Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Được bồi thường hơn 740.000 USD sau 27 năm tù oan

Trung QuốcZhang Yuhuan không hài lòng với phán quyết mới của tòa và cho rằng số tiền 740.000 USD quá nhỏ so với yêu cầu của mình sau 27 năm phải ngồi tù oan.
Mục lục

Người tù oan 27 năm ở Trung Quốc đòi bồi thường 4,4 triệu USD Người tù oan 27 năm ở Trung Quốc đòi bồi thường 4,4 triệu USD

Được bồi thường hơn 740.000 USD sau 27 năm tù oan - Ảnh 2.

Ông Zhang Yuhuan chia sẻ sau phiên tòa vừa diễn ra hôm 30/10. Ảnh: Douyin.

Ông Zhang Yuhuan, 52 tuổi, người đã phải ngồi tù gần 27 năm và bị tuyên án tử hình kể từ năm 2001, cuối cùng được đoàn tụ với gia đình sau khi được công nhận là vô tội hồi tháng 8.

Tại phiên tòa diễn ra ở tỉnh giang tây hôm 30/10, thẩm phán quyết định zhang sẽ được nhận 4,96 triệu tệ (hơn 741.000 usd), khoản bồi thường cao nhất từ trước đến nay đối với người ngồi tù oan.

Tuy nhiên, zhang không "hài lòng" với quyết định trên, sau khi ông đã yêu cầu mức bồi thường là 22 triệu tệ (gần 3,3 triệu usd) hồi tháng 9.

"Số tiền này vẫn còn quá ít", Zhang nói hôm 30/10. "Bởi tôi đã mất 27 năm tuổi trẻ trong tù. Thanh xuân của tôi đã trôi qua và tôi sẽ không bao giờ có thể lấy lại được".

Zhang cho hay ông dự định sử dụng một phần của khoản tiền trên để trả hết vài khoản nợ và giúp hai con trai mình mua nhà.

"Tôi đã hứa với các con sẽ mua cho chúng mỗi đứa một ngôi nhà trị giá 1 triệu tệ", Yuan nói với Pear Video. "Nhưng bây giờ thì giá trị căn nhà sẽ phải thấp hơn".

Zhang cũng muốn xây cho mình một ngôi nhà mới và giữ phần còn lại của khoản tiền bồi thường để phòng thân.

Zhang, người đã phải ngồi 9.778 ngày sau song sắt, khẳng định ông đã bị cảnh sát tra tấn, đe dọa bắt ông phải nhận tội. Trong gần 30 năm, Zhang và gia đình chưa bao giờ từ bỏ hy vọng và liên tục kháng cáo.

Được bồi thường hơn 740.000 USD sau 27 năm tù oan - Ảnh 3.

Khoảnh khắc xúc động khi Zhang đoàn tụ gia đình hồi tháng 8. Ảnh: Pear Video.

Vợ cũ của Zhang là bà Song Xiaonv luôn ủng hộ Zhang trên hành trình tìm lại công lý, tuy nhiên họ quyết định ly hôn năm 2001 vì không rõ liệu Zhang có được ra tù hay không.

Nhưng cuối cùng, Zhang đã chứng minh được sự vô tội của mình vào ngày 4/8 khi Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Giang Tây rút lại bản án tử hình đối với ông từ năm 2001. Tòa khẳng định các bằng chứng không đầy đủ và thuyết phục để chứng minh người đàn ông 52 tuổi là hung thủ sát hại hai bé trai. Zhang được thả tự do và đoàn tụ gia đình cùng ngày.

Quá xúc động, vợ cũ của Zhang đã ngất sau khi gặp chồng và phải vào viện cấp cứu. Trong khi đó, một đoạn video khác cho thấy Zhang khóc và ôm chặt đứa con trai út, người mới chỉ là đứa bé khi ông bị bắt. Năm đó, con trai lớn của ông mới 4 tuổi.

Vụ án của Zhang xảy ra hồi năm 1993, khi cảnh sát phát hiện thi thể hai bé trai trong hồ chứa nước một ngôi làng ở Jinxian. Zhang, hàng xóm của hai nạn nhân, bị xem là nghi phạm và vài ngày sau bị bắt giữ.

Tháng 1/1995, Tòa án trung cấp Nam Xương tuyên Zhang án tử hình nhưng sẽ được giảm xuống tù chung thân nếu hai năm tiếp đó không phạm thêm tội nào.

Zhang không đồng ý với bản án trên và kháng cáo lên tòa án cao hơn, tuyên bố anh đã bị cảnh sát tra tấn trong quá trình thẩm vấn. Hai tháng sau, tòa án tối cao tỉnh trả vụ việc về tòa án trung cấp, yêu cầu xem xét lại vụ án do thiếu bằng chứng.

Nhưng mãi đến tháng 11/2001, vụ án mới được đưa ra xét xử lại, tuy nhiên tòa vẫn giữ bản án cũ. Zhang và gia đình sau đó nhiều lần kháng cáo, và vụ việc được tòa án tối cao xem xét lại hôm 9/7.

Hiện chưa rõ ai là người gây ra cái chết của hai đứa trẻ từ 27 năm trước.

Theo Ngôi sao

Tin liên quan

    Người tù oan 27 năm ở Trung Quốc đòi bồi thường 4,4 triệu USD
  • Gia đình tan nát vì người chồng 27 năm bị tù oan
  • Chân dung hai anh em nhận bồi thường 3,8 triệu USD vì 24 năm tù oan ở Mỹ

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/duoc-boi-thuong-hon-740000-usd-sau-27-nam-tu-oan-2020103112133905.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY