MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hạ huyết áp tư thế đứng liên quan tới sa sút trí tuệ

Kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người ở độ tuổi trung niên bị hạ huyết áp đột ngột gây chóng mặt có thể có nguy cơ cao hơn bị suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ sau 20 năm.
Mục lục
Nghiên cứu này cho thấy hạ huyết áp tư thế đứng có thể gây tổn thương kéo dài, giảm lưu thông máu cần thiết tới não. hạ huyết áp tư thế đứng được mô tả là giảm từ trên 20mmHg huyết áp tâm thu hoặc trên 10mmHg huyết áp tâm trương.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Andreea Rawlings ở ĐH Johns Hopkins ở Maryland, Mỹ, những người bị hạ huyết áp tư thế đứng ở độ tuổi trung tuổi có nguy cơ cao hơn 40% bị sa sút trí tuệ so với những người không bị.

Việc xác định các yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ là quan trọng để hiểu về sự tiến triển của bệnh và có thể xác định được những yếu tố nguy cơ nhất, giúp đưa ra những chiến lược khả thi để phòng ngừa và can thiệp.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 703 người ở độ tuổi trung bình 54 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không xác định được rằng liệu hạ huyết áp tư thế đứng là chỉ báo của những bệnh tiềm ẩn hay là nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù vậy, có khả năng giảm lưu thông máu tới não tuy là thoảng qua cũng có thể để lại hậu quả lâu dài.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/ha-huyet-ap-tu-the-dung-lien-quan-toi-sa-sut-tri-tue--n129150.html)
 • Xoa bóp chữa đau vai gáy do tư thế

  Xoa bóp chữa đau vai gáy do tư thế
  Chúng tôi xin giới thiệu một phương pháp xoa bóp điều trị đau vai gáy do tư thế đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được mà kết quả lại rất tốt.
 • Cần tây hạ huyết áp

  Cần tây hạ huyết áp
  Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao
 • Hướng dẫn ngồi sử dụng máy tính đúng tư thế chuẩn

  Hướng dẫn ngồi sử dụng máy tính đúng tư thế chuẩn
  Tư thế ngồi sử dụng máy tính thường rất hay bị mọi người bỏ qua. Biết đâu đấy,bạn có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe nếu liên tục ngồi sai trong thời gian dài.
 • Ngồi không đúng tư thế sẽ khiến ngực bị xệ

  Ngồi không đúng tư thế sẽ khiến ngực bị xệ
  Ngồi không đúng tư thế không những gây ra một số bệnh mà còn khiến các chị em dễ bị xệ ngực, gây mất cân đối cho cơ thể.
 • Bài thuốc quý từ hoa dâm bụt, đẩy sỏi thận ra ngoài không cần mổ

  Bài thuốc quý từ hoa dâm bụt, đẩy sỏi thận ra ngoài không cần mổ
  Dâm bụt, các tỉnh miền Nam gọi là bông bụp, nói ở đây là dâm bụt ta, một loại cây khiêm nhường, thường chỉ được trồng làm hàng rào.
 • Hoa tam thất - Vị thuốc hạ huyết áp

  Hoa tam thất - Vị thuốc hạ huyết áp
  Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
 • Sa sút trí tuệ Dementia

  Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ

  Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ

  Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
 • Nuôi dưỡng bộ não của bạn

  Nuôi dưỡng bộ não của bạn
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY