MangYTe

Dị ứng , Mề đay hôm nay

Cẩn trọng với cơn khò khè do dị ứng thực phẩm

Thỉnh thoảng cháu có những cơn khò khè khi ăn tôm, cua. Cơ địa dị ứng có là nguyên nhân dẫn đến bệnh hen hay không và phải chữa trị thế nào?
Mục lục
Cơ địa dị ứng và hen suyễn có những đặc điểm riêng nhưng phải thừa nhận nó có liên quan chặt chẽ với nhau. Theo các nghiên cứu y tế, có 80% trẻ em “thừa kế” các chứng dị ứng và hen suyễn nếu cha mẹ cơ địa dị ứng. Theo các thống kê có khoảng 4-5% người lớn và 20-30% trẻ em bị hen trong một giai đoạn nào của cuộc đời.

Mặc dầu hen hay gặp như vậy, không phải ai cũng bị hen cũng nặng. Ở trẻ em, khoảng 75% chỉ thỉnh thoảng bị cơn hen nhẹ. Khoảng 5% bị hen nặng và kéo dài.

Thông thường tác nhân gây ra hen thường do bị dị ứng với bọ mạt, với bụi nhà. Đối với những trường hợp này hen xảy ra quanh năm. Ở một số người khác lại dị ứng với phấn hoa, hen chỉ xảy ra theo mùa. Hen cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với một vài loại hóa chất (SO2, NH3 hoặc một số chất khác trong môi trường sản xuất bột mì, sợi bông…). Một số loại thức ăn như: bò, gà, trứng gia cầm, tôm, cua, cá biển và sulfite trong thức ăn như đồ khô, cà chua chế biến hoặc các thức ăn đóng hộp khác cũng có thể gây kích hoạt cơn hen suyễn.

thực phẩm">dị ứng thực phẩm là một đáp ứng bất thường với một thực phẩm nào đó được kích hoạt bởi hệ miễn dịch của cơ thể.

Phản ứng dị ứng với thực phẩm có thể là nhẹ và thoáng qua nhưng đôi khi gây một tình trạng bệnh lý trầm trọng, thậm chí tử vong. Một trong những biểu hiện của dạng dị ứng này là ngứa mũi và mắt, hắt hơi và chảy nước mũi, có thể có các triệu chứng của hen suyễn như ho, khò khè, nặng ngực và khó thở.

Nhiễm virút, nhất là virut hộp bào hô hấp (ispiratory Syncitral virus) cũng thường là nguyên nhân gây ra hen ở trẻ em, nhất là ở các cháu trong độ tuổi còn bú mẹ. Khi người mẹ đang mang thai lại hút thuốc lá, đứa trẻ sinh ra cũng tăng nguy cơ bị hen.

Cách tốt nhất để đối phó các cơn hen dị ứng là tránh các tác nhân gây dị ứng. Các xét nghiệm tại chuyên khoa dị ứng của các bệnh viện sẽ giúp những người có cơ địa dị ứng, hen suyễn tìm ra các dị nguyên.

Mangyte.vn
Theo Tiền phong
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY