MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Cách nhận biết Thuốc thật, giả

(MangYTe) - Những năm gần đây nước ta liên tục phát hiện tình trạng tân dược, thực phẩm chức năng bị làm giả với số lượng lớn, điều này không chỉ khiến cơ quan chức năng đau đầu mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân.
Mục lục

Chắc nhiều người còn nhớ vụ công ty vn pharma nhập Thuốc ung thư giả để bán cho người người tiêu dùng. rồi tiếp đó đầu năm 2018, cả nước lại xôn xao, căm phẫn với vụ công ty vinaca dùng than tre, nứa tán thành bột và trộn hóa chất để đóng gói sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư…

Trong những vụ việc trên, những kẻ cầm đầu, chủ mưu làm giả Thuốc đã phải chịu hình phạt đích đáng của pháp luật thế nhưng với mức lợi nhuận lớn vẫn còn không ít người vì lợi nhuận, mà đang tâm làm giả, làm nhái Thuốc để bòn rút những đồng tiền cuối cùng của người bệnh.

Mới đây nhất ngày 25/7/2019, công an tp hcm đã khám xét khẩn cấp tại 7 địa điểm kinh doanh, sản xuất, tàng trữ Thuốc giả và thực phẩm chức năng giả tại các quận 8, 10, 11, tân bình, tân phú, bình tân và huyện bình chánh, thu giữ hơn 500 thùng Thuốc, thực phẩm chức năng giả và hàng trăm kg nguyên liệu, cùng nhiều phương tiện sử dụng sản xuất, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Để tránh mua nhầm phải Thuốc giả, kém chất lượng người tiêu dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

Cần quan sát và kiểm tra Thuốc ban đầu một cách kỹ lưỡng, thường thì “hàng giả sẽ không được chỉn chu như hàng thật” kiểu gì cũng có thiếu sót.

Khi mua Thuốc trên mạng cần kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Bao bì của Thuốc giả thường không đúng quy định: Thông tin nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu, quy định về số lô hàng, hạn sử dụng (hàng giả hạn sử dụng thường lâu hơn, hoặc hàng hết hạn được dập lại thì hạn sử dụng sẽ nhòe hoặc không rõ nét), Thuốc giả có in thêm dòng chữ báo cáo tác dụng phụ đối với người sử dụng liên quan đến những thiếu sót của chất lượng Thuốc.

Khi những việc làm trên vẫn chưa khiến bạn tin tưởng hãy thử ứng dụng của tập đoàn dược phẩm pfizer (mỹ) tại việt nam. họ cho phép bạn kiểm tra Thuốc qua tin nhắn điện thoại. đầu tiên, bạn gỡ nhãn trên hộp Thuốc sẽ thấy một mã xác minh 15 ký tự được in trên đó. sau đó, gửi mã xác minh qua tin nhắn đến số 8069, bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn thông báo sản phẩm là hàng chính hãng hay không.

Dịch vụ xác minh sản phẩm bằng tin nhắn chỉ được áp dụng tại việt nam. tin nhắn chỉ xác nhận hàng chính hãng một lần duy nhất, nếu bạn nhận được thêm tin nhắn, sẽ là 1 hướng dẫn khác. khi đang ở bên ngoài lãnh thổ việt nam, bạn sử dụng dịch vụ xác minh trực tuyến: bạn cũng có thể xác minh Thuốc là hàng thật hay giả bằng cách vào website:http://h.k16w.com/pfzviet. nhập mã xác minh và ấn phím “validate”(“xác minh”), hệ thống sẽ kiểm tra sản phẩm và thông báo kết quả trên màn hình ngay sau đó.

Tuấn Anh

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/tu-van-sk/cach-nhan-biet-thuoc-that-gia-464842.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY