MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đột phá kỹ thuật ghép đầu: Nối thành công tủy sống

Những con khỉ và chó bị cắt rời tủy sống đã có thể đi lại sau ca nối thành công chưa từng có tiền lệ.
Mục lục

Hai chuyên gia phẫu thuật người trung quốc và italy tuyên bố nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa surgical neurology international (mỹ) ngày 27/3 đã bổ sung thêm minh chứng cho khả năng của họ trong điều trị các thương tật tủy sống để tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới.

Theo scmp, trong nghiên cứu vừa công bố, hai bác sĩ ren xiaoping và sergio canavero nói rõ về việc khỉ và chó trong thí nghiệm của họ đã có thể đi lại được sau khi bị cắt đứt hoàn toàn tủy sống và nối lại sau đó. hai nhà giải phẫu thần kinh mô tả kết quả thu được “chưa từng có tiền lệ” về mặt y khoa.

Các kỹ thuật mang tính thí nghiệm cao này đã được tiến hành tại đại học y tế cáp nhĩ tân ở trung quốc.

Ông canavero, sống tại turin, italy, nổi tiếng trong giới y khoa là một người theo thuyết duy cảm. ông cho rằng các nhà phẫu thuật thần kinh lâu nay đã “mắc kẹt với suy nghĩ tủy sống bị đứt thì không thể chữa được bằng bất cứ cách nào”. chuyên người italy cho biết hai nghiên cứu vừa công bố ngày 27/3 cùng với một nghiên cứu năm ngoái đã hoàn toàn bác bỏ quan điểm trên.

Trong trao đổi thư điện tử từ Cáp Nhĩ Tân, ông Ren nhấn mạnh những nghiên cứu của ông và đồng nghiệp là minh chứng rằng thí nghiệm trên con người nên được tiến hành, đồng thời ông nêu rõ trong khi thành tựu đặc biệt này diễn ra ở Trung Quốc, ông cũng sẵn sàng làm nó ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Tuy nhiên, ngay cả khi bước tiến này - liên quan đến việc dùng hợp chất polyethylen glycol hay còn gọi peg để hợp nhất tủy sống cổ – vượt qua sự kiểm tra kỹ lưỡng và cuối cùng có khả năng hỗ trợ bệnh nhân bị chấn thương tủy sống hoặc liệt… thì nó vẫn bị hoài nghi.

Điều này một phần là do trước đây hai ông từng tuyên bố muốn sử dụng kỹ thuật với chất peg làm nền tảng cho kỹ thuật nối đầu người.

Ông canavero ước tính chi phí ca phẫu thuật ghép đầu người có thể lên đến 100 triệu usd cũng như đòi hỏi sự hỗ trợ của hàng chục bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia. ông cho biết người hiến thân thể sẽ là một bệnh nhân chết não để ghép với đầu của người nhận không mắc bệnh.

Theo kế hoạch, ông canavero sẽ đồng thời cắt đứt tủy sống của người cho và người nhận bằng một lưỡi dao kim cương cực sắc bén. để bảo vệ bộ não của người nhận trước khi được gắn vào cơ thể mới, bộ phận này sẽ được làm mát đến trạng thái hạ thân nhiệt sâu.

Sau đó, đầu của bệnh nhân sẽ được đặt lên cơ thể của người hiến tặng và dùng chất keo peg gắn hai đầu tủy sống cổ với nhau. tiếp đến, các cơ bắp và mạch máu sẽ được khâu nối lại và bệnh nhân sẽ được gây mê toàn phần trong 4 tuần để phần đầu và phần cơ thể có thể tương thích và gắn lại với nhau.

Trong khi các thí nghiệm ghép đầu trên động vật nhỏ như chuột và chó đã đạt được một số thành công nhất định thì nó vẫn là một ý tưởng gây tranh cãi về mặt đạo đức và tâm lý.

Năm 1970, người ta đã thử ghép đầu cho một con khỉ song bị thất bại. người thực hiện thí nghiệm năm xưa là tiến sĩ robert white tại đại học y khoa case western. con khỉ đã chết 8 ngày sau phẫu thuật do phần đầu phản ứng chống lại cơ thể mới. con vật không thể tự thở cũng như cử động do phần tủy sống không thể nối liền.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/dot-pha-ky-thuat-ghep-dau-noi-thanh-cong-tuy-song-20190329161524021.htm)
 • Sáng kiến kỹ thuật của... thầy thuốc

  Sáng kiến kỹ thuật của... thầy thuốc
  Mới đây, đến Bệnh viện Y Dược học cổ truyền Đồng Nai được chứng kiến nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật không của các kỹ sư chế tạo mà của các bác sĩ, dược sĩ…, những người vốn chỉ quen bắt mạch, bốc thuốc chữa bệnh.
 • Kỹ thuật mới điều trị u tuyến mồ hôi lành tính vùng mặt

  Kỹ thuật mới điều trị u tuyến mồ hôi lành tính vùng mặt
  37 bệnh nhân bị u tuyến mồ hôi lành tính vùng mặt được điều trị bằng phương pháp laser CO2 đục lỗ vi điểm tại BV TƯQĐ 108 đều đạt kết quả tốt, hầu hết không bị tác dụng phụ như sẹo, ban đỏ…
 • Bệnh viện Thống Nhất sẽ phát triển thêm nhiều kỹ thuật cao

  Bệnh viện Thống Nhất sẽ phát triển thêm nhiều kỹ thuật cao
  Sáng nay, 31-10, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống BV ( từ 1-11-1975 đến 1-11-2015). Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự buổi lễ
 • Kỹ thuật tim mạch can thiệp của Việt Nam vươn tầm thế giới

  Kỹ thuật tim mạch can thiệp của Việt Nam vươn tầm thế giới
  Nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp của Việt Nam trở thành chuyên gia hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới, thường xuyên được mời giảng dạy và chủ tọa đoàn, mổ trình diễn ở nhiều Hội nghị Tim mạch can thiệp trên thế giới và được mời chuyển giao kỹ thuật cho các nước bạn như Ấn Độ, Philippines, Myanmar, Indonesia...
 • Nhiều kỹ thuật chẩn đoán, điều trị ung thư sánh ngang thế giới

  Nhiều kỹ thuật chẩn đoán, điều trị ung thư sánh ngang thế giới
  Kỹ thuật PET/CT, xạ trị gia tốc tuyến tính, xạ trị điều biến liều, xạ phẫu bằng gamma quay… trong chẩn đoán, điều trị ung thư là những kỹ thuật ngang tầm thế giới đã được triển khai và ứng dụng tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai.
 • Cấp cứu thành công một phóng viên trong giờ khắc tử thần

  Cấp cứu thành công một phóng viên trong giờ khắc tử thần
  Vừa qua, tại Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiếp nhận một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp đến trong tình trạng hết sức nguy kịch, bệnh nhân đau ngực dữ dội, mạch chậm, huyết áp xu hướng tụt. Đó là anh Trần Đăng K., phóng viên báo Nhân dân ở tuổi 42, cái tuổi đang chín về kinh nghiệm và gặt hái thành công thì lại lâm vào tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc.
 • Đưa kỹ thuật cao về gần dân Điện ảnh

  Đưa kỹ thuật cao về gần dân Điện ảnh
  Sau hơn 7 năm triển khai Đề án 1816, ngành y tế tỉnh Hải Dương đã có những cách làm hay, tạo hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh...
 • Kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa

  Kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa
  Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai đã có bước phát triển vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa.
 • Hà Tĩnh: Áp dụng kỹ thuật mới giúp tầm soát ung thư vú

  Hà Tĩnh: Áp dụng kỹ thuật mới giúp tầm soát ung thư vú
  BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa đưa vào triển khai hệ thống chụp nhũ ảnh, một phương pháp khám sàng lọc quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư vú cho bệnh nhân ngay tại địa phương.
 • Làm chủ kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới

  Làm chủ kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới
  Nhờ hiệu quả của Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều kỹ thuật cao trước chỉ làm tại các BV tuyến trên như mổ máu tụ trong não, mổ chấn thương sọ não, u não...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY