MangYTe

Ngoại Hô hấp hôm nay

Khoa Ngoại hô hấp giữ chức năng chẩn khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia Lao Phổi và phẫu thuật lồng ngực. Các bệnh lý phổ biến của khoa Ngoại hô hấp như: lao phổi nặng, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,...

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Malaysia sơ tán công dân tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail cho biết các công dân Malaysia đang có mặt tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc) - tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - sẽ được đưa về nước trong ngày 3/2.
Mục lục

Phát biểu với báo giới ngày 2/2, Phó Thủ tướng Wan Azizah cho biết hiện có 132 người, bao gồm 108 công dân Malaysia và 24 người là vợ/chồng hoặc con, đã đăng ký với Đại sứ quán Malaysia tại Trung Quốc xin được về nước. Tuy nhiên, chỉ những người vượt qua được thủ tục kiểm tra bằng máy soi quét tại sân bay Vũ Hán theo quy định của phía Trung Quốc mới được phép lên máy bay.

Theo bà Wan Azizah, người kiêm Chủ tịch Ủy ban quản lý thiên tai của Malaysia, một máy bay của hãng hàng không Air Asia với 12 phi hành đoàn sẽ thực hiện nhiệm vụ nói trên. Máy bay sẽ mang theo các vật dụng cần thiết như mặt nạ, găng tay và thực phẩm theo danh mục được phía Trung Quốc chấp thuận. Dự kiến, 8 quan chức từ Bộ Y tế, Bộ ngoại giao và ủy ban nói trên đi cùng trên chuyến bay.

Trước đó, đoàn xe chở các nhân viên Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh đã khởi hành đến thành phố Vũ Hán để thu xếp các thủ tục đưa công dân Malaysia về nước. Hiện Malaysia có khoảng 35.000 công dân sinh sống và làm việc tại Trung Quốc Đại lục và khoảng 25.000 người tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Trong bối cảnh nhà chức trách Malaysia đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới, một số người dùng mạng xã hội tại nước này đang lan truyền thông tin cho rằng virus này khiến người bệnh trở thành “xác sống” (những người mất hết nhận thức nhưng vẫn có thể đi lại và phản ứng với các kích thích xung quanh). Trong một bài đăng trên mạng Twitter cùng ngày 2/2, Bộ Y tế Malaysia đã bác bỏ tin đồn này, khẳng định: “Thông tin cho rằng những người bị nhiễm virus này sẽ hành động như xác sống là không chính xác. Bệnh nhân có thể phục hồi”.

Bên cạnh đó, một số bài đăng trên mạng xã hội tại Malaysia cũng thông tin sai về số người tử vong hoặc bị nhiễm bệnh tại nước này. Một tuyên bố của Cơ quan truyền thông và đa phương tiện Malaysia cho biết cảnh sát đã bắt giữ 6 người phát tán tin giả về chủng mới của virus corona.

Hiện virus Corona đã làm ít nhất 305 người Tu vong (gồm 304 trường hợp tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines), khoảng 14.550 người nhiễm bệnh tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, tại Malaysia, 8 ca nhiễm bệnh đều là công dân Trung Quốc.

Hoàng Nhương - Nguyễn Hằng (TTXVN)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/the-gioi/dich-viem-duong-ho-hap-cap-do-ncov-malaysia-so-tan-cong-dan-tai-trung-quoc-20200202192104512.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY