MangYTe

Bệnh văn phòng hôm nay

Em bị thiếu máu và Kali, nên bổ sung chất như thế nào ạ?

(Mangyte) - Em xét nghiệm máu thì BS bảo em thiếu Kali và máu. Em hay bị chóng mặt, hay buồn nôn.
Mục lục
Thưa bác sĩ, Em đau trong bụng khi đi khám bác sĩ bảo em đi siêu âm và xét nghiệm máu. Em xét nghiệm máu thì BS bảo em thiếu Kali và máu. Em hay bị chóng mặt, hay buồn nôn. Và BS nói em bị rối loạn tiền đình. Cho em hỏi triệu chứng đó và bệnh đó đúng không? Và em nên dùng thuốc nào? Loại thuốc em đang uống: […] Cho em hỏi thêm: Kết quả xét nghiệm: huyết sắc tố: 116; MCV: 26; MCH: 26; MCHC: 289. Những kết quả đó em đều dưới mức trung bình. Vậy em có phải bị thiếu máu không? BS có thể cho em biết, kết quả xét nghiệm máu thế nào là bình thường? Em bị thiếu máu và kali thì nên ăn và uống nước trái cây nào tốt cho máu? Em cảm ơn! (Thanh Tâm, 20 tuổi - Đà Nẵng)

Chào em, Thiếu kali nhẹ gây mệt mỏi, rã rời tay chân, chướng bụng, táo bón kéo dài... Thiếu kali nặng gây rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến tử vong. Trường hợp của em, em không cho biết kali máu là bao nhiêu, nhưng có lẽ thiếu kali nhẹ. Chỉ cần uống dung dịch bổ sung kali và tăng cường ăn uống.

Em bị chóng mặt buồn nôn được gọi là hội chứng rối loạn tiền đình. Trong toa bác sĩ có cho thuốc điều trị triệu chứng chóng mặt và bổ sung kali. Tuy nhiên, chóng mặt cũng do thiếu máu nữa. Các chỉ số trong công thức máu của em giảm hơn bình thường, và em cung cấp còn thiếu 2 chỉ số là số lượng hồng cầu và HCT. Tuy nhiên qua kết quả em gởi cho chúng tôi cho thấy, em bị thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ. Em cần tăng cường ăn thịt, cá, trứng... có thể uống bổ sung viên sắt nữa nhé.

Em hỏi kết quả xét nghiệm máu thế nào là bình thường, câu hỏi này rất chung chung em ạ. Vì tùy theo yêu cầu của người bệnh mà có rất nhiều xét nghiệm máu. Trong các phiếu kết quả xét nghiệm khi được trả về cho bệnh nhân đều có ghi chỉ số bình thường bên cạnh kết quả, em có thể tham khảo nhé!

Còn về chứng đau bụng của em, em cần xác định xem đau bụng khu trú ở vùng nào hay khắp bụng, có kèm sốt, ói, tiêu chảy, ăn khó tiêu, đầy hơi, ợ chua...không? Và BS cần được khám trực tiếp mới có thể chẩn đoán được em ạ!

Em thích uống nước ép trái cây thì tất cả các loại trái cây tươi đều tốt cả, trong đó nho, cam, chuối chứa nhiều kali. Ngoài ra cần ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh... để bổ sung kali và chất sắt cho cơ thể.

Thân mến chào em! BS Châu Thị Kiều Oanh
Nguồn: Internet
Từ khóa: thiếu máu

Chủ đề liên quan:

bổ sung thế nào thiếu máu
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY