MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Đau đớn, suy kiệt sẽ khiến bệnh nhân ung thư khổ sở và có thể dẫn đến tử vong sớm... Vì vậy, việc chăm sóc giảm đau cho họ rất quan trọng.
Mục lục
Rời xa morphin Hiểu rõ cơ chế gây đau ở bệnh nhân ung thư, khoa Ung bướu BV 198, Bộ Công an (Hà Nội) đã ứng dụng phương pháp mới điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng giúp đẩy lui những cơn đau đớn ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Chúng tôi gặp bệnh nhân nam 76 tuổi đến từ Mông Cổ điều trị tại khoa. Bệnh nhân này có con rể làm việc tại Singapore, biết được phương pháp này đang ứng dụng tại Bệnh viện 198 tại VN nên đã liên hệ để đưa ông sang đây điều trị. Con gái của bệnh nhân là y tá cũng sang cùng chăm sóc cha. Ông nhập viện trong tình trạng đau đớn bởi ung thư xoang, khiến mặt, mắt bên trái sưng bầm nhức nhối. Sau mấy ngày điều trị, cơn đau của ông đã giảm rõ. Một cụ bà hơn 80 tuổi (ở Hà Nội) là bệnh nhân ung thư đại tràng cũng đang điều trị tại đây. Con gái của bà phấn khởi cho biết: "Sức khỏe mẹ tôi đã được cải thiện nhiều sau khi điều trị".

TS-BS Hoàng Xuân Ba, Giám đốc nghiên cứu miễn dịch Viện Nghiên cứu dị ứng Alameda California (Mỹ) - một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân tại khoa Ung bướu Bệnh viện 198 cho biết: "Chúng tôi đã tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhập viện trong tình trạng đau đớn, suy kiệt, nhưng đã cải thiện rất rõ sau điều trị, cơn đau giảm hẳn, các viêm nhiễm lở loét được cải thiện rất nhiều, bệnh nhân tăng cân, tinh thần và thể trạng được nâng lên".

1/3 bệnh nhân ung thư bị đau trong thời gian bệnh. Bệnh tiến triển nặng, gây đau đớn nhiều nhất là ở giai đoạn cuối. Nguyên nhân gây đau là do chính bệnh ung thư, do liên quan đến điều trị ung thư và các rối loạn bệnh đi kèm.

Khoa Ung bướu của BV từng tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn C, 45 tuổi (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị ung thư vùng hạ họng, đã điều trị xạ trị và hóa chất. Sau đó bệnh tái phát, di căn hạch mang tai, sưng tấy, lở loét. Vì hạch ở động mạch cảnh nên không thể phẫu thuật điều trị được, khối u gây đau đớn khủng khiếp khiến bệnh nhân phải tiêm tới 13 ống morphin/ngày. Nhưng sau đó, được điều trị với chăm sóc giảm nhẹ, ông không phải dùng morphin nữa.

Trị đau tận gốc, đẩy lui khối u

TS-BS Trần Quốc Hùng, Trưởng khoa Ung bướu BV 198 cho biết, mới đây nhất là trường hợp một giáo sư trong ngành y tế, 68 tuổi, bị ung thư dạ dày đã phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Sau đó khối u tiếp tục di căn sang gan, phổi. Bệnh nhân cũng đã qua điều trị truyền hóa chất, thể lực suy yếu, sút đến 27 kg, đi lại khó khăn, kèm theo bệnh tiểu đường. Sau khi điều trị theo phương pháp này, thể trạng đã được cải thiện rõ rệt, tăng cân, ăn ngủ tốt hơn.

Theo TS-BS Hoàng Xuân Ba, phương pháp chăm sóc giảm nhẹ là nhắm đến căn nguyên gốc gây đau ở bệnh nhân ung thư để triệt tiêu nó. Phương pháp này cũng áp dụng phác đồ điều trị nhằm giúp bệnh nhân chống đỡ tốt hơn với căn bệnh, kìm hãm sự phát triển của khối u. Nhờ đó, giúp giảm đau đớn cho người bệnh, giảm thấp lở loét, các viêm nhiễm và giúp cho tinh thần của bệnh nhân nâng lên. Phương pháp này là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu tại Mỹ, cho hiệu quả điều trị cao, ít tốn kém và đặc biệt là hầu như không có các tác dụng phụ vì không sử dụng hóa chất, tia xạ. Với mỗi loại ung thư và giai đoạn bệnh khác nhau, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị phù hợp, giúp người bệnh dễ chịu, có thể duy trì sinh hoạt thường ngày.

Mangyte.vn
Theo Liên Châu - Thanh Niên
Nguồn: Internet
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khó nuốt trong ung thư người lớn

  Khó nuốt trong ung thư người lớn
  Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
 • Tăng cân trong ung thư

  Tăng cân trong ung thư
  Điều trị ung thư có là nguyên nhân tăng cân, làm thế nào để giảm tình trạng cân cân ấy
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY