MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em

Cách đây 30 năm, vào năm 1989, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước LHQ về quyền trẻ em (CRC). Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này vào năm 1990. Dẫu thế, tỉ lệ trẻ em nghèo đa chiều tại nước ta vẫn còn cao, cùng với đó việc thực hiện quyền trẻ em vẫn là một vấn đề đáng suy ngẫm.
Mục lục

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại Thanh Hóa.

Còn khoảng 5, 5 triệu trẻ em trong diện nghèo đa chiều

Ông đặng hoa nam- cục trưởng cục trẻ em (bộ lđtbxh) cho hay, trong suốt 3 thập niên qua, việc thực hiện đã giúp cải thiện cuộc sống cho hàng triệu trẻ em trên đất nước. tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi Tu vong đã giảm đáng kể, tỉ lệ tiêm chủng cao, số trẻ em được đến trường cao nhất trong lịch sử. các lĩnh vực như nước sạch và vệ sinh môi trường cho trẻ em cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. tuy nhiên, hiện trẻ em đang phải đối mặt với những mối đe dọa mới là sự xâm phạm quyền trẻ em, điều này khiến rất nhiều trẻ em không được hưởng tuổi thơ một cách trọn vẹn.

Hiện có sự chênh lệch giữa các nhóm trẻ em như: trẻ em nam và trẻ em nữ, trẻ em nông thôn và thành thị. cứ 5 trẻ lại có một trẻ - tức là khoảng 5,5 triệu trẻ em ở việt nam là trẻ em nghèo đa chiều, nghĩa là các em không được thực hiện hai trong số các quyền cơ bản về giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, hòa nhập xã hội, nước sạch và vệ sinh. phát triển kinh tế đã kéo theo đô thị hóa nhanh và điều này đã đặt các gia đình di cư vào tình trạng dễ bị tổn thương hơn vì họ bị hạn chế hơn trong việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội...

Những con số thống kê khác cho thấy, tỉ suất ch*t ở dưới 5 tuổi của việt nam sơ bộ năm 2018 là 21,4/1.000 do các nguyên nhân có thể phòng tránh; mỗi năm trung bình có khoảng 2.000 Tu vong do đuối nước và 1.900 Tu vong do T*i n*n giao thông; gần 2 triệu dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi và các em sẽ phải chịu sự tổn thương về thể chất và trí tuệ; 3 triệu không được sử dụng nước sạch…

Xâm hại, bạo lực, quấy rối trẻ em gia tăng

Cục cho hay, tình trạng xâm hại, bạo lực vẫn diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. trong hai năm 2017-2018 cả nước có gần 3.000 vụ với 3.400 đối tượng và 3.200 bị xâm hại, trong đó xâm hại T*nh d*c chiếm tới 81,3% trong các vụ xâm hại (đã xử lý hình sự 2.600 vụ với 2.800 đối tượng; 53 vụ mua bán với 63 nạn nhân). tình trạng bị xâm hại hiện nay đang là vấn đề gây bức xúc trong dư luận xã hội. 63/63 tỉnh, thành phố, đều xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em. điều đáng buồn là nơi xảy ra các hành vi xâm hại thường là cộng đồng, nhà trường và trong chính gia đình của trẻ em.

Tình hình mua bán diễn biến phức tạp, các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, thông qua các trang mạng xã hội tiếp cận, rủ rê, lôi kéo, thực hiện các hành vi mua bán trẻ em.

Giờ đây, việc kết nối không gian mạng đã mang lại những thay đổi lớn lao đối với trẻ em, giúp các em phát triển tiềm năng và có thể giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo. nhưng sự phát triển kỹ thuật cũng mang tới những nguy cơ cho trẻ. vốn dễ tổn thương nay lại phải đối mặt với những nguy cơ to lớn hơn, bao gồm cả việc đánh mất đi sự riêng tư hoặc bị xâm hại bởi môi trường mạng.

Việt nam là một trong những nước có số lượng người sử dụng internet cao. mạng xã hội cũng rất phổ biến với khoảng 64 triệu người sử dụng. trong số đó có một số lượng lớn là và người chưa thành niên. các nghiên cứu khảo sát gần đây cho thấy, việt nam đã bị bắt nạt và quấy rối trên mạng, tự đặt mình vào nguy hiểm khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng bao gồm cả việc chia sẻ những hình ảnh và video gợi cảm và thiết lập các mối quan hệ trên mạng mà không nhận thức được các rủi ro tiềm ẩn. cũng là đối tượng dễ bị xâm hại và bóc lột T*nh d*c trên mạng.

Điều đó cho thấy, đã đến lúc chúng ta phải hành động, bảo vệ quyền cho mọi trẻ em và cần hành động một cách mạnh mẽ hơn nữa. điều quan trọng là việt nam cần đẩy mạnh khung pháp lý để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. điều này bao gồm nâng độ tuổi trẻ em trong luật trẻ em lên 18 tuổi, để các em có thể được hưởng lợi từ hệ thống bảo vệ trẻ em. trẻ em phải được pháp luật bảo vệ khỏi mọi hình thức xâm hại, bao gồm cả bạo lực, trừng phạt thân thể, quấy rối hoặc bất cứ hình thức Khi*u d*m trẻ em hay xâm hại T*nh d*c. ngoài ra, để bảo vệ trẻ em, đặc biệt khỏi bạo lực và xâm hại T*nh d*c, cần một hệ thống công tác xã hội mạnh hơn, có thể đảm bảo một mạng lưới dịch vụ hỗ trợ, bắt đầu từ phòng ngừa và can thiệp sớm tại cấp cơ sở, cho đến các dịch vụ chuyển gửi và chuyên biệt.

Minh Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/gia-dinh/hanh-dong-manh-me-hon-de-bao-ve-tre-em-tintuc452340)

Tin cùng nội dung

 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Nữ giới và bài học bảo vệ V*ng k*n
  Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
 • Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại
  Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY