MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Điều trị bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.
Mục lục
bệnh võng mạc">bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Từ thực tế

Ở Việt Nam, phương pháp điều trị bệnh võng mạc trẻ đẻ non bắt đầu áp dụng điều trị từ năm 2010 với sự phối hợp giữa Bệnh viện Mắt trung ương và Bệnh viện Phụ sản trung ương. Cho đến nay đã có gần 200 bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy 100% bệnh nhân đạt kết quả tốt nếu chỉ định điều trị không bị chậm trễ và cũng chưa ghi nhận tác dụng phụ gây hại tại mắt cũng như toàn thân.

Vào thập kỷ 80, bệnh võng mạc">bệnh võng mạc trẻ đẻ non được điều trị chủ yếu bằng phương pháp lạnh đông (cryotherapy). Bước sang thập kỷ 90 phương pháp quang đông bằng laser đã được ứng dụng để điều trị tình trạng bệnh lý này. Lạnh đông và laser đều là những phương pháp điều trị khá hiệu quả đối với bệnh võng mạc trẻ đẻ non và vẫn được áp dụng cho đến tận ngày nay.

Phương pháp lạnh đông có hiệu quả hơn đối với các hình thái bệnh võng mạc mà tổn thương khu trú ở phía trước (vùng 2), còn với những trường hợp tổn thương ở phía sau, vùng võng mạc hậu cực (vùng 1) thì lạnh đông khó mang lại kết quả và tỷ lệ thất bại thường cao, có thể lên tới 50-70%. Trong khi đó laser quang đông cho hiệu quả tốt với cả hình thái bệnh võng mạc ở vùng 1 và vùng 2, tỷ lệ thành công sau điều trị có thể lên tới 80-90%. Chính vì vậy, phương pháp laser gần như đã thay thế phương pháp lạnh đông trong điều trị bệnh võng mạc">bệnh võng mạc trẻ đẻ non và lạnh đông chỉ còn được áp dụng ở những nơi không có laser. Tuy nhiên, bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non có một hình thái bệnh rất dễ dẫn đến mù lòa ngay cả khi được điều trị rất sớm đó là hình thái bệnh võng mạc trẻ đẻ non hình thái hung hãn cực sau (agressive posterior retinopathy of prematurity hay AP-ROP).

Và những băn khoăn

AP-ROP là nỗi trăn trở của các thầy Thu*c nhãn khoa làm về bệnh võng mạc trẻ đẻ non trên toàn thế giới bởi vì mặc dù được điều trị nhưng những trẻ này vẫn có nguy cơ bị mù vĩnh viễn cả hai mắt và cuộc sống vẫn chìm trong bóng tối. May mắn thay, điều kỳ diệu lần đầu tiên đã đến với những bệnh nhân mắc bệnh hình thái nặng này. Vào năm 2006 khi một số bác sĩ nhãn khoa trên thế giới áp dụng phương pháp điều trị mới – tiêm Thu*c bevacizumab (avastin) vào nội nhãn để điều trị tình trạng bệnh lý nặng này và kết quả bệnh đã thoái triển và trẻ tránh được mù lòa. Từ đó đến nay, trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu áp dụng phương pháp điều trị này để cứu vãn thị lực cho những trẻ bị bệnh võng mạc trẻ đẻ non hình thái hung hãn cực sau.

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy đây là phương pháp điều trị rất hiệu quả, chưa có nghiên cứu nào ghi nhận tác dụng có hại của Thu*c lên sự phát triển của mắt cũng như toàn thân. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn rất thận trọng trong việc sử dụng Thu*c này và chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Lý do là vì thời gian theo dõi chưa đủ để trả lời câu hỏi về lâu dài liệu Thu*c này có tuyệt đối an toàn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ hay không. Các nhà khoa học cho rằng nếu phương pháp điều trị này tuyệt đối an toàn cho sự phát triển của trẻ thì đây sẽ là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên để điều trị cho mọi hình thái bệnh võng mạc trẻ đẻ non trong tương lai.

TS.BS. Nguyễn Xuân Tịnh

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY