MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội rà soát lao động tự do, cố gắng hỗ trợ trong thời gian sớm nhất

Hà Nội đã chi trả tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm lao động tự do sẽ được rà soát lại và chi trả sớm nhất sau kỳ nghỉ lễ.
Mục lục

Trong 2 ngày 29 và 30/4, toàn thành phố Hà Nội tiến hành chi trả tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Với nhóm đối tượng lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động và nhóm lao động tự do sẽ tiến hành rà soát lại một lần nữa, cố gắng chi trả trong thời gian sớm nhất sau kỳ nghỉ lễ. Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Nhân, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội về nội dung này.

Hà Nội rà soát lao động tự do, cố gắng hỗ trợ trong thời gian sớm nhất - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

PV: Thưa ông, theo thống kê, nhóm đối tượng là lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người không có giao kết hợp đồng lao động có tổng số là hơn 925.000 người. Đây là nhóm đông nhất và gặp nhiều vướng mắc nhất. Vậy, thành phố sẽ gỡ vướng như thế nào để có thể hỗ trợ nhóm này trong thời gian sớm nhất?

Ông Nguyễn Hồng Dân: Hiện Hà Nội khó khăn nhất là nhóm không có giao kết hợp đồng lao động, tức là nhóm lao động tự do, cần phải có sự rà soát cụ thể. Có thể Hà Nội sẽ cho hưởng trước 6 nhóm ngành nghề theo Quyết định 15. Còn nhóm ngành nghề đề xuất bổ sung sau sẽ tính toán sau. Tổng thể ngoài 4 đối tượng cho hưởng trước, các nhóm đối tượng người lao động còn lại sẽ chi trả vào đầu tháng 5.

Hiện các quận, huyện đang rà soát lại nhưng số liệu chưa chính thức. Bởi vì trên địa bàn Hà Nội có gần 300 nghìn doanh nghiệp đăng kí đang hoạt động. Do đó, việc rà soát, khảo sát từng doanh nghiệp để xem doanh nghiệp nào cho lao động nghỉ việc thì cần phải có thời gian, làm sao không bỏ sót đối tượng. Vấn đề này ở Hà Nội khác với các tỉnh khác do số lao động đông hơn nên thời gian sẽ chậm hơn một chút.

PV: Mặc dù biết rằng người lao động thất nghiệp đang rất cần hỗ trợ nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu là công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng. Vậy Hà Nội đang triển khai Quyết định 15 như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Dân: Sau khi các Sở tham mưu UBND thành phố thì thành phố đã ban hành một Quyết định tương tự như Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi ban hành xong, các doanh nghiệp có trách nhiệm lập danh sách người lao động gửi về Ủy ban nhân dân cấp huyện, có danh sách rồi thì sẽ tiến hành thực hiện ngay, không để chậm trễ.

PV: Còn đối với nhóm lao động tự do là nhóm khó khăn nhất bởi do tổ trưởng các tổ dân phố đưa danh sách lên, có thể xảy ra sai sót. Việc rà soát danh sách này như thế nào để chính xác, không bỏ sót đối tượng?

Ông Nguyễn Hồng Dân: Có rất nhiều người dân sống trên địa bàn KT3, KT4. Trong Quyết định 15 nêu rõ phải có nơi cư trú hợp pháp. Nếu anh hộ khẩu ở Nghệ An, ra Hà Nội làm ăn thì anh phải có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật, phải được công an phường sở tại hoặc xã sở tại phát cho sổ đăng ký tạm trú. Nếu không có điều kiện này sẽ không được hỗ trợ theo quy định.

Khi người lao động có giấy đề nghị được hưởng chế độ, thành phố hướng dẫn các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường thành lập một hội đồng xét duyệt do Chủ tịch UBND cấp xã làm Chủ tịch hội đồng. Các thành viên bao gồm Mặt trận tổ quốc và một số ngành đoàn thể, trưởng thôn hoặc tổ trưởng dân phố là thành viên của Hội đồng xét duyệt. Hội đồng này có trách nhiệm rà soát, thẩm định chi tiết, cụ thể theo những tiêu chí, điều kiện đặt ra có đảm bảo không. Sau đó niêm yết danh sách công khai ở UBND xã, phường, bản tin ở các tổ dân phố, khu dân cư. Sau 2 ngày theo quy định tại Quyết định 15, nếu không có ý kiến gì thì Chủ tịch UBND cấp xã lập danh sách gửi UBND cấp quận, huyện lập danh sách chi trả.

Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc các cấp đang thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp, giám sát, bắt đầu từ khâu rà soát cho đến các bước, các quy trình đến khâu cuối cùng là khâu thực hiện chi trả, xem việc rà soát có đúng đối tượng không, có kịp thời chi trả hay không, đúng theo Quyết định 15 hay không. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện chính sách này ở 30 quận, huyện, thị xã và tại các xã, phường, thị trấn làm sao đảm bảo thực hiện đúng.

Theo VOV

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/ha-noi-ra-soat-lao-dong-tu-do-co-gang-ho-tro-trong-thoi-gian-som-nhat-20200430091100553.chn)

Tin cùng nội dung

 • Kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian?
  Chào Mangyte. Cho tôi hỏi là kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Kính mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Huỳnh Ngọc Thanh - Cần Thơ)
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Khám sức khỏe cho người đi lao động nước ngoài
  Mình sắp đi làm việc tại Singapore, phía tuyển dụng có yêu cầu mình khám sức khỏe tổng quát theo mẫu Medical Examination Form. Vậy ở bệnh viện Nhân dân Gia Định có khám tổng quát theo dạng này không? (Mộc Linh – Đồng Nai)
 • Bài Thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu
  Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng Thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy Thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài Thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá
  Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ
  Trí nhớ kém là một trong các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân tâm thần.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Ngủ trong thời gian mang thai
  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY