MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chú voi mồ côi xem người cứu là mẹ

Moyo là một trong hàng trăm chú voi mồ côi trên khắp châu Phi mỗi năm. Đa phần chúng khó có cơ hội sống sót tự nhiên.
Mục lục

Lúc 3 ngày tuổi Moyo bị lạc đàn. Nó hoảng sợ trước dòng nước và đàn linh cẩu bao quanh. Ở thời điểm được tìm thấy tháng 2/2014, cơ thể nó chằng chịt vết thương, những tưởng không thể sống, và chỉ nặng 56 kg, trong khi voi con châu Phi tầm tuổi này nặng gần một tạ.

Ân nhân của nó là Roxy Danckwerts, người sáng lập Wild Is Life, một khu bảo tồn động vật ở thủ đô Zimbabwe. Roxy đã chữa trị vết thương cho Moyo, cho nó uống 18 lít sữa mỗi ngày. Một người, một vật dành nhiều thời gian bên nhau.

"Tôi đã ngủ với nó, ở bên nó cả ngày lẫn đêm. Tôi nghĩ đó là một phần lý do giúp Moyo vượt qua", Roxy nói.

Được Roxy ngủ cùng và chăm sóc, chú voi mồ côi đã xem Roxy như mẹ. Ảnh: BBC.

Tai nạn lúc sơ sinh ảnh hưởng tới tâm lý moyo, khiến nó sợ bơi lội. roxy đã tìm nhiều cách xoá bỏ rào cản này. ví như cô dắt theo một chú chó đi trước, để moyo theo sau, nhưng cứ đến bờ sông là chú voi quay đầu. mất 15 tháng, moyo mới vượt qua được nỗi sợ.

Chú voi con giờ đã 5 tuổi và lớn nhanh như thổi. Nó gắn bó với vị cứu tinh đến nỗi xem như mẹ và không để rời tầm mắt. "Nó biết giọng nói của tôi, mùi của tôi và bằng cách nào đó nó luôn biết tôi đang ở đâu", Roxy chia sẻ.

Roxy khi lớn dần. Ảnh: CGTN

Tình hình trở nên phức tạp. Có rất nhiều nơi vui chơi trong khu bảo tồn, nhưng Moyo vẫn thích cuộc sống bên trong nhà. Nó thường xuyên đâm sầm cửa kính, đột kích nhà bếp, nhai bánh, lục lọi đồ ăn và phá vỡ mọi đồ đạc mỗi khi ngồi lên.

Song "mẹ" của nó, roxy thấy rằng sự chiều chuộng của mình khiến moyo được làm "trẻ con" lâu hơn những chú voi khác. cô vẫn yêu thương để nó lớn lên khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Giờ moyo thành con voi đầu đàn cho những chú voi trong khu bảo tồn, dài 5,5 m và nặng gần 6.000 kg. nó rất hiền, biết chăm sóc những con voi nhỏ hơn và hoà đồng với khách tới thăm. và nó trở thành "đại sứ" bảo vệ động vật hoang dã tại khu bảo tồn này.

Theo Vnexpress

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/chu-voi-mo-coi-xem-nguoi-cuu-la-me-20191229201846799.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY