MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hà Nội: Sớm hoàn thiện chính sách phòng, chống thiên tai

Giai đoạn 2016-2020, UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện 9 nội dung của Kế hoạch phòng, chống thiên tai (PCTT) Quốc gia; cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra, đáp ứng tiến độ và hiệu quả.
Mục lục
Sớm hoàn thiện chính sách phòng, chống thiên tai
Diễn tập phòng, chống thiên tai tại huyện Phú Xuyên.

Thực hiện kế hoạch pctt quốc gia, tp đã nghiên cứu, xây dựng, ban hành các văn bản quy định về quỹ pctt; cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều…

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức về thiên tai đến với người dân và chính quyền các cấp luôn được tp, các sở, ngành và địa phương quan tâm, tổ chức thực hiện thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú. cùng với đó là tăng cường xây dựng, củng cố lực lượng xung kích pctt ở cấp xã.

Phó chi cục trưởng phụ trách chi cục pctt hà nội trần thanh mẫn cho biết, trước khi kế hoạch pctt quốc gia được thông qua, tp đã chủ động ban hành kế hoạch thực hiện đề án “nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” giai đoạn 2016 - 2020. những năm qua, 17 hoạt động thuộc đề án trên đã được triển khai thực hiện tại 270 xã, thị trấn thuộc 18 huyện, thị xã.

Việc xây dựng, củng cố, nâng cấp các công trình pctt, gia cố nhà ở và cơ sở hạ tầng khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai theo kế hoạch đầu tư công, các dự án, chương trình, đề án của t.ư và tp được quan tâm. đánh giá chung, các nhiệm vụ trong lĩnh vực pctt giai đoạn 2016 - 2020 đã được hà nội thực hiện cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra, đáp ứng tiến độ và hiệu quả.

Dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên việc triển khai kế hoạch pctt quốc gia giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn hà nội vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. đơn cử như: trang thiết bị tại cấp huyện, cấp xã tuy đã được nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được với tình hình thực tế. lực lượng trực tiếp làm công tác pctt là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo chuyên sâu nên còn hạn chế trong tham mưu, báo cáo.

Công tác triển khai Quy hoạch phòng chống lũ và đê điều sông Đáy theo Quyết định số 1821/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chưa được thực hiện đồng bộ. Việc bố trí kinh phí cho duy tu, bảo dưỡng các công trình PCTT còn hạn chế, chưa kịp thời; một số dự án thực hiện dang dở do thiếu vốn…

Để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai ngày một bất thường, trong văn bản gửi bộ nn&ptnt góp ý kiến hoàn thiện kế hoạch pctt quốc gia giai đoạn 2021-2025 mới đây, ubnd tp hà nội đã đề xuất các đơn vị tham mưu cần tiếp tục hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật. trong đó, nghiên cứu, bổ sung các quy định, hướng dẫn cụ thể về xác định thiệt hại, mức hỗ trợ sau thiên tai; cơ chế, chính sách, chế độ cho những người làm công tác pctt…

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trong các trường học và tới những cộng đồng dễ bị tổn thương. tiếp tục hướng dẫn và bổ sung trang thiết bị, cơ sở phục vụ pctt tới cấp xã, phường. đồng thời, triển khai đồng bộ, ứng dụng khoa học, công nghệ vào công tác dự báo, cảnh báo thiên tai trên phạm vi cả nước…

Ubnd tp hà nội mới đây đã đề nghị bộ nn&ptnt tham mưu, điều chỉnh kéo dài thực hiện đề án “nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” đến năm 2030 và các năm tiếp theo. đặc biệt là tiếp tục quan tâm bổ sung, đa dạng nguồn vốn đầu tư để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, quốc gia, các quy hoạch phòng chống lũ và đê điều đã được phê duyệt...

Theo Báo Kinh tế & Đô thị

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/ha-noi-som-hoan-thien-chinh-sach-phong-chong-thien-tai-589034.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY