MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Hà Tĩnh chủ động phát hiện, khống chế dịch sốt xuất huyết

Thời tiết nắng nóng, xen kẽ mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn Aedes egypti sinh sản phát triển, trong khi nguồn dự trữ vật tư hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết không còn nhiều, tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông, chủ động phát hiện, khống chế dịch sốt xuất huyết ngay trong phạm vị hẹp, không để dịch lây lan ra diện rộng.
Mục lục

Ông đào văn thế - giám đốc trung tâm y tế huyện lộc hà, tỉnh hà tĩnh cho biết: ngay sau khi phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên tại thôn đại lự, xã hồng lộc, huyện lộc hà, trung tâm kiểm soát bệnh tật hà tĩnh cùng trung tâm y tế huyện lộc hà phối hợp ban chỉ đạo xã hồng lộc đã triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các thành viên để nhanh chóng khoanh vùng, xử lý dịch, không để dịch lan rộng.

Sau khi xác định định nguồn lây của đợt dịch này xuất hiện ngay trên địa bàn, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp chính quyền địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà, lật úp từng dụng cụ, thu gom từng phế thải, khơi thông cống rãnh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành chung quanh khu vực bệnh nhân trong vòng bán kính 200m với 125 hộ và hội quán thôn; kiểm tra các giếng khơi, dụng cụ chứa nước, tiến hành thả 450 con cá rô diệt bọ gậy… nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn đại lự, xã hồng lộc đã được khống chế.

Theo giám đốc trung tâm y tế huyện lộc hà, sau khi khống chế thành công ổ dịch ở xã hồng lộc, các lực lượng chức năng trên địa bàn đang tiến hành các giải pháp nhằm khống chế, không để dịch sốt xuất huyết lây lan ra diện rộng ở thôn vĩnh phú, xã hộ độ, huyện lộc hà.

Mặc dù chính quyền địa phương cùng các cơ quan chuyên môn đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên do tập quán sinh hoạt, nguồn nước của người dân sử dụng đa phần là nước mưa và giếng khơi nên tình trạng tích trữ nước sinh hoạt vào các lu, chum, vại… chiếm số lượng lớn. cùng với đó, ý thức phòng bệnh của một số bộ phận người dân chưa cao, thời tiết, khí hậu mưa, nóng ẩm thuận lợi cho việc truyền bệnh phát triển, nên việc khoanh vùng, khống chế dịch sốt xuất huyết tại ổ dịch thôn vĩnh phú gặp không ít khó khăn.

Ông nguyễn chí thanh, giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh hà tĩnh cho biết: “mặc dù tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đang ổn định và trong tầm khống chế, tuy nhiên nguy cơ dịch bùng phát, lây lan là rất lớn. tính đến ngày 4/7, toàn tỉnh phát hiện 69 ca sốt xuất huyết, trong đó có 48 ca dịch vãng lai. đặc biệt, các ổ dịch xuất hiện lần này đều xảy ra ở các địa phương trước đây đã xuất hiện dịch sốt xuất huyết, vì vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây khó khăn cho công tác phòng dịch”.

Bên cạnh đó, sau khi dịch Covid-19 được khống chế, nhu cầu đi lại của người dân các địa phương tăng đột biến, số lượng người vãng lai rất đông, chủ yếu là con em về thăm gia đình trong dịp hè, cũng làm gia tăng khả năng lây lan. Mặt khác, với địa bàn rộng, đồi núi, khe suối, hệ thống cống rãnh, ao tù, nước đọng nhiều, kèm theo thời tiết chuyển mùa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi, lăng quăng, bọ gậy phát triển.

“trong điều kiện nguồn dự trữ vật tư, hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết không còn nhiều, trung tâm kiểm soát bệnh tật hà tĩnh đã khuyến cáo các địa phương tăng cường công tác truyền thông, chủ động nhân lực, vật tư để sẵn sàng phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên theo dõi, giám sát tại các tổ dân phố, thôn xóm về tình hình sốt xuất huyết; nhất là thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các khu dân cư để hạn chế dịch lây lan và bùng phát”, ông nguyễn chí thanh cho biết thêm.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ha-tinh-chu-dong-phat-hien-khong-che-dich-sot-xuat-huyet--703806/)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY