MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo

Người Việt hầu hết có thói quen đánh răng khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Trong khi ở một số nước phương tây, họ ăn sáng rồi mới đánh răng, đi làm.
Mục lục

Chúng ta thường có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng, nhưng hành động này liệu có tốt cho sức khỏe răng miệng?

Người việt xưa nay đều có thói quen ngủ dậy sẽ đánh răng rồi mới ăn sáng. trong khi đó, ở một số nước như pháp, họ thường ăn sáng trước, sau đó đánh răng, tắm và đi làm.

Vậy, đâu là cách chăm sóc răng miệng đúng đắn?

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo 1

Có hơn 400 loại vi khuẩn trong miệng của một người

1. Miệng chứa rất nhiều vi khuẩn

Miệng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. vi khuẩn khoang miệng tồn tại ở cả 3 dạng: vi khuẩn có hại, vi khuẩn có lợi và vi khuẩn trung tính.

Chỉ khi tỷ lệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại được cân bằng thì khoang miệng mới khỏe mạnh và tránh được các bệnh như viêm miệng.

Người ta ước tính rằng có hơn 400 loại vi khuẩn trong miệng của con người, có 10 tỷ vi khuẩn trong 1g cao răng ở người khỏe mạnh, 80 triệu vi khuẩn neisseria trong 1ml nước bọt và 1 tỷ các liên cầu khuẩn kỵ khí trong 1g dịch tiết của nướu, đây là những con số đáng kinh ngạc.

Khi hại khuẩn chiếm ưu thế về số lượng và chủng loại chính là lúc xuất hiện các bệnh răng miệng và ngược lại.

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo 2

Sau khi ăn khoảng 20 phút, mảng bám răng mới sẽ hình thành trên răng.

2. nên ăn sáng trước hay đánh răng trước?

Chúng ta đều biết rằng nếu không đánh răng buổi tối, mảng bám sẽ phát triển trên răng. đây là hỗn hợp của cặn thức ăn và vi khuẩn, chỉ có thể được loại bỏ bằng cách súc miệng và đánh răng.

Chia sẻ quan điểm về câu hỏi "nên ăn sáng trước khi đánh răng, hay đánh răng trước khi ăn sáng", tiến sĩ y khoa chu vương dũng, phòng khám nha khoa, đại học quốc gia tôn trung sơn tin rằng cách làm chính xác là ăn sáng trước, đánh răng sau.

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo 3

Theo ông, thức ăn thô có thể hoạt động như một bàn chải trong bữa sáng, cho phép răng tự làm sạch trong quá trình nhai.

Ngoài ra, sau khi ăn khoảng 20 phút, mảng bám răng mới sẽ hình thành trên răng, nếu bạn ăn sáng sau khi đánh răng thì mảng bám sẽ ở trên răng suốt cả ngày.

Còn nếu bạn đánh răng sau khi ăn sáng, bạn có thể loại bỏ ngay cặn thức ăn bám trên răng và ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám răng.

Dù hầu hết mọi người đã quen với việc đánh răng trước khi ăn sáng, nhưng thứ tự đúng phải là ăn sáng trước rồi mới đánh răng.

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo 4

Những thực phẩm gây hại cho sức khoẻ răng miệng mỗi người cần biết và hạn chế.

Thường thì vi khuẩn phải mất 12 tiếng mới có thể phát triển và gây hại cho răng. vì thế, để việc vệ sinh răng miệng phát huy tối đa tác dụng, bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Không nên đánh răng quá 3 lần vì chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

3. có nên đánh răng ngay sau bữa ăn ?

Có nhiều quan điểm cho rằng: "nên đánh răng ít nhất 30 phút sau khi ăn". vì sau khi các chất trong thức ăn tiếp xúc với men răng sẽ làm giảm khả năng chống mài mòn của men răng.

Nước bọt có thể điều chỉnh độ ph trong miệng, đẩy nhanh quá trình tái khoáng hóa men răng, giúp bảo vệ men răng. nước bọt chưa khoáng hóa men răng trong vòng 30 phút sau bữa ăn, và việc đánh răng lúc này rất dễ làm hỏng răng.

Các chuyên gia cho rằng điều này không thực sự đúng đắn.

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo 5

Đánh răng, vệ sinh răng miệng đúng lúc sau bữa ăn có thể loại bỏ cặn thức ăn kịp thời và bảo vệ răng miệng mạnh khoẻ.

Nước bọt thực sự có thể điều chỉnh độ pH của miệng, nhưng hiệu quả khác nhau ở mỗi người.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự thay đổi của độ pH trong miệng thông qua các thí nghiệm và phát hiện ra rằng sau khi ăn, độ pH trong miệng của mọi người sẽ giảm xuống và sẽ giảm xuống mức tối thiểu trong khoảng 12 phút .

Sau đó, độ pH trong miệng bắt đầu tăng từ từ, khoảng 30 phút sau, độ pH trong miệng trở lại mức bình thường, chỉ một số đối tượng bị sâu răng nặng mới có độ PH thấp hơn 1 giờ sau bữa ăn.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng nước bọt không hoàn toàn bảo vệ răng. Ngược lại, nếu chúng ta không làm sạch lượng lớn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng sau khi ăn, chúng ta sẽ ăn mòn răng từ từ, lâu dần sẽ hình thành sâu răng.

Đánh răng đúng lúc sau bữa ăn có thể loại bỏ cặn thức ăn kịp thời và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Dù đã quen với cách nào thì chúng ta nên nhớ phải duy trì việc đánh răng mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối để bảo vệ răng miệng.

Theo Châu Anh/Báo Giao thông

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/danh-rang-truoc-hay-sau-an-sang-moi-dung-neu-biet-dieu-nay-do-phai-dan-do/20220621031711855)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY