MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Campuchia: Phát hiện bức tượng quái vật biển cổ xưa 1500 năm tuổi

(MangYTe) Bức tượng cổ xưa với niên đại 1500 năm, dài hơn 2m, điêu khắc mô phỏng hình tượng quái vật trong thần thoại Hindu, vừa được phát hiện.
Mục lục
Phát hiện bức tượng quái vật biển cổ xưa 1500 năm tuổi. (Nguồn: Khmer Times)

Ngày 18/1, chhim samrithy, thợ thủ công 38 tuổi, phát hiện thấy phần đầu của tượng makara trong công viên quốc gia phnom kulen ở siem reap, campuchia. makara vốn là hình tượng quái vật biển trong thần thoại hindu.

“tôi thường đi bộ trong rừng để kiếm một số món đồ linh thiêng, bất ngờ tôi phát hiện thấy bức tượng quý hiếm này. sau đó tôi đã chỉ dẫn các quan chức và nhóm khảo cổ tới đây”, anh samrithy nói.

Đó là một bức tượng cổ xưa, làm bằng sa thạch, tồn tại từ thế kỷ thứ vi với niên đại khoảng 1500 năm tuổi. tượng dài hơn 2 m, xung quanh có thêm 13 mảnh vỡ.

“theo các chuyên gia, đây là bức tượng lớn nhất từ trước tới nay. nó dài khoảng 2,14 m vào cao 0,97 m. hiện chúng tôi chưa di chuyển các mảnh thân hay đầu ra khỏi vị trí ban đầu, mà cử nhân viên tới bảo vệ”, ông sun kong, người đứng đầu cơ quan quản lý môi trường địa phương, cho hay.

Các chuyên gia cho biết, họ sẽ sớm phục dựng và nghiên cứu các bức tượng. hiện chưa tìm thấy dấu tích của ngôi đền nào xung quanh vị trí phát hiện tượng quái vật biển này. nhiều khả năng, bức tượng được điêu khắc từ một tảng đá lớn.

Khu vực quanh công viên quốc gia phnom kulen vốn là nơi lưu trữ rất nhiều các cổ vật ở cả trên và trong lòng đất.

Các nhà chức trách địa phương đã đề nghị người dân không nên tự ý khai quật quanh những điểm khảo cổ. nếu phát hiện điều bất thường, họ cần thông báo với cơ quan chức năng để cổ vật được bảo tồn an toàn cho các thế hệ tương lai.

Báo Thế giới và Việt Nam

Anh Hải

(theo Dân trí/Times)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo quốc tế (https://baoquocte.vn/campuchia-phat-hien-buc-tuong-quai-vat-bien-co-xua-1500-nam-tuoi-108362.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY