cho chính quyền địa phương và ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch bệnh.
Liên quan tới cabệnh mới trên địa bàn, ubnd quận nam từ liêm tiến hành họp khẩn sáng 8/2. thôngtin từ cuộc họp cho biết, ca bệnh mới khai báo quanh co, không trung thực, giấu diếm lịch trình di chuyểnvà tiếp xúc, gây khó khăn cho chính quyền địa phương và gây ảnh hưởng nghiêm trọngđến toàn bộ công tác phòng chốngdịch bệnh của quận nói riêng và của thành phố nói chung.
Theo kế hoạch, đến 12h trưa nay, trung tâm y tế quận sẽ hoànthiện lấy mẫu xét nghiệm covid-19 cho tất cả các cư dân còn ở lại trong 2 toànhà a và b chung cư garden hill. chính quyền địa phương phải gõ cửa từng nhà trong khu chung cư nơi bệnh nhân sinh sống để yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm. hiện, ubnd quận nam từ liêm đã phong toả tạmthời 2 toà nhà này, chờ có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan.
Tuy nhiên, vấn đềkhó khăn là gần một nửa cư dân trong toà nhà đã về quê ăn tết. phía ubndquận nam từ liêm đang chủ động và cùng phối hợp với các cơ quan chức năng liênquan để rà soát, truy vết và thông báo cho người dân thực hiện các biện phápcách ly cần thiết. đến 9h sáng 8/2, lực lượng y tế đã lấy hơn 300 mẫu xét nghiệm.
![]()
Phong tỏa chung cư garden hill để phòng chống dịch covid-19.
Trường hợp f0 mới của nam từ liêm là bệnh nhân n.t.k.a., nữ, sinh năm 1993. địa chỉ: tòa nhàgarden hill, 99 trần bình, mỹ đình 2, quận nam từ liêm. bn có tiếp xúc với bn1722 (em vợ bn 1694) ngày 26/1 tại cổng tòa nhà.
Ngày 5/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. 16 giờ 45ngày 6/2 bệnh nhân gọi đến thoại đến cdc hà nội để tư vấn, ngay lập tức cdc báoy tế quận nam từ liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 7/2. 3h sáng 8/2, bệnh nhân và gia đình (3 người) đã được chuyển đến bệnhviện nhiệt đới.
Như vậy, ca bệnhnày đã có 12 ngày tiếp xúc ngoài cộng đồng khiến nguy cơ dịch bệnh tại hà nội cóthể lan rộng.
Đội ngũ Y tế quận đã yêu cầu toà nhà, cư dân của toà nhà thiếtlập ngay tổ xét nghiệm tại 2 toà nhà này. Theo số liệu, có tất cả 375 căn hộ vớikhoảng 1200 cư dân. Đến hơn 9h sángNam Từ Liêm đã lấy được hơn 300 mẫu và chuyển đi CDC để thực hiện test nhanh.Việc lấy mẫu vẫn đang tiếp tục được triển khai.
Cũng trong sáng8/2, hà nội ghi nhận một ca nhiễm covid-19 khác là nam bệnh nhân có địa chỉ ởphường vĩnh phúc, ba đình. bệnh nhân công tác tại gia lai từ ngày 28 - 29/1 vềhà nội lúc 11 giờ 30-13 giờ 30 ngày 29/1 trên chuyến bay vn1612. chiều 30/1, bệnhnhân tự vào bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 khám và được cách ly tạiđây. trường hợp này có kết quả dương tính vào lần xét nghiệm thứ 3 (lần 1 vàongày 31/1, lần 2 vào ngày 4/2 đều âm tính). trước đó, bệnh nhân có tiếp xúc trựctiếp với một bệnh nhân covid-19 tại trung tâm y tế ia pa, gia lai.
PV
Link bài gốc Lấy link
PV