MangYTe

Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Cảnh giác ung thư da do rửa vết thương bằng oxy già

Nhiều người có thói quen sử dụng oxy già vô tội vạ mà không không biết rằng điều đó tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe đặc biệt có thể gây ung thư da.
Mục lục

Ung thư da là một trong những căn bệnh dễ mắc, khó nhận ra, bệnh không quá nguy hiểm như các loại ung thư khác nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến Tu vong.

Theo báo Thanh niên thay đổi màu da, rối loạn sắc tố, viêm nhiễm và những đốm trên da có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư da.

 Ung thư da có thể xuất hiện ở những vị trí không ngờ 

Điểm trên da bị đau hoặc chảy máu: Nếu thấy một điểm trên da không thể chữa lành trong vòng 4 tuần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu điểm này bị đau, hoặc chảy máu, cần phải ngay lập tức được thăm khám.

Chàm bội nhiễm: Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư da, đặc biệt là những vết chàm nằm trên khuỷu tay, khớp, lòng bàn tay.

Chứng đỏ mặt: Nếu da xung quanh mũi, cằm, má, trán và mắt trở nên đỏ và bỏng, đó là bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt). Những vệt này đỏ hoài không hết và các mạch máu bắt đầu xuất hiện dưới da. Những vết bị đau hay mụn nhọt đầy mủ cũng là dấu hiệu sớm của ung thư da.

Nốt ruồi: Đây là một trong những dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của ung thư da. Nếu nốt ruồi càng ngày càng lớn hơn và tối hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, không nên xem nhẹ sự xuất hiện của đốm đen xung quanh một nốt ruồi. 

Bớt thay đổi màu sắc: Hầu hết mọi người đều có bớt. Tuy nhiên, nếu bớt bắt đầu lan rộng trên da và lớn hơn, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư da. Nếu bớt ngứa, đỏ hoặc bắt đầu lan khắp cơ thể, tình trạng bệnh có vẻ nghiêm trọng hơn.

Đau nhức da: Nếu có một vết sưng đỏ và đau trên da mà vẫn còn ngay cả sau 4 tuần, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những biểu hiện của ung thư da khó nhận ra và nhiều người bệnh không để ý do đó mà khi đến bệnh viện thì những bệnh nhân ung thư thường đã mắc bệnh từ lâu mà không được chữa trị kịp thời dẫn đến nhiều trường hợp vô cùng đáng tiếc. Ung thư da phát triển do nhiều nguyên nhân nhưng cũng vì do không biết mà nhiều người đã “tiếp tay” cho bệnh ung thư da phát triển.

 Nguy cơ ung thư da vì lạm dụng oxy già 

 Từ trước đến nay có nhiều người có thói quen sử dụng oxy già vô tội vạ mà không không biết rằng điều đó tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe đặc biệt có thể gây ung thư da.

Theo Zing News nước oxy già (Hydrogen peroxid) có tác dụng tẩy uế, làm sạch vết thương và khử mùi. Ngoài ra, người ta dùng dung dịch này kết hợp với những chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, da và niêm mạc; rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi; làm sạch ống chân răng và hốc tủy răng, nhỏ tai để loại bỏ ráy tai, cầm máu nhẹ.

Tuy nhiên, nước oxy già có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ nếu quá lạm dụng nó như oxy già có thể làm tổn thương cả các tế bào da khỏe mạnh, khiến quá trình lành vết thương diễn ra chậm hơn, xâm nhập sâu vào vết thương làm thay đổi kết cấu tế bào da nếu dùng nhiều lần trong thời gian dài. Dung dịch oxy già nồng độ đậm đặc có thể gây tổn thương mô, tế bào da, nguy cơ gây ung thư da rất cao ....

Theo Minh Thảo - Chất lượng Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/canh-giac-ung-thu-da-do-rua-vet-thuong-bang-oxy-gia-n271333.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY