MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Dự kiến cuối năm, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng dịch Covid-19 trên người

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết vấn đề vaccine phòng dịch Covid-19 đang là vấn đề nóng trên toàn thế giới và việc mua sớm không hề dễ dàng. Tại Việt Nam, dự kiến cuối năm nay bắt đầu thử nghiệm vòng 1 trên người và nếu thuận lợi, thì đến cuối năm 2021 đầu 2022 chúng ta có thể sản xuất được.
Mục lục

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa xiv, sáng 6-11 về các câu hỏi liên quan đến đại dịch covid-19, phó thủ tướng chính phủ vũ đức đam cho biết, việt nam hiện đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh, cả trái phép và hợp pháp vào đất nước. chúng ta đã đón khoảng 200 nghìn người nhập cảnh vào việt nam, gồm các chuyên gia lao động nước ngoài cần thiết cho phát triển kinh tế, xã hội trong nước và người việt nam ở các nước trở về.

Tuy nhiên, căn cơ hơn nữa, để phòng chống dịch, cần phải chung sống an toàn bằng những giải pháp như 5K, tất cả cơ sở y tế, trường học, công sở, phòng khám tư nhân, cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng… phải bảo đảm giải pháp an toàn phòng chống dịch.

“Chúng tôi đã đưa lên một bản đồ sống chung sống an toàn với Covid-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động”, Phó thủ tướng nói.

Về câu hỏi “dịch sẽ kéo dài đến bao giờ?” phó thủ tướng thẳng thắn: “cần phải chuẩn bị tinh thần ít nhất đến hết năm 2021”. về vaccine ngừa covid-19 thì có thể nói vắn tắt là một vaccine bình thường ít nhất cũng phải mất thơì gian 5-10 năm để kiểm nghiệm có tác dụng phòng bệnh và có tác dụng phụ không.

Hiện nay trên thế giới hiện có 150 ứng viên làm vaccine phòng chống covid-19. việt nam có bốn đơn vị nghiên cứu vaccine, trong đó có hai đơn vị tương đối “đi trước”, dự kiến cuối năm nay bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 trên người.

“như vậy nếu nhanh nhất và thuận lợi thì vaccine trong nước dự kiến cuối năm 2021 đầu 2022 mới sản xuất được”, phó thủ tướng nhận định và cho biết, việc mua vaccine trên thế giới cũng không kém phần khó khăn.

“đây đang là vấn đề nóng trên toàn thế giới”, phó thủ tướng nói. tổ chức y tế thế giới và liên minh vaccine toàn cầu đã thành lập chương trình gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với tham vọng có thể cung cấp vaccine giá rẻ, có trợ giá. theo tính toán là vào khoảng 2 usd một liều, 4 usd hai liều cho một người thì cũng chỉ vài phần trăm tới tối đa 20% số người trên thế giới có thể tiếp cận.

Phó thủ tướng cũng thông tin, hiện chưa có công ty nào cam kết bán vaccine covid-19. việt nam đang tham gia nghiên cứu, còn mua trực tiếp thì hiện chúng ta đã xúc tiến làm việc với các đối tác. “nhưng xin báo cáo với quốc hội và nhân dân, việc mua vaccine sớm không hề dễ vì tất cả hiện nay đều nhu cầu cao hơn năng lực sản xuất và cũng chưa có gì chắc chắn cả”, phó thủ tướng chia sẻ. các chính phủ nếu muốn mua gần như đều phải đặt cọc và trả tiền trước với các công ty và chấp nhận chịu rủi ro.

Do đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, giải pháp căn cơ nhất hiện nay vẫn là các biện pháp phòng dịch, và chung sống an toàn, đòi hỏi tất cả các trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, chợ, công sở,… phải nghiêm túc phòng, chống dịch.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

LÊ HÀ

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/du-kien-cuoi-nam-viet-nam-bat-dau-thu-nghiem-vaccine-phong-dich-covid-19-tren-nguoi-623436/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY