MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Giới thiệu bộ sách Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội

(MangYTe) - Giới thiệu bộ sách Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội; Ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch phòng, chống Covid-19; Hai bảo tàng quân đội tạm dừng đón khách tham quan; … là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại Hà Nội.
Mục lục

Hai bảo tàng quân đội tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 15/3

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tạm dừng phục vụ khách tham quan từ ngày 15 đến hết 31/3; Bảo tàng Phòng không-Không quân cũng tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 15/3 và sẽ căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh để mở cửa lại.

Công văn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: Các quận, huyện, thị xã phối hợp tổ chức triển khai thực hiện thông báo tới các tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm tham quan, du lịch phải tiến hành phun khử khuẩn, kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng đã thực hiện phun Thu*c khử khuẩn, làm sạch tất cả các hiện vật ở phòng trưng bày triển lãm. Trong quá trình tạm dừng đón khách tham quan vẫn tiến hành phun khử khuẩn định kỳ 1 lần/tuần. Ngoài ra, bảo tàng đã tiến hành phát khẩu trang cho khách nước ngoài đồng thời tại các phòng trưng bày đều có dung dịch sát khuẩn để du khách rửa tay trước khi vào vào tham quan.

Đối với Bảo tàng Phòng không- Không quân, việc phun dung dịch khử khuẩn tại các phòng trưng bày và phát khẩu trang, nước rửa tay cũng được tiến hành thường xuyên.

Giới thiệu bộ sách "Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội"

Hướng tới kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long-Hà Nội (1010-2020), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt bộ sách "Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long-Hà Nội" do Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Hảo, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội chủ biên, cùng sự tham gia của 50 nhà nghiên cứu văn hóa uy tín.

"Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long-Hà Nội" chắt lọc trong 480 trang, từ những nghiên cứu của các hội viên Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội về tục thờ Thành hoàng-các vị thần được dân thờ phụng tại đình, đền, miếu ở mỗi làng là những anh hùng chống giặc ngoại xâm, người có công khai hoang mở đất, các vị tổ nghề… Được viết theo lối kể sự tích, với những dẫn chứng sinh động, gần gũi, quen thuộc, cuốn sách giúp bạn đọc hiểu sâu sắc về đất và người Hà Nội trong lịch sử ngàn năm.

Chính thức ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch phòng, chống Covid-19

Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức công bố ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) triển khai dành cho các sân bay, cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú, nhà hàng trên toàn quốc, liên quan đến dịch Covid-19.

Hệ thống sẽ được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,...); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Hệ thống khai báo sức khỏe được xây dựng nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declaration để thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh và khách du lịch sử dụng.

Trước đó, ứng dụng Vietnam Health Declaration được chính thức ra mắt ngày 9/3 là ứng dụng dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế (hỗ trợ 12 ngôn ngữ và đã có hơn 100.000 hồ sơ). Việc tích hợp khai báo sức khỏe du lịch trên ứng dụng này sẽ hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát hoạt động du lịch trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Xúc động chương trình "Tổ quốc nhìn từ biển"

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 32 năm hải chiến Gạc Ma (14/3/1988 – 14/3/2020) chủ đề "Tổ quốc nhìn từ biển" vừa diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Tuy nhiên, chương trình chỉ có các nghệ sĩ biểu diễn, không có khán giả xem trực tiếp.

Chương trình do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức.

Chương trình bao gồm 4 phần chính: Tổ quốc nhìn từ biển, Vòng tròn bất tử, Tình yêu người lính, Tiếng gọi non sông. 16 tiết mục trong chương trình là những ca khúc nổi tiếng, trong đó, có nhiều tác phẩm rất quen thuộc và xúc động về biển đảo, về người lính biển, nhất là những người lính Gạc Ma.

Tham gia biểu diễn có các giọng ca nổi tiếng như Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh, Thu Thủy, Hương Ly, Vũ Thắng Lợi… và nhiều nghệ sĩ khác của dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhóm múa Camelia.

Lan Anh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/gioi-thieu-bo-sach-su-tich-cac-thanh-hoang-lang-thang-long-ha-noi-20200316104150921.htm)

Tin cùng nội dung

 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY